Phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chợ truyền thống - bài học từ Thái Lan

Thứ năm - 28/01/2021 20:11
Với thói quen sinh hoạt, mua sắm của người Châu Á, các khu chợ tập trung luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là với dịch bệnh COVID-19. Việc hơn 1.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi có mặt tại một khu chợ ở Thái Lan mới đây đã cho thấy rõ điều này.
Phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chợ truyền thống - bài học từ Thái Lan

   Cụ thể, ngày 17/12 vừa qua, một người bán tôm ở chợ hải sản Mahachai có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Khu chợ Mahachai thuộc tỉnh Samut Sakhon, nằm ở phía tây nam thủ đô Bangkok (Thái Lan). Nơi đây thường xuyên tập trung hàng nghìn người tham gia các hoạt động buôn bán. Điều đáng nói là sau khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, chính quyền địa phương đã tổ chức xét nghiệm đối với hơn 6.100 trường hợp liên quan đến khu chợ này. Kết quả là đã phát hiện gần 1.100 người mắc mới COVID-19. 

expat3b gzyk

 
   Phần lớn trong số này là những người làm việc trên các thuyền câu tôm và trong các nhà máy chế biến hải sản ở gần khu chợ Mahachai. Sau “sự cố” này, chính quyền và ngành y tế tỉnh Samut Sakhon đang nỗ lực kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm từ “ổ dịch” mới nhưng đây là việc rất khó khăn bởi liên tục trong thời gian dài, khu chợ Mahachai thường xuyên thu hút sự có mặt của một lượng người rất lớn.
   Có thể thấy, việc cùng lúc có đến gần 1.100 người mắc COVID-19 tại một khu chợ đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch COVID-19 luôn thường trực ở các khu chợ dân sinh.

  Tại nước ta, do thói quen sinh hoạt và điều kiện cuộc sống, tỷ lệ người dân tham gia hoạt động mua bán tại các khu chợ dân sinh là rất lớn. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch đã được các địa phương trong cả nước tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để chúng ta khống chế, không để dịch COVID-19 lây lan. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, một số địa phương vẫn còn lơi lỏng trong triển khai công tác phòng chống dịch, nhất là ở các khu chợ dân sinh. Nhiều người dân đến chợ còn biểu hiện chủ quan, lơ là, không đeo khẩu trang trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. 

1 2 2 1606882438605


   Điển hình như tại Hà Nội, hoạt động tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã thể hiện khá rõ thái độ chủ quan của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19. Chợ dân sinh là nơi tiếp xúc của rất nhiều người, nguy cơ lây nhiễm rất cao, tuy nhiên, nhiều người chưa có ý thức việc bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Tại nhiều khu chợ đầu mối và chợ dân sinh thuộc các huyện ngoại thành, vẫn còn một số người thiếu ý thức trách nhiệm, vi phạm các quy định như không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang không đúng cách...

  Hay như tại khu chợ thuộc trung tâm TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, do dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên khá nhiều người dân đến chợ mua bán nhưng không đeo khẩu trang. Một số người đeo khẩu trang nhưng không đúng quy định, còn để hở mũi và không che miệng. Chị Lê Thị Thơm, một người dân địa phương chia sẻ, cơ quan chức năng cũng có tuyên truyền nhưng nhiều người còn rất chủ quan, không thực hiện quy định đeo khẩu trang. “Cá nhân tôi thấy lo lắng vì điều này tiềm ẩn nguy cơ làm dịch COVID-19 lây lan”, chị Thơm cho biết thêm.

  Có thể thấy, tâm lý chủ quan của người dân nhất là khi tham gia hoạt động tại các khu chợ dân sinh đã và đang gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khi dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Việc chỉ sau ít ngày, số người mắc COVID-19 tại một khu chợ của Thái Lan đã gần bằng tổng số người nhiễm ở Việt Nam trong hơn 1 năm qua đã cho thấy những nguy cơ rất lớn nếu không thực hiện nghiêm công tác phòng dịch ở các khu chợ dân sinh. Chỉ cần một cá nhân mang mầm bệnh có mặt tại khu chợ trong khi quá nhiều người không đeo khẩu trang thì rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh, việc phòng, chống và không để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy, chính quyền các cấp và của mỗi người dân. Các quy định về phòng, chống dịch bệnh nói chung, phòng chống dịch COVID-19 nói riêng cần được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như các khu chợ dân sinh, bến xe, siêu thị, công viên...

  Để thực hiện tốt điều này, thiết nghĩ các ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm bắt và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, cơ quan chức năng các cấp cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn. Qua đó, trực tiếp góp phần hạn chế các nguy cơ lây lan, ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19 khỏi đời sống xã hội./.

Nguồn tin: dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây