Cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở chợ Cồn ở Đà Nẵng

Thứ ba - 28/02/2023 21:36
Dù chưa sang mùa nắng nóng nhưng trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ cháy, nổ, gây thiệt hại lớn cho đời sống người dân, đặc biệt là các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán.
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở chợ Cồn ở Đà Nẵng
Bình chữa cháy ở chợ Cồn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị che lấp bởi hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Linh

Là một trong những chợ truyền thống được xây dựng lâu năm, chợ Cồn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có tổng diện tích 15.000m2 với 2.111 hộ kinh doanh. Đây là khu chợ sầm uất với khối lượng hàng hóa lớn, kinh doanh nhiều mặt hàng vải, hương đèn, vàng mã, tạp hóa... nên nguy cơ cháy nổ cao.

Tuy nhiên hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chợ Cồn hiện nay có phần xuống cấp. Một số trang thiết bị như bình chữa cháy tại chợ đã hoen gỉ, cũ kỹ.

Bình chữa cháy bị hoen gỉ, cũ kỹ. Ảnh: Nguyễn Linh
Bình chữa cháy bị hoen gỉ, cũ kỹ. Ảnh: Nguyễn Linh
 
Những chiếc bình chữa cháy đã cũ. Ảnh: Nguyễn Linh

Sau khi hoạt động thời gian dài và nhiều lần được tu bổ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công trình phụ trợ, hệ thống trang thiết bị và một số hạng mục tại chợ Cồn đã xuống cấp.

Công tác bố trí các khu vực quầy hàng chưa phù hợp, thiếu đồng nhất, gây khó trong việc tổ chức kinh doanh, vệ sinh môi trường, PCCC...

Đặc biệt ở khu vực bán quần áo, bình chữa cháy bị lấp bởi quần áo, đồ chơi và có khi là chỗ để tựa ghế, treo thức ăn, khẩu trang của các tiểu thương...

Nếu không nhìn kỹ sẽ rất khó nhìn thấy bình chữa cháy tại chợ Cồn. Ảnh: Nguyễn Linh
Nếu không nhìn kỹ sẽ rất khó nhìn thấy bình chữa cháy tại chợ Cồn. Ảnh: Nguyễn Linh

Khi được hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy, một số tiểu thương tại chợ Cồn cho hay chỉ có bảo vệ của chợ mới được tập huấn công tác PCCC còn các tiểu thương thì không được tham gia.

"Dù được trang bị bình chữa cháy, cảnh báo cháy nổ nhưng chúng tôi không được tập huấn công tác phòng chống chữa cháy, chỉ có bảo vệ mới được tập huấn thường xuyên thôi", bà Nguyễn Thị Thu, tiểu thương chợ Cồn cho biết.

Lối đi giữa các quầy hàng trong chợ Cồn hiện rất hẹp, lại là nơi buôn bán các mặt hàng dễ cháy, nổ như vải, vàng mã, trang thiết bị dụng cụ.... nên công tác PCCC khi xảy ra hỏa hoạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông Phan Thành Thoại, Trưởng ban Quản lý chợ Cồn cho biết, dù có hạn chế về cơ sở vật chất, quầy hàng, lối đi… nhưng những năm qua, ban quản lý chợ quan tâm đến công tác PCCC và đã đầu tư nhiều thiết bị bảo đảm công tác này. 

"Chúng tôi luôn trang bị các bình PCCC khắp các chợ, đồng thời mỗi năm chúng tôi kiểm tra, bảo dưỡng súc bọt khí hai lần để đảm bảo an toàn PCCC tại chợ", ông Phan Thành Thoại cho biết.

Theo ông Thoại, theo thời gian thì các bình chữa cháy đều bị oxi hóa nên cũ kỹ, tuy nhiên các bình vẫn còn chốt an toàn. Ông Thoại sẽ tổ chức cho ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra các vạch sơn và ghi lại cụ thể thời gian kiểm tra để theo dõi tình trạng của các bình chữa cháy này. 

Tác giả bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/canh-bao-nguy-co-chay-no-o-cho-con-o-da-nang-1152682.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây