Bắc Kạn: 'Ba nhà' liên kết nhân đôi giá trị cải Nhật

Thứ hai - 29/03/2021 23:04
Dù mới được triển khai được khoảng 2 năm, nhưng mô hình trồng rau cải Nhật theo hướng thân thiện môi trường đang mở ra hướng đi đầy tiềm năng cho người dân xã Vũ Muộn, một xã miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.
Bắc Kạn: 'Ba nhà' liên kết nhân đôi giá trị cải Nhật

  Mô hình trồng rau cải Nhật trên đồng đất Vũ Muộn ra đời từ quyết tâm đẩy mạnh thực hiện mô hình chuỗi giá trị trong nông nghiệp của tỉnh Bắc Kạn, hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất cho người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái.

Mở hướng đi mới

  Theo đại diện UBND xã Vũ Muộn, mô hình trồng cải Nhật đang có sự liên kết của "ba nhà" (Nhà nước, doanh nghiệp, nông dân). Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 70% giống, vật tư, doanh nghiệp hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, ký hợp đồng thu mua, người dân bỏ công trồng và chăm sóc. 

rau ca i Nha t Ba n xa Vu Ba n 3494 1616666908 860x0


  Ông Đinh Như Thông, thành viên Tổ hợp tác trồng rau thôn Nà Khoang cho biết, vụ Đông 2020, gia đình ông được hỗ trợ trồng 2.000 m2 rau cải Nhật, quy trình canh tác khá đơn giản, nhưng phải tuân thủ tuyệt đối chuẩn sản xuất VietGAP, thân thiện môi trường.

  Điển hình, nguồn nước tưới rau phải được kiểm tra để đảm bảo độ trong, không bị nhiễm bẩn. Nguồn đất trồng được xử lý kỹ, tiến hành khử trùng bằng vôi bột, bổ sung dinh dưỡng với các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục.

  Đặc biệt, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được Tổ hợp tác quản lý rất chặt chẽ để đảm bảo yêu cầu của các đối tác thu mua. Cụ thể, các hộ không được phun thuốc diệt cỏ, hóa chất độc hại, đồng thời được hướng dẫn chế biến các loại thuốc từ thảo dược tự nhiên như ớt, tỏi, gừng… 

  “Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cao sẽ giúp giá bán cao hơn 30 - 35%, thị trường tiêu thụ được các doanh nghiệp thu mua đảm bảo. Hiệu quả kinh tế đảm bảo nên chúng tôi rất vui, phấn khởi, tự tin vào mô hình mới”, ông Thông chia sẻ. 

logo 2 1612206595801364294448

 
  Cũng đang thành công với mô hình trồng cải, chị Đinh Thị Ngữ, thôn Nà Kén cho hay, thời gian sinh trưởng của loại rau này khá ngắn, chỉ vào khoảng 2,5 tháng. Một gốc rau có thể nặng tới 2 kg, với giá bán 2.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng thu khoản lãi không nhỏ.

Nhân rộng mô hình

 Các kết quả thực tế cho thấy, mô hình trồng rau cải Nhật đang cho hiệu quả kinh tế cao, với rất nhiều tiềm năng để nhân rộng trên toàn địa bàn xã Vũ Muộn và nhiều địa phương lân cận.

 Thực tế, diện tích trồng rau cải Nhật trên địa bàn xã tăng mạnh trong 2 năm qua, từ hơn 1 ha năm 2019 lên hơn 12 ha năm 2020, thu hút gần 100 hộ nông dân tham gia sản xuất.

 Đại diện UBND xã Vũ Muộn cho biết, với điều kiện tự nhiên của địa phương, khi chưa trồng cây cải Nhật, một năm chỉ trồng 2 vụ lúa là vụ xuân và vụ mùa. 

logo img 8307 1612206594343325632464


  Đến tháng 10, người dân sẽ cày ải rồi để đất “ngủ đông”. Mô hình cải Nhật được triển khai đã giúp tăng tần suất canh tác, đảm bảo thu nhập cho người dân. Do đó, xã xác định đây là hướng đi mới, có thể giúp địa phương giảm nghèo bền vững.

  Mô hình trồng cải Nhật đang cho giá trị cao, song đến nay mới chỉ triển khai được trên địa bàn 6/10 thôn. Còn 4 thôn chưa thực hiện trồng do còn hạn chế về hệ thống tưới tiêu.

  Vì vậy, trong thời gian tới, xã Vũ Muộn đặt mục tiêu tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường. Mở rộng diện tích theo quy hoạch tránh tình trạng mất kiểm soát dẫn đến “khủng hoảng thừa”. Đồng thời, nâng cao vai trò của các HTX, tổ hợp tác trong việc xây dựng các vùng sản xuất lớn. Đặc biệt là đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây