Lạ lùng phiên chợ cuối năm ở Thủ đô chỉ dành cho quý ông

Thứ tư - 06/01/2021 02:49
“Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì chợ Nủa” là câu nói truyền tai về một phiên chợ đậm chất đồng bằng Bắc Bộ, tới nay vẫn giữ được những nét độc đáo đặc trưng của chợ phiên truyền thống Hà Nội từ thế kỷ 11.
Lạ lùng phiên chợ cuối năm ở Thủ đô chỉ dành cho quý ông
   "Gái 22, trai 27" được lưu truyền từ xa xưa về phiên chợ Nủa. Theo đó, chợ họp vào ngày 22 dành cho phụ nữ, phiên ngày 27 (âm lịch hàng tháng) dành cho đàn ông.
   Hôm 27 tháng chạp, chợ Nủa họp phiên cuối cùng của năm và cũng là phiên chợ đông nhất cả năm. 
 


   Chỉ cách trung tâm thành phố chừng 30km, nhưng chợ Nủa (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất) vẫn giữ được nét đặc sắc của chợ phiên truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ xưa. Đặc biệt, những phiên chợ cuối cùng trong tháng Chạp hằng năm vô cùng rộn rã...

 

   
    Qua các xã nghề của huyện Thạch Thất như: Phùng Xá, Chàng Sơn, Hữu Bằng..., khung cảnh luôn vô cùng sôi động với những xe công ten nơ, xe tải nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa. Thế nhưng, ngay cạnh đó, chợ Nủa (xã Bình Phú) vẫn giữ vẻ bình dị, đậm chất quê. Là chợ theo phiên diễn ra hằng tháng, vào các ngày: 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch, nhưng dịp cuối năm, người dân xứ Đoài lại háo hức, chờ đợi với một cảm xúc rất riêng để được tới chợ Nủa.

 

   
   “Gái 22, trai 27” - đó là hai phiên chợ cuối năm đặc sắc chỉ có ở chợ Nủa. Cả hai phiên chợ này, các mặt hàng được bày bán không khác nhau nhưng ngày 22 thì đông nữ; còn ngày 27 thì nam nhiều hơn. “Xưa, vào các ngày chợ phiên đặc biệt này, trẻ em trai và trẻ em gái đều được bố mẹ cho một khoản tiền nhỏ đi chợ Tết và được tự tay mua sắm đồ dùng theo ý thích. Ngày thường, chợ chỉ họp đến 2h chiều là kết thúc; riêng phiên chợ cuối năm họp đến tối, khi nào vắng khách, chợ mới tan” 
 


   Quả thực, mỗi phiên chợ Nủa ngày cận Tết có hàng nghìn người mua, bán, tạo nên khung cảnh hết sức vui nhộn. Cụ Nguyễn Hữu Lương, nhà gần chợ cho biết: Chợ có đủ thứ hàng. Người đi mua, bán cũng nhiều và người đi chơi cũng lắm. Nhiều người ra chợ chỉ để thay cái chuôi dao, sửa cái khóa, cạp lại cái rổ... hay đơn thuần chỉ mua vài bó lạt gói bánh chưng... Thực ra, những vật dụng này được bán ở nhiều nơi nhưng người ta vẫn chờ đợi đến phiên chợ Nủa mới đi mua, bởi ra chợ cốt chỉ để cho vui, đỡ nhớ...

 


    Chợ Nủa không chỉ thu hút người dân xã Bình Phú mà còn là chợ phiên lớn của cả vùng. Nhà ở xã Phùng Xá, bà Nguyễn Thị Vân tới chợ Nủa bán lưới đánh cá, lưới chắn gà, võng, chạc... Bà cho biết, tuy bán hàng khắp các chợ phiên trong vùng, nhưng đến chợ Nủa thì bán “chạy” hơn. Còn với bà Cấn Thị Hải - chuyên bán chè tươi ở chợ Nủa, tuy quãng đường từ xã Cần Kiệm về chợ Nủa chừng ba cây số nhưng phiên nào bà Hải cũng đạp xe đến chợ từ sớm. Bà mang lá chè tươi đến bán và lúc về thường mua giang để bện chổi, đan quạt... 

 


   Chợ Nủa nằm trên địa bàn xã Hữu Bằng thuộc Tổng Nủa xưa, gồm các xã: Bình Phú, Phùng Xá, Hữu Bằng ngày nay. Đến thập niên 60 của thế kỷ XX, chợ chuyển về khu gò đất giữa đồng thuộc địa bàn xã Bình Phú. Ban đầu, chợ chỉ có diện tích khoảng 4.000m2 nhưng do sức mua, bán lớn nên càng ngày càng được mở rộng. Hiện nay, chợ họp trên diện tích 12.000m2, bán đủ thứ, từ hàng nông sản tươi sống đến nông cụ lao động; quần áo thời trang; cây - con giống... Đặc biệt, chợ bán rất nhiều chè tươi, chủ yếu do bà con ở xã Cần Kiệm trồng, mang tới. Bà con các xã ven sông Tích như: Lại Thượng, Phú Kim..., thì mang tôm, cá về chợ... Mỗi năm, chợ chỉ nghỉ duy nhất một phiên mùng Hai Tết Nguyên đán.
 

   
   Hiện nay, huyện Thạch Thất đang có dự án chuyển đổi chợ nông thôn theo hướng hình thành trung tâm thương mại. Địa phương đang kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ mới, dự kiến triển khai trong năm 2020. "Dù có chợ mới hiện đại nhưng xã vẫn dành phần lớn diện tích cho chợ quê theo đúng chợ phiên truyền thống để giữ nét văn hóa đặc trưng của địa phương" - Chủ tịch UBND xã Bình Phú Nguyễn Văn Hải cho biết thêm.
 

   Ngoài nông sản và đồ nông cụ, các loại gia súc, gia cầm và thú nuôi trong nhà cũng được bán tại đây.

 
 

 

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây