Người dân TP. Hồ Chí Minh đi chợ bằng lá thay tiền

Chủ nhật - 19/02/2023 21:29
Chiều 18/2, rất đông người dân tập trung tại Thánh thất Sài Gòn, quận 5, tham gia phiên chợ mua hàng bằng lá thay tiền.
 

Chợ lá được lấy cảm hứng từ các chợ truyền thống lâu đời ở Nam Bộ. Chiều 18/2, chợ lần đầu tổ chức ở TP HCM, thu hút hàng nghìn người.

Chương trình do thọ đạo Sài Gòn liên quận 5 quận 8 tổ chức với thông điệp "tiền tiền chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống, vật chất phù du như chiếc lá".

Ông lễ sanh Thái Lân Thanh cho biết, chợ lá thường tổ chức vào giữa hoặc cuối tháng Giêng, người bán chỉ lấy lá làm lộc chứ không lấy tiền. "Ban tổ chức không kêu gọi đóng góp hiện vật, ai có gì bán đó", ông Thanh nói.

Khi vào chợ, ban tổ chức phát cho mỗi người 7-10 lá bồ đề. Mỗi lá có thể mua một món đồ bất kỳ. Ban đầu họ dự kiến phát 7.000 chiếc lá cho 1.000 người nhưng số lượng tăng quá đông, phải bổ sung. Người nhận lá được đóng dấu vào tay để tránh nhầm lẫn.

Không cần biết mặt hàng trị giá bao nhiêu, người mua chỉ cần chìa lá, người bán đưa hàng và gửi đến nhau lời cảm ơn, nụ cười cùng lời chúc tốt lành đầu năm mới.

Phiên chợ có 70 gian hàng bán đủ loại thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm. Thấy chợ đông hơn dự kiến, nhiều người bên ngoài đã tiếp thêm để ai cũng "mua" được hàng. "Tất cả đều là từ tâm và không giới hạn với người ngoại đạo", ông Thanh nói.

Thanh An ở Nhà Bè cho biết, lần đầu tiên nghe đến chợ lá nên rủ bạn đi cùng và bất ngờ vì chợ đông.

Nguyễn Võ Chí Thành, 22 tuổi, cho biết quê ở Tây Ninh, nơi khai sinh ra chợ lá, nhưng chưa từng tham gia. "Tôi nghĩ việc đổi lá thành tiền cũng là giúp đỡ người khó khăn và mang bản sắc riêng của đạo Cao Đài", anh nói.

Minh Châu (phải), 21 tuổi, ở quận 5 khoe 7 chiếc lá nhận được để đổi hàng. Cô cho biết đến đây từ sớm nhưng vì quá đông nên phải đợi gần một giờ mới nhận được lá.

"Tôi thấy phiên chợ rất đông vui và lạ. Hy vọng năm sau chợ được tổ chức tiếp ở Sài Gòn", cô nói.

Bà Tư phấn khởi khi đổi được khá nhiều đồ bằng lá thay vì bỏ tiền mua. "Nhiêu đây thực phẩm đủ cho tôi dùng được mấy ngày, đỡ tốn tiền ra chợ", bà nói.

Phiên chợ kéo dài hai, ba giờ. Đại diện Hội thánh Cao đài TP HCM cho biết chợ lá sẽ được tổ chức mỗi năm một lần.

Tác giả bài viết: https://vnexpress.net/nguoi-sai-gon-di-cho-bang-la-thay-tien-4572262.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây