Phát triển kinh tế đêm, có cần thiết bỏ chợ đêm Đà Lạt?

Thứ sáu - 10/02/2023 02:47
Trong kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố Đà Lạt, địa phương sẽ bỏ chợ đêm cũ, thay vào đó triển khai mô hình Chợ đêm tại khu vực Công viên Ánh Sáng. Ngay sau khi có chủ trương nói trên, nhiều tiểu thương, người dân và du khách vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.
Phát triển kinh tế đêm, có cần thiết bỏ chợ đêm Đà Lạt?
TP Đà Lạt đề nghị xem xét thay thế mô hình chợ đêm hiện tại. Ảnh: Thu Cúc

Người dân băn khoăn

Mới đây, chính quyền TP Đà Lạt có kế hoạch gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về chiến lược phát triển kinh tế đêm. Với kế hoạch này, TP Đà Lạt đưa ra mục tiêu hình thành, phát triển các mô hình tham quan, mua sắm, giải trí mới lạ vào ban đêm.

Theo kế hoạch về mô hình chợ đêm, địa phương dự tính sẽ hình thành chợ đêm mới với hình thức hiện đại, mỹ quan hơn, phương thức quản lý hiệu quả hơn, thay thế cho chợ đêm Đà Lạt đang hiện hữu ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1.

Ngay sau khi địa phương thông tin rộng rãi về kế hoạch này, nhiều người dân, du khách đã bày tỏ những băn khoăn về kế hoạch TP Đà Lạt quyết định bỏ chợ đêm cũ.

Anh Nguyễn Quốc Khánh – du khách TP Buôn Ma Thuột đồng thuận với chủ trương bỏ chợ đêm cũ và thay thế bằng một mô hình chợ đêm mới hiện đại hơn. Tuy nhiên, anh Khánh thắc mắc địa phương sẽ xây dựng chợ đêm mới trong tương lai thế nào, hình hài ra sao?

“Chợ đêm mới được thay thế chợ cũ là phù hợp trong bối cảnh trung tâm thành phố luôn ùn tắc mỗi dịp cao điểm du lịch. Dù thay mới thế nào nhưng tôi mong muốn địa phương sẽ tiếp nhận ý kiến góp ý của người dân, tiểu thương và du khách để chợ mới tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn của Đà Lạt” – anh Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ.

Các tiểu thương tại chợ đêm Đà Lạt mấy ngày qua cũng lo lắng bởi họ không rõ thời điểm nào sẽ dời chợ và số phận của họ sẽ ra sao nếu không được buôn bán ở chợ cũ.

Một tiểu thương chuyên bán tại chợ đêm Đà Lạt đề xuất trước khi di dời chợ, địa phương cần giải quyết hài hòa quyền lợi của các tiểu thương buôn bán ở chợ đêm. Chưa hết, việc di dời cần có lộ trình và thông báo rộng rãi để nhân dân và du khách chủ động.

Người dân và du khách quan tâm rất lớn tới việc di dời chợ đêm Đà Lạt. Ảnh: Thu Cúc
Người dân và du khách quan tâm tới việc di dời chợ đêm Đà Lạt. Ảnh: Thu Cúc

Sẽ tìm nhà đầu tư xây chợ mới

Để thực hiện kế hoạch nói trên, TP Đà Lạt giao Ban Quản lý Chợ Đà Lạt quản lý hoạt động chợ đêm, không phát sinh thêm hộ kinh doanh mới. Trước nhiều tâm tư của người dân và du khách về việc di dời chợ đêm Đà Lạt, lãnh đạo Ban Quản lý Chợ Đà Lạt cho biết, trong tương lai, địa phương sẽ xây dựng Công viên Ánh Sáng tại phường 1.

Khi Công viên này được hình thành, chợ đêm Đà Lạt cũng sẽ được di dời đến khu vực này. Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện nay chưa có một quyết định hoặc văn bản nào về việc dừng chợ đêm hoặc di dời.

Trong khi đó, ông Lê Anh Kiệt - Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin TP Đà Lạt đánh giá, việc hình thành, phát triển các mô hình tham quan, mua sắm, giải trí mới lạ vào ban đêm nhằm khai thác, phát huy tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm của địa phương, qua đó góp phần tác động tích cực trong việc thay đổi diện mạo ban đêm của TP Đà Lạt.

Riêng về chủ trương di dời chợ đêm Đà Lạt, ông Lê Anh Kiệt chia sẻ, trong tương lai khu vực Công viên ánh sáng được triển khai, địa phương sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng trong đó có ý tưởng hình thành chợ đêm mới khang trang, hiện đại hơn.

Cũng theo lời ông Lê Anh Kiệt, người dân và các tiểu thương nên an tâm bởi địa phương sẽ thực hiện kế hoạch di dời theo lộ trình và thận trọng, tránh tác động xấu đến hoạt động du lịch cũng như buôn bán tại chợ cũ.

Tác giả bài viết: https://laodong.vn/ban-doc/phat-trien-kinh-te-dem-co-can-thiet-bo-cho-dem-da-lat-1145944.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây