Thừa Thiên Huế: Công khai thông tin quy hoạch, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”

Chủ nhật - 11/04/2021 21:32
Thị trường bất động sản (BĐS) tại Huế bước vào giai đoạn “ấm” lên, nhất là khu vực phía đông nam TP. Huế, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dân khi trung tâm hành chính tỉnh được chuyển về đây và hạ tầng kỹ thuật khu vực này được đầu tư hoàn chỉnh. Nhằm chủ động trong công tác quản lý nhà nước thị trường bất động sản và giá đất, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.
Thừa Thiên Huế: Công khai thông tin quy hoạch, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”

Thị trường bất động sản “ấm” dần

  Theo đánh giá của Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế, giá đất nền tại các dự án (DA) khu dân cư mới vẫn giữ ở mức ổn định, việc “ấm” lên của thị trường một phần do nhu cầu mua đất ở của người dân tăng. Trong khi khu vực phía bắc, tây bắc thành phố khá trầm lắng thì khu vực phía nam, đông nam, thị trường đất nền lại khá sôi động. Chính sự tăng trưởng thị trường đất nền ở khu vực này tạo sức lan tỏa cho sự phát triển các DA đất nền ở các huyện, thị xã lân cận như Phú Vang, Hương Thủy, tạo chuỗi sản phẩm bất động sản (BĐS) mới liên hoàn.

  Theo ông Hồ Văn Nhân, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng) cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến khu vực phía nam và đất ở các khu quy hoạch (KQH) trở thành tâm điểm của thị trường đất nền một phần vì hạ tầng kỹ thuật ban đầu tại các khu này tương đối hoàn chỉnh. Khi trung tâm hành chính tỉnh, TP. Huế chuyển dịch về hướng nam như hiện nay thì nhu cầu đất tại khu vực này cũng tăng theo chiều thuận. 

5323 bds hue 2


  Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá, từ những chính sách cởi mở của tỉnh đã kích thích một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực BĐS. Việc định hướng phát triển đô thị Huế trở thành một trong số các đô thị lớn của Việt Nam đến 2025 là một trong các cực tăng trưởng tạo động lực phát triển đối với thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh.

  Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 10 DA phát triển nhà ở thương mại, DA phát triển đô thị được chấp thuận đầu tư, đã và đang triển khai xây dựng với diện tích đất khoảng 230 ha, cùng khoảng 7.146 căn hộ, tương ứng khoảng 2,032 triệu m2 sàn. Tỉnh đang có chủ trương kêu gọi đầu tư một số DA phát triển khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn tỉnh, chủ yếu tập trung ở khu vực TP. Huế và vùng phụ cận, một số địa phương theo định hướng phát triển chung của tỉnh.

  Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng khẳng định, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững thị trường BĐS, cần tiếp tục hoàn thiện thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, vừa tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thông thoáng cho thị trường BĐS. Rà soát đánh giá về nhu cầu BĐS để dự báo chính xác khả năng nhu cầu thực của các phân khúc, tránh sự mất cân đối giữa cung cầu dẫn đến tình trạng giá ảo, "bong bóng" làm bất ổn thị trường BĐS. Chính quyền cũng tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng tốc độ phát triển của thị trường, đẩy mạnh công tác quy hoạch đô thị, đảm bảo thị trường BĐS phát triển theo quy hoạch. Công khai minh bạch các DA BĐS, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có năng lực tốt tham gia đầu tư xây dựng các DA BĐS trên địa bàn.

Chấn chỉnh, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”

  Thời gian gần đây, qua công tác chỉ đạo điều hành và nắm bắt các thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí, giá đất ở tại một số tỉnh trên địa bàn cả nước tăng lên đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư; thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có hiện tượng dao động tăng nhẹ.

  Để ổn định thị trường bất động sản, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố kịp thời theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường bất động sản, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn. 

4533 anh 1 2

 
  Tỉnh sẽ chỉ đạo xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn, đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Xây dựng; tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án vi phạm về xây dựng, không thực hiện bảo lãnh, chưa nghiệm thu chất lượng đã đưa vào sử dụng.

  Bên cạnh đó, tang cường rà soát các dự án bất động sản, không để đất hoang hóa, dự án không triển khai; công khai danh sách dự chậm tiến độ do vướng pháp lý đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất, chủ đầu tư chậm trễ việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.

  Tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

  Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,… gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan .

  Ngoài ra tỉnh sẽ rà soát, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây