Nỗ lực lan tỏa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Thứ hai - 14/10/2019 23:19
Ngày 11-10, Ban Vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã lên thắp hương tại Đền Hùng. Tham gia đoàn có Giáo sư Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Hội đồng Lí luận TW, ông Nguyễn Phú Bình Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nhà báo Bích Yến, ông Hồ Huy chủ tịch tập đoàn Mai Linh cùng hơn 30 thành viên trong đó có những kiều bào, doanh nhân cùng các nhà báo.
Ban Vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lên dâng hương tại Đền Hùng
Ban Vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lên dâng hương tại Đền Hùng

Tôn vinh giá trị Việt


Sau khi tổ chức thành công Ngày Việt Nam tại Cộng hòa Áo, một nhóm Việt kiều, đứng đầu là nhà báo Bích Yến, đại diện thường trú báo Văn nghệ tại châu Âu, đã nung nấu ý tưởng phối hợp tổ chức Ngày Việt Nam đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. Năm 2017, Sở Ngoại vụ Phú Thọ đã mời nhà báo Bích Yến đến chia sẻ ý tưởng này tại lớp tập huấn truyền thông văn hóa cho cán bộ phụ trách đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên quê hương đất Tổ.

Ý tưởng tổ chức Ngày Việt Nam tại các nước đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được nhiều người hưởng ứng. Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, đã đến lúc chúng ta không nên nghĩ thay đồng bào ngoài nước, mà cần lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của bà con. Nguyện vọng của một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài muốn lấy một ngày Việt Nam trùng với ngày Giỗ Tổ trong nước là rất đáng trân trọng. Việt Nam có nhiều ngày bà con ở nước ngoài có thể tập hợp, nhưng ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba thì dù có khác biệt về chính kiến, ai cũng dễ dàng chấp nhận, đồng thuận.
 
07 dai doan GT19 489
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Thái Lan năm 2019

Còn theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia đa sắc tộc, có nguy cơ nảy sinh những vấn đề nhạy cảm. Vì vậy, có một ngày để tập hợp nhau là rất đáng quý. Tập hợp vì văn hóa, gắn kết bởi cội nguồn, đó là sợi dây bền chắc nhất.

GS. TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương ghi nhận đây là ý tưởng hay, cách tiếp cận hợp lý. Chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam. Là dòng giống con Lạc cháu Hồng, bất cứ người Việt nào cũng tự hào về nguồn cội của mình.

Tham gia Ban Vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu từ những ngày đầu, ông Lê Hoàng Anh - Giám đốc Truyền thông Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã luôn là một thành viên tích cực, là cầu nối để Liên Hiệp đồng hành và ủng hộ một dự án cộng đồng ý nghĩa, kết nối nguồn lực và con người Việt Nam trên khắp toàn cầu. "Tham gia Ban Vận động Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Mong rằng, với nỗ lực của Ban Vận động sẽ cùng bà con Kiều bào lan tỏa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tới các nhiều địa bàn đông người Việt sinh sống. Hơn thế, đây sẽ là cầu nối tinh thần của người Việt, góp phần giữ gìn văn hóa Việt, lan tỏa giá trị Việt" - ông Lê Hoàng Anh Giám đốc Truyền thông Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam chia sẻ.
924b39a124a8c2f69bb9
Ông Lê Hoàng Anh (bên phải) cùng với Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài trong chuyến công tác tại Đền Hùng, Phú Thọ


Về Đất Tổ bàn về ngày Quốc Tổ


Ngày 11/10, đoàn công tác của Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu do GS.TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cố vấn dự án làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc triển khai tổ chức Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
 
dsc09081 1570788361

GS.TS Tạ Ngọc Tấn mong muốn tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Dự án về các phương thức, phương pháp tiếp cận thực hiện; hỗ trợ cung cấp các tài liệu liên quan đến dự án, tăng cường công tác truyền thông để tạo sự kết nối, sức lan tỏa hơn nữa cho ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu; hỗ trợ nhân lực, địa điểm để tổ chức một số hoạt động văn hóa như Festival tinh hoa võ thuật toàn cầu… Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định Phú Thọ mong muốn quảng bá, lan tỏa rộng hơn nữa 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Thời gian qua, việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã có nhiều đổi mới, trong đó có việc vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh làm mâm cơm giỗ Tổ vào ngày 10/3 âm lịch để người dân thực sự trở thành chủ thể thực hành tín ngưỡng.
 
dsc08297 1570788309

Xác định việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ góp phần lan tỏa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tới kiều bào và cộng đồng quốc tế, tỉnh Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ về tài liệu, cũng như cử đại diện của tỉnh cùng Ban Dự án sang các nước để hỗ trợ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu thành công. Đối với ý tưởng tổ chức Festival Tinh hoa võ thuật toàn cầu trên địa bàn tỉnh trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020, tỉnh ủng hộ và nỗ lực để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động văn hóa này. Ông Hồ Đại Dũng giao Khu Di tích lịch sử Đền Hùng  và Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ là đầu mối liên hệ để phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động với Ban Dự án.
 
1c584c71660e8050d91f
'
025c9f46b53953670a28
 
dsc08759 1570788299

Trước đó, đoàn đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và trồng 18 cây sưa tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây