Báo Mỹ: Cách chống dịch của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn

Thứ hai - 22/02/2021 00:16
Business Insider dẫn xếp hạng của Viện nghiên cứu Lowy của Australia cho rằng, Việt Nam xếp thứ hai về hiệu quả chống dịch Covid-19, chỉ sau New Zealand.
Báo Mỹ: Cách chống dịch của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn

  Trong bài viết đăng tải cuối tuần qua, trang tin Business Insider có trụ sở tại Mỹ đã ca ngợi những thành tựu ứng phó đại dịch Covid-19 của Việt Nam.
   
  ( https://www.businessinsider.com/vietnam-coronavirus-measures-among-best-in-world-contact-tracing-masks-2021-2)

   Tờ báo viết, với dân số 97 triệu người, đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận chưa đến 2.500 ca Covid-19, 35 ca tử vong. Business Insider dẫn bảng đánh giá ngày 28/1 của Viện nghiên cứu Lowy (Australia) cho thấy, Việt Nam xếp thứ hai về hiệu quả chống dịch, trong số 98 quốc gia, vùng lãnh thổ.

  Business Insider dẫn lời ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TP.HCM, nhận định chính phủ Việt Nam đã phản ứng "rất nhanh chóng và quyết đoán". Đầu tháng 1/2020, Việt Nam tiến hành đánh giá rủi ro ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh "viêm phổi lạ" ở Vũ Hán, Trung Quốc. "Việt Nam cho các trường tạm nghỉ học, hạn chế các chuyến bay quốc tế. Chính phủ đã làm mọi thứ rất nhanh chóng", ông Thwaites nói.

   Kamal Malhotra, điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cũng nhận định Việt Nam có được thành công trong ứng phó đại dịch nhờ 3 yếu tố: truy vết tiếp xúc, xét nghiệm có chiến lược và thông điệp tuyên truyền rõ ràng. Chuyên gia Malhotra cho rằng, Việt Nam thậm chí có thể được đánh giá cao hơn New Zealand trong ứng phó đại dịch bởi lẽ Việt Nam phải đối mặt nhiều thách thức hơn.

   "Có những nghi ngờ rằng Việt Nam che giấu dữ liệu, nhưng điều này là không đúng. Dữ liệu được ghi nhận theo thời gian thực, không có bất cứ sự cưỡng ép nào ở đây", ông Malhotra nói.

   Chuyên gia Malhotra cũng chỉ ra, thay vì phải phong tỏa toàn quốc để ngăn dịch Covid-19 như nhiều quốc gia phương Tây, Việt Nam chỉ phong tỏa với từng vùng nhất định. Việt Nam chỉ thực hiện giãn cách xã hội toàn quốc trong vòng 2 tuần hồi tháng 4 năm ngoái và đến đầu tháng 5, người dân gần như đã có thể trở lại cuộc sống bình thường. Hiện giờ, người dân Việt Nam đang làm quen với cuộc sống bình thường mới, nhưng vẫn được khuyến cáo thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

  "Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ứng phó dịch quyết liệt, thực hiện các biện pháp cơ bản nhưng không hề đơn giản. Khi người dân tin tưởng chính phủ, họ sẽ làm theo những điều mà chính phủ nói", chuyên gia Thwaites bình luận.

  Với những đánh giá này, Business Insider cho rằng, biện pháp chống dịch hiệu quả của Việt Nam xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn.

  Business Insider chỉ ra, với đặc điểm chung đường biên giới với Trung Quốc - nơi đầu tiên bùng phát dịch, Việt Nam lẽ ra có nguy cơ trở thành điểm nóng về Covid-19. Tuy nhiên, với mô hình ứng phó dịch chi phí thấp, Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát dịch chỉ trong vòng vài tháng. Không quốc gia nào với quy mô dân số tương tự có hiệu quả chống dịch như của Việt Nam. Ví dụ, với dân số 102 triệu dân, Ai Cập đã ghi nhận hơn 176.000 ca mắc Covid-19, hay Cộng hòa Congo ghi nhận hơn 24.000 ca trong số 89 triệu dân.

https://www.businessinsider.com/vietnam-coronavirus-measures-among-best-in-world-contact-tracing-masks-2021-2

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây