Khởi công vở diễn "Thượng Thiên Thánh Mẫu"

Thứ năm - 01/04/2021 04:20
Nối tiếp thành công của tác phẩm sân khấu "Cây gậy thần" với sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và xiếc, sáng 1 tháng 4 tại Rạp xiếc Trung ương 69 Trần Nhân Tông, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục phối hợp dàn dựng và cho ra mắt tác phẩm thứ hai trong dự án “Huyền sử Việt” mang tên “Thượng Thiên Thánh Mẫu”. Đến dự buổi lễ, về phía Ban lãnh đạo Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam - đơn vị thành viên liên kết của Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam gồm ông Lê Văn Linh phó tổng giám đốc thường trực, ông Nguyễn Minh Tuấn phó tổng giám đốc và Ban Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam.
Khởi công vở diễn "Thượng Thiên Thánh Mẫu"
   Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh - vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam. Những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp.
IMG 8450
Đông đảo khách mời tham dự Lễ khởi công vở diễn

  Vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu” đưa người xem quay trở về với thời gian lịch sử trải dài từ triều Lê đến triều Nguyễn. Thương xót thế nhân với bao đau khổ loạn ly, chiến chinh và bệnh tật, Mẫu đã ba lần giáng hạ để cứu nhân độ thế, diệt kẻ tà gian bạo ngược. Những huyền tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp. Trong những câu chuyện về Thánh Mẫu, ta thấy những yếu tố của tư duy cổ tích pha trộn với tư duy thần thoại, mang đậm màu sắc linh thiêng, huyền ảo, đó chính là những chất liệu phong phú giúp cho tư duy sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sỹ được thỏa sức thăng hoa. .
 
IMG 8418
NSND Tống Toàn Thắng phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ.
  Trong Thượng Thiên Thánh Mẫu, người xem sẽ bắt gặp sự hòa quyện tài tình giữa nghệ thuật xiếc cùng nghệ thuật cải lương, giữa các giá trị phương Đông và phương Tây, tính dân tộc và đương đại sẽ lại đan xen nhau, cộng hưởng cùng nhau để làm nên một tác phẩm sân khấu thu hút sự quan tâm của đông đảo các thế hệ khán giả, trong đó có khán giả trẻ tới những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. 
IMG 8510
NSND Tự Long - Giám đốc nhà hát Chèo Việt Nam đảm nhận một vị trí đặc biệt trong vở diễn.
   NSND Tự Long đảm nhận vai hát chầu Văn trong vở diễn về Mẫu Liễu Hạnh. Giải thích về việc lựa chọn NSND Tự Long hát Văn cho tác phẩm thay vì một giọng ca của nghệ nhân, đạo diễn Triệu Trung KIên cho biết, vì ê kíp và NSND Tự Long có mối thân tình và họ có sự đồng cảm trong công việc. 
 
IMG 8345
Ban tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã OCOP Việt Nam.
  Vở diễn do tác giả Thế Song - Xuân Hồng viết kịch bản và được hai NSND Tống Toàn Thắng và NSND Triệu Trung Kiên đạo diễn. Điểm khá thú vị của vở diễn là NSND Tự Long sẽ cống hiến cho người xem những khúc Văn ca giầu cảm xúc cùng vẻ rạng ngời và linh thiêng của một thành tố góp phần tạo nên di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, anh không đảm nhận vai diễn nào trong vở. 
IMG 8358
Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đánh giá cao nỗ lực của các nghệ sỹ.
   Phát biểu tại buổi lễ khởi công: Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đánh giá cao nỗ lực và sáng tạo của các nghệ sỹ hai đơn vị trong bối cảnh nghệ thuật sân khấu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. "Một vở diễn đậm tính nghệ thuật mà không thu hút khán giả thì chưa thật sự thành công. Với sự kết hợp giữa cải lương và xiếc trong vở 'Cây gậy thần,' tác phẩm đầu tiên của dự án 'Huyền sử Việt', chúng ta đã thấy sự quan tâm của khán giả vì chất lượng nghệ thuật, sự hấp dẫn và mới lạ," 
IMG 8554
Ông Nguyễn Minh Tuấn phó Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam
  Đại diện nhà tài trợ và là đơn vị đồng hành cùng vở diễn, ông Nguyễn Minh Tuấn phó Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam có bài phát biểu: " Liên hiệp HTX Ocop  Việt Nam rất vinh dự khi được trở thành đơn vị đồng hành với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Cải Lương Việt Nam trong một dự án hết sức có ý nghĩa, đó chính là dự án “Huyền sử Việt”. Vở diễn nghệ thuật “Thượng Thiên Thánh Mẫu” được khởi công tới đây, sẽ đánh dấu một bước đi nữa mạnh mẽ và đột phá hơn trong việc phục dựng các huyền tích về cội nguồn văn hóa tâm linh của dân tộc. Với tinh thần đồng hành với việc bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc, trong suốt nhiều năm qua, Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam luôn mong muốn góp phần lan tỏa, truyền đi những giá trị nhân văn, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, lét văn hóa độc đáo của đạo mẫu… qua những bài học quý báu trong mỗi tác phẩm tới khán giả khắp mọi miền đất nước. Chúng tôi muốn lan tỏa tới cộng đồng niềm tin vào những giá trị sống, những điều tốt đẹp nhất." 
IMG 8238

  Vở diễn Thượng Thiên Thánh Mẫu sẽ có thời lượng khoảng 120 phút với hình thái nghệ thuật ca kịch - xiếc, thêm một lần được tôn vinh những giá trị quý báu trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của hai loại hình cải lương - xiếc, hướng tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của các tầng lớp khán giả trong nước và quốc tế sau khi đại dịch Covid - 19 được đẩy lùi. 
IMG 8594

Nguồn tin: Ban Truyền thông Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây