Đặc sản mắm Châu Đốc ở An Giang ra đời đã trên trăm năm. Mắm Châu Đốc được người ta nhắc đến bởi chất lượng con mắm và hương vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Với vị trí địa lý ở vùng đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu nên người dân làm mắm nơi đây may mắn có nguồn nguyên liệu cá nước ngọt dồi dào, phong phú và đa dạng, nhất là vào thời điểm mùa lũ hằng năm. Chợ Châu Đốc chính là nơi mà người ta có thể mua bất kỳ loại mắm nào sản xuất ở vùng đất Bảy Núi.
Vùng Châu Đốc nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc với đặc sản mắm. Dường như có bao nhiêu loại cá trên dòng sông Hậu, sông Tiền thì có bấy nhiêu loại mắm được bày bán trong chợ Châu Đốc. Nơi đây bày bán đủ các loại mắm như mắm thái, mắm sặt, mắm lóc, mắm trèn, mắm cá linh cùng các loại cá khô như khô cá tra, khô các lóc, khô cá sặt… Tên các loại mắm được đặt theo tên loại cá để dễ phân biệt nên người mua cũng dễ dàng chọn lựa. Tại đây có hàng trăm sạp hàng dành để bán các loại mắm làm từ cá, ba khía, tôm...
Các loại mắm được đặt trong thau, lọ và sắp xếp trên cao, bài trí gọn gàng. "Nghề làm mắm ở đây có hơn 100 năm rồi. Vào mùa lũ, cá tôm nhiều nên người dân dành ướp làm mắm, phơi khô. Cá nào cũng có thể làm mắm", chị Tư Thảo, tiểu thương ở chợ, nói.
Có khoảng 30 loại mắm được bày trên quầy, mỗi loại có hương vị riêng với những sắc màu óng ánh như mắm cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô... Các sản phẩm tại đây còn xuất khẩu sang Lào và Campuchia với số lượng lớn.
"Chỉ riêng cá lóc có thể làm mắm lóc đồng, cắt khúc, xay, phi lê, ruột cá... Mỗi loại lại có hương vị, cách chế biến khác nhau, tùy vào gu ẩm thực mỗi người", bà Út (50 tuổi), tiểu thương bán mắm ở chợ, cho biết.
Ba khía, đặc sản vùng sông nước được dùng làm mắm, là món quen thuộc trong bữa cơm của người miền Tây.
Mắm đu đủ có giá khoảng 50.000 đồng một kg, được nhiều khách mua làm quà. Loại mắm này phổ biến thường vì làm được nhiều món, ăn chung với cơm cháo, cuốn bánh tráng thịt luộc...
Bên cạnh mắm, chợ còn bán rất nhiều loại khô. Phổ biến thường là khô cá tra, ba sa, sặc, lóc... Ngoài ra còn nhiều loại khác như khô rắn, nhái có giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng một kg.
Chị Kim Ngân (phải), đến từ Hà Nội, ghé chơi chợ Châu Đốc trong chuyến du lịch miền Tây. "Các loại mắm và khô ở chợ rất phong phú, trình bày bắt mắt và rẻ hơn nơi khác", chị Ngân nói khi đang chọn mua khô cá về làm quà.