Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống

Thứ năm - 16/02/2023 04:21
Công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ loại I trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là ưu tiên được quan tâm hàng đầu và được đầu tư thường xuyên, có hiệu quả.

Thường xuyên tự kiểm tra phòng cháy chữa cháy

Ngày 15/2, Sở Công thương Thành phố Đà Nẵng tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các chợ loại I (trực thuộc Sở Công Thương quản lý) trên địa bàn thành phố gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa và chợ Đầu mối Hòa Cường.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Kiểm tra hệ thống điện tại chợ Hàn

Theo báo cáo của Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng – Đơn vị trực tiếp quản lý 4 chợ loại I, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm hàng đầu. Hàng quý, các chợ tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và có báo cáo về Công ty. Hàng tuần, mỗi chợ đều tự diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ vào thứ 3 và thứ 6. Việc diễn tập này cũng đồng thời kiểm tra hoạt động của các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nếu thiết bị có hư hỏng thì khắc phục ngay.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Đường dây điện xuống cấp tại chợ Hàn đã được lồng ghép vào dự án cải tạo chợ và được cải tạo lại đảm bảo an toàn

Ông Nguyễn Văn Trừ - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ luôn được quan tâm, ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, trước thực tế nhiều vụ cháy trong cả nước thời gian qua, Sở Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra để tăng cường hơn nữa công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ cũng như kịp thời khắc phục những tồn tại.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TP. Đà Nẵng hướng dẫn tiểu thương chợ Hàn sử dụng bình chữa cháy

“Trong dịp Tết Nguyên đán mới đây, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra đột xuất việc đảm bảo các quy định phòng cháy chữa cháy tại chợ Cồn. Kết quả, công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo”, ông Trừ cho hay.

Tại các chợ, đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo về công tác phòng cháy chữa cháy và an toàn điện tại mỗi chợ. Gồm công tác tổ chức bộ máy về hoạt động phòng cháy chữa cháy; bồi dưỡng nghiệp vụ an toàn phòng cháy chữa cháy, thống kê số lượng, chất lượng các phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị; đánh giá hoạt động và công tác ứng trực của lực lượng chữa cháy tại chỗ; tồn tại, thiếu sót về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở và biện pháp khắc phục…

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Kiểm tra phòng điều khiển điện trung tâm chợ Cồn

Sau khi nghe báo cáo, đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra thực tế các vị trí xung yếu; kiểm tra hệ thống báo cháy tự động (đã được lực lượng phòng cháy chữa cháy thẩm định); hệ thống phòng cháy chữa cháy (ống, vòi, máy bơm…); hệ thống dây điện (đặc biệt là dây diện ở các quầy hàng có đấu nối, gá vào các thanh xà gồ hay không…).

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ

Theo Thượng úy Phan Văn Chiến Thắng – Phó Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TP. Đà Nẵng, đối với 4 chợ loại I của thành phố, Phòng kiểm tra định kỳ 2 lần/năm. Ngoài ra, tại các chợ tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và có gửi báo cáo về phòng. “Trong đợt kiểm tra gần nhất, ở 4 chợ còn một số thiếu sót chủ yếu tập trung vào lối thoát nạn, khoảng cách giữa các sạp hàng chưa đảm bảo, đảm bảo an toàn điện”, Thượng úy Phan Văn Chiến Thắng cho hay.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Kiểm tra hoạt động của các máy bơm chữa cháy tại chợ Cồn

Phát biểu kết luận chương trình kiểm tra, ông Nguyễn Văn Trừ - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra cho thấy các ban quản lý các chợ đã bố trí lực lượng trực đêm đầy đủ, áp dụng công nghệ để theo dõi trực đêm ở các vị trí xung yếu có thể gây ra nguy cơ cháy nổ. Hệ thống báo cháy và hệ thống thiết bị máy móc phục vụ cho chữa cháy được đầu tư, có kiểm tra định kỳ, có diễn tập định kỳ và được cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra. Hệ thống dây dẫn điện được cải tạo và nâng cấp để tăng khả năng đảm bảo an toàn điện, chống nguy cơ chập, cháy nổ.

Ngoài ra, việc trang bị các thiết bị bình chữa cháy được tăng cường; ngoài các bình chữa cháy từ ngân sách thì các tiểu thương cũng tự trang bị hàng trăm thiết bị chữa cháy (bình chữa cháy, quả cầu chữa cháy).

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Các phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy tại các chợ loại I tại TP. Đà Nẵng được đầu tư, kiểm tra định kỳ

Tuy nhiên, các chợ loại I của thành phố đều có hàng nghìn hộ tiểu thương/chợ, lượng người ra vào chợ mỗi ngày có thể lên đến hàng chục nghìn người, vì vậy, nguy cơ xảy ra cháy nổ vẫn hiện hữu.

Để công tác phòng chống cháy nổ được thực hiện tốt hơn nữa, Sở Công Thương yêu cầu các chợ tăng cường kiểm tra chặt chẽ các thiết bị, hệ thống điện tại chợ; thường xuyên kiểm tra, trực đêm tại các khu vực được phân công và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy nổ. Tiếp tục kiểm tra hệ thống điện, nếu còn chằng chịt và buộc trên các thanh khung, xà thì phải xử lý ngay, đưa vào trong khung mát. “Sắp tới, Sở Công Thương sẽ đi kiểm tra đột xuất ban đêm không thông báo trước thực hiện các quy định đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại các chợ”, ông Trừ cho hay.

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các chợ truyền thống
Tiểu thương kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ tự trang bị quả cầu chữa cháy tại quầy

Ngoài ra, tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của tiểu thương và khách hàng đến các chợ; bảo quản, sử dụng hiệu quả các thiết bị, dụng cụ chữa cháy; đề nghị các quầy hàng kinh doanh mặt hàng nguy cơ cháy nổ tự trang bị bình chữa cháy và quả cầu chữa cháy tại quầy.

Tác giả bài viết: https://congthuong.vn/da-nang-kiem-tra-cong-tac-phong-chay-chua-chay-o-cac-cho-truyen-thong-242590.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây