Thị trường lao động khắc phục khó khăn do dịch COVID-19

Thứ năm - 26/11/2020 02:37
Cuối năm, thị trường lao động sôi động theo chiều hướng tích cực, Các chuyên gia dự báo, bên cạnh nhu cầu sử dụng lao động có trình độ tăng, các doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng với lao động phổ thông, thời vụ để đáp ứng cho các đơn hàng, đáp ứng cho việc xuất khẩu của những tháng cuối năm.
Thị trường lao động khắc phục khó khăn do dịch COVID-19

Cần tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ

  Theo Tổng Cục thống kê, trong quý III/2020, tình hình lao động (LĐ), việc làm và thu nhập của người lao động (NLĐ) đã được cải thiện so với quý trước. Tuy nhiên, các chỉ số về LĐ, việc làm và thu nhập của NLĐ vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

  Bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - cho rằng, để phục hồi thị trường LĐ, Nhà nước cần thực hiện các chính sách kích cầu, cắt giảm thuế, hỗ trợ chuyển dịch LĐ từ làm việc trực tiếp sang ứng dụng công nghệ số để tạo nhiều cơ hội việc làm linh hoạt hơn.

  Theo bà Hương, khi chưa biết bao giờ dịch COVID-19 mới kết thúc, các gói hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và an sinh xã hội của Nhà nước nên tiếp tục được duy trì, thậm chí là dài hơi ít nhất là đến đầu năm 2021.

  Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Lê Quang Trung, Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH - cho hay, dịch COVID-19 đã tác động hết sức nghiêm trọng đối với các DN, liên hiệp hợp tác xã, LĐ tự do nên có tới hàng triệu người bị mất việc hoặc giảm việc làm; đặc biệt là khu vực dịch vụ, gia công, chế biến, các DN lớn như hàng không, sản xuất hàng xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn. 

VOV 0114
Ông Lê Quang Trung - Tổng giám đốc Liên Hiệp hợp tác xã Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH

  Ông Trung nhận định, trong thời gian vừa qua, các DN, hợp tác xã đã tổ chức sắp xếp lại LĐ, đổi mới phương thức làm việc để tạo việc làm và giữ việc làm cho NLĐ. Trong thời gian tới, hy vọng chúng ta kiềm chế tốt đại dịch COVID-19 và các DN sẽ đi vào ổn định để phát triển sản xuất, nhu cầu sử dụng LĐ sẽ tăng.

  “Tôi cho rằng những tháng cuối năm, thị trường LĐ sẽ hết sức sôi động theo chiều hướng tích cực. Tức là nhu cầu sử dụng LĐ sẽ tăng do nhu cầu LĐ tăng; đặc biệt là những nhóm LĐ có trình độ đã qua đào tạo. Cùng với đó, LĐ phổ thông, thời vụ, LĐ mà thời gian ngắn để đáp ứng cho các đơn hàng, đáp ứng cho việc xuất khẩu của những tháng cuối năm sẽ tăng. Trước hết là nhóm ngành dịch vụ, tiếp đến là các nhóm liên quan đến gia công, chế tạo, ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, xây dựng… Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp chất lượng công nghệ cao và sản xuất hàng hóa cũng sẽ tăng” - ông Trung nói.

  Dự báo thị trường LĐ trong thời gian tới, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội - nhận định, dự báo kinh tế quý IV phục hồi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trong những tháng cuối năm, Hà Nội vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức.

Tiếp tục có sự chuyển dịch lao động

  Ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh - cho hay, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều DN trong các KCN bị ảnh hưởng, phải thu hẹp sản xuất, giảm việc làm. “Nhưng song song với đó, thu hút đầu tư của tỉnh lại tăng, nhiều DN mở rộng sản xuất và các DN mới đầu tư đi vào hoạt động nên tăng nhu cầu tuyển dụng.

  Ngoài ra, một số DN cuối năm có nhiều đơn hàng nên cũng tuyển dụng thêm NLĐ. Thực tế, trong 10 KCN đang đi vào hoạt động của tỉnh, lực lượng LĐ năm 2020 tăng so với năm 2019 khoảng 2.000 người. Năm 2019, tổng số lực lượng LĐ là 303.000 người thì năm 2020, con số này là 305.000 người”- ông Quyết cho biết.

  Ông Quyết thông tin, Công ty Goertek có nhu cầu tuyển dụng 37.000 LĐ trong năm 2020; một số công ty khác có nhu cầu tuyển dụng ít hơn, khoảng một vài trăm hay một vài nghìn LĐ. “Nói chung, thị trường LĐ tỉnh Bắc Ninh thời gian này không xáo trộn, không sôi động, do có DN giảm LĐ thì cũng có những DN có nhu cầu tuyển dụng” - ông Quyết nói.

  Thời gian qua, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đã đứng ra kết nối cho NLĐ chuyển từ các DN giảm LĐ sang những DN có nhu cầu tuyển dụng LĐ. Tính đến thời điểm này, con số NLĐ mà CĐ các KCN kết nối để dịch chuyển lao động là 7.500 người.

  “Sau khi CĐ kết nối, DN giảm LĐ sẽ chuyển hồ sơ NLĐ sang DN cần tuyển dụng, NLĐ chỉ cần sang nơi làm việc mới, mọi chế độ cho NLĐ vẫn được giữ nguyên. DN chuyển công nhân đi sẽ hỗ trợ cho công nhân 1 tháng lương; nếu ai nghỉ không làm nữa sẽ được hỗ trợ 4 tháng lương. Các DN nhận LĐ cũng rất có lợi vì họ không mất thời gian đào tạo cho LĐ mới”- ông Quyết nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây