Phòng cháy chợ cuối năm

Thứ tư - 28/12/2022 22:09
Cuối năm là thời điểm tiểu thương tại các điểm chợ tập hợp nhiều hàng hoá để bán vào dịp Tết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. Vì thế, công tác phòng, chống cháy được huyện Đông Anh (Hà Nội) đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Thời điểm tháng cuối năm, các cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an huyện Đông Anh lại càng bận rộn hơn với nhiệm vụ tăng cường công tác PCCC. Đặc biệt, với các khu vực chợ dân sinh trên địa bàn huyện, hàng hóa được tập kết với số lượng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh kiểm tra an toàn cháy nổ tại chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh)

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh kiểm tra an toàn cháy nổ tại chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh)

Chợ Tó là một trong những khu chợ truyền thống lớn nhất thuộc xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, với diện tích khoảng 13.000m2 và hơn 320 hộ kinh doanh, trong đó có nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao như: vải, quần áo, giày dép…. Do đó, các chủ hộ kinh doanh các mặt hàng này rất coi trọng việc đảm bảo an toàn PCCC.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích – chủ cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng tại chợ Tó chia sẻ: “Các hộ kinh doanh tại chợ luôn nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp PCCC, đặc biệt là những hộ kinh doanh các mặt hàng như tôi. Trước khi ra về hoặc khi nghỉ ngơi, chúng tôi đều tắt hết cầu giao điện. Những bóng điện vào mùa nóng không dùng đến thì tắt đi. Những thiết bị dễ cháy không để gần công tắc điện. Thường xuyên nhắc nhở khách hàng không được hút thuốc lá trong chợ”.

Còn theo ông Lê Ngọc Dụng – Phó trưởng ban quản lý chợ Đông Anh, để đảm bảo an toàn PCCC, Ban Quản lý chợ đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, các tiểu thương sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC. Đồng thời phân công người thường trực kiểm tra an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, BQL chợ còn tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn PCCC, không hút thuốc tại khu vực cấm, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

Lực lượng chức năng hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng các thiết bị PCCC tại chợ Tó

Lực lượng chức năng hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng các thiết bị PCCC tại chợ Tó

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh trực tiếp khảo sát các gian hàng tại chợ Tó, đã chỉ ra một số bất cập như: nhiều hộ kinh doanh còn tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, trang thiết bị chưa được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên. Một vấn đề rất quan trọng là đường giao thông vào khu vực chợ đôi lúc bị các hộ kinh doanh cơi nới, bày bán hàng hóa, dừng đỗ phương tiện cản trở lối đi. Nếu có sự cố cháy, nổ thì xe cứu hỏa sẽ lại mất thêm thời gian mới có thể tiếp cận được đám cháy.

Một số hộ kinh doanh tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Một số hộ kinh doanh tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các biện pháp khắc phục đối với Ban quản lý chợ, các hộ kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy nhằm hạn chế thấp nhất sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tiếp thu những lưu ý từ đoàn công tác, ông Lê Ngọc Dụng – Phó trưởng ban quản lý chợ Đông Anh cho biết: “Ngay sau buổi kiểm tra hôm nay, chúng tôi sẽ yêu cầu bà con khắc phục ngay những bất cập, tuyệt đối không tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện. Đồng thời, sẽ liên hệ với đơn bị cung hệ thống PCCC tự động để bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời”.

Dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đang tới gần, để chủ động phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra tại các chợ, Trung tá Lê Xuân Đại – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh cho rằng, Công an huyện đã và sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn cách phòng cháy, chữa cháy cho các hộ kinh doanh.

Trung tá Lê Xuân Đại – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh (Hà Nội)

Trung tá Lê Xuân Đại – Phó đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh (Hà Nội)

“Cùng với đó, chúng tôi cũng yêu cầu BQL các chợ trên địa bàn chủ động công tác PCCC như: tập huấn theo định kỳ, yêu cầu người phụ trách máy móc, kỹ thuật phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, phát hiện hư hỏng để thay thế kịp thời, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc”, Trung tá Lê Xuân Đại nhấn mạnh.

Để hạn chế thấp nhất cháy nổ, đặc biệt là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cùng với nỗ lực của BQL các chợ, trung tâm thương mại và cơ quan chức năng liên quan, mỗi hộ kinh doanh, tiểu thương và người dân khi tham gia mua sắm dịp Tết cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC, vì sự bình an của mỗi người và mỗi gia đình.

Tác giả bài viết: https://vovgiaothong.vn/newsaudio/cuoi-nam-nom-nop-lo-chay-cho-d31077.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây