Hà Đông: Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị

Thứ ba - 21/02/2023 20:45
Với mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, đường thông hè thoáng, Công an phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội với vai trò là cơ quan thường trực đã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 197 phường triển khai thí điểm tại tuyến phố Hạnh Hoa, từ đó lan tỏa ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân để triển khai nhân rộng trên toàn phường.

Thí điểm tuyến phố văn minh đô thị

Phố Hạnh Hoa thuộc địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông (Hà Nội), đoạn từ ngã ba giao cắt phố Xa La, đối diện cổng làng Xa La đến ngã ba giao cắt tại tòa nhà Hemisco, cạnh cầu Mậu Lương 1, bắc qua sông Nhuệ, có chiều dài 750m, rộng 25m.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 1
Tuyến phố Hạnh Hoa có lòng đường và vỉa hè rộng nên nhiều người lợi dụng để kinh doanh, buôn bán

Đây cũng là tuyến phố có lòng đường rộng 17m ngăn đôi, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện đi lại. Vỉa hè mỗi bên rộng từ 4-5m, nên người dân có nhiều không gian đi bộ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, vì diện tích vỉa hè rộng cũng trở thành nỗi bất cập liên quan đến trật tự đô thị. Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, dọc tuyến phố Hạnh Hoa, người dân bày bán hàng hóa tràn ra vỉa hè, có những điểm vỉa hè bị “nuốt trọn”, không có chỗ dành cho người đi bộ.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 2
Các hộ kinh doanh cố tình bày ra vỉa hè để tăng diện tích kinh doanh

Một số hàng quán ăn uống thì “mượn” vỉa hè làm nơi để xe cho khách hàng. Mỗi người, mỗi hộ kinh doanh đều muốn lấn ra một chút để tăng diện tích buôn bán và bầy được nhiều hàng hóa hơn. Chính vì lẽ đó, tuyến phố phong quang, sạch đẹp bỗng chốc trở nên nhếch nhác và xấu xí.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 3
 
Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 4
Cảnh sát trật tự CAQ Hà Đông nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh

Triển khai thực hiện kế hoạch xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường năm 2023 của Công an quận Hà Đông, Công an phường Phúc La đã tham mưu cho UBND phường thí điểm tuyến phố văn minh đô thị, chọn phố Hạnh Hoa làm điểm. Sau khi thực hiện thành công, lực lượng chức năng phường Phú La sẽ nhân rộng ra tất cả các tuyến phố trên toàn địa bàn phường, nhằm trả lại bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 5
Lực lượng Công an kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị

“Chúng tôi chọn phố Hạnh Hoa làm điểm, triển khai quyết liệt về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Mục đích đặt ra là phải làm sao dần thay đổi tư duy, nhận thức và thói quen sử dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh của người dân. Thực tế, cũng nhiều người dân bức xúc, nhưng văn hóa làng xã từ lâu đời và mối quan hệ hàng xóm láng giềng khiến họ e ngại.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 6
Lực lượng Công an phường Phúc La cùng xe ô tô chuyên dụng tuần tra, tăng cường tuyên truyền và xử lý nghiêm với trường hợp cố tình không chấp hành

Do vậy, việc dẹp bỏ các hàng rong, chợ cóc, chợ tạm hay những vi phạm liên quan đến trật tự đô thị trên tuyến phố Hạnh Hoa của lực lượng Công an phường chúng tôi được người dân rất ủng hộ” - Đại úy Trần Văn Chiến, Phó trưởng Công an phường Phúc La cho biết.

Với việc chọn tuyến phố Hạnh Hoa làm điểm sáng về văn minh đô thị, Công an phường bố trí 3 tổ chia 3 ca/ ngày sử dụng xe ô tô chuyên dụng tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở bà con chấp hành.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 7
Việc tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên sẽ dần thay đổi thói quen sử dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh của người dân

Người dân cần nâng cao ý thức trật tự văn minh đô thị

“Không thể ngày một ngày hai mà chuyển biến được, nhưng chúng tôi xác định sẽ làm thường xuyên, liên tục và lấy tuyên truyền là chính, làm sao vận động để bà con ủng hộ mình thì mới duy trì được lâu dài. Đối với những trường hợp đã nhắc nhở nhiều lần mà cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm” - Phó trưởng Công an phường Phúc La thông tin thêm.

Dẹp hàng rong, chợ 'cóc', xây dựng tuyến phố điểm về văn minh đô thị ảnh 8
Sau phố Hạnh Hoa, Ban chỉ đạo 197 phường Phúc La sẽ nhân rộng ra các tuyến trên địa bàn

Ngoài ra, nội dung tuyên truyền về việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị cũng sẽ được UBND phường đưa vào các buổi sinh hoạt tập thể, các cuộc họp tại khu dân cư. Các bài viết sẽ được đăng tải trên các hội, nhóm của phường Phúc La. Lực lượng Cảnh sát khu vực cũng đến tận nhà các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh để tuyên truyền.

Thực tế, công tác xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trong thời gian qua được lực lượng chức năng phường Phúc La triển khai rất quyết liệt. Song, vẫn là thói quen của người dân từ lâu nay, chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để xây dựng đô thị văn minh, an toàn, sạch đẹp, phục vụ chính cuộc sống của bà con.

Tác giả bài viết: https://www.anninhthudo.vn/dep-hang-rong-cho-coc-xay-dung-tuyen-pho-diem-ve-van-minh-do-thi-post531679.antd

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây