Hà Nội: Huyện Đông Anh thống nhất phương án khắc phục vụ cháy chợ Tó

Thứ năm - 12/12/2019 22:56
Hơn 2 tháng sau vụ cháy chợ Tó trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh đã tìm được phương án khắc phục với sự đồng thuận cao của phần lớn các tiểu thương.
Khu vực cầu chợ Tó bị cháy sẽ được xây dựng mới.
Khu vực cầu chợ Tó bị cháy sẽ được xây dựng mới.
Vụ cháy chợ Tó tại xã Uy Nỗ xảy ra vào sáng 23/9/2019 khiến 75 ki-ốt của các hộ tiểu thương bị thiêu rụi. Sau khi vụ cháy xảy ra, UBND huyện Đông Anh đã thành lập tổ công tác khắc phục hậu quả vụ cháy chợ Tó, đồng thời phối hợp với Công an TP Hà Nội đánh giá mức độ an toàn của khu chợ. Trên cơ sở khảo sát kỹ lưỡng, Công an TP Hà Nội đã có văn bản đề xuất huyện Đông Anh tạm đình chỉ hoạt động toàn bộ chợ Tó (bao gồm cả khu vực cầu chợ bị cháy và diện tích không bị cháy).

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng cho biết, trên cơ sở đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ cháy tới an toàn của chợ Tó và đề xuất của Công an TP Hà Nội, huyện chủ trương tạm đình chỉ toàn bộ khu chợ để lên phương án xây dựng mới chợ Tó. Dù vậy, kế hoạch này đến nay có sự thay đổi. Theo đó, thay vì tạm đình chỉ hoạt động chợ Tó để xây dựng mới toàn bộ, huyện Đông Anh quyết định chỉ xây dựng lại phần cầu chợ bị cháy.

Đồng thời, sẽ tiến hành đầu tư, cải tạo, bổ sung hệ thống điện cũng như các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cho chợ Tó.

Lý giải sự thay đổi về chủ trương trên, ông Nguyễn Văn Thiềng cho biết, việc xây dựng mới chợ Tó cần nguồn ngân sách lớn, trong khi khả năng cân đối nguồn vốn lại chưa trong khả năng cho phép của địa phương. Nhưng một nguyên nhân khác quan trọng hơn, đó là việc tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động chợ Tó hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của bà con tiểu thương.

Các hộ tiểu thương tại chợ Tó bày tỏ sự đồng tình khá cao với phương án được UBND huyện Đông Anh đưa ra. Bởi về cơ bản, điều này không làm ảnh hưởng tới việc mưu sinh của bà con.

“Trước đây, chúng tôi không đồng tình vì lo lắng sau khi chợ Tó được xây dựng mới, ban quản lý chợ sẽ sắp xếp lại vị trí kinh doanh và chúng tôi có thể bị… mất chỗ. Nay huyện nói chỉ xây lại phần chợ bị cháy và giữ nguyên vị trí buôn bán cho bà con nên chúng tôi yên tâm, đồng tình” – một tiểu thương chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, từ ngày 10/12/2019, huyện chỉ đạo các phòng ban tiến hành hạ giải khu vực cầu chợ Tó bị cháy. Nguyên vật liệu sau hạ giải sẽ được bán đấu giá công khai để tạo kinh phí phục vụ công tác xây dựng lại cầu chợ. Đối với phương án thiết kế cầu chợ mới, huyện đang niêm yết công khai để tiểu thương cho ý kiến bổ sung, điều chỉnh.

Bên cạnh đó, huyện cũng giao các phòng ban khảo sát, đánh giá hiện trạng sử dụng các ki-ốt, đường giao thông, hệ thống điện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn để tiến hành cải tạo, nâng cấp, bảo đảm an toàn vận hành.

Đại diện UBND huyện Đông Anh cho biết thêm, để ổn định hoạt động kinh doanh của 75 hộ tiểu thương tại cầu chợ bị cháy, địa phương đã bố trí quỹ đất, xây dựng chợ tạm cách vị trí chợ Tó chỉ khoảng 100m. Hiện, khu chợ này đã hoàn thành. Những ngày tới, huyện sẽ tổ chức để các hộ bốc thăm vị trí, vào buôn bán tại chợ tạm nhằm ổn định cuộc sống trong thời gian chờ xây mới cầu chợ bị cháy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây