Chợ dân sinh Sài Gòn – nơi lưu giữ ký ức

Thứ hai - 04/01/2021 21:04
Ở Sài Gòn có một khu chợ đặc biệt mà tại đó bạn có thể tìm thấy những món đồ cũ từ thời “ông bà anh” hay những món đồ đã cùng ta trải qua thời thơ ấu. Cùng tìm hiểu về chợ Dân Sinh - một trong những khu chợ nổi tiếng tại Sài Gòn qua bài viết dưới đây.
Chợ dân sinh Sài Gòn – nơi lưu giữ ký ức

Chợ Dân Sinh Sài Gòn ở đâu?

   Địa chỉ chợ dân sinh ở Sài Gòn vô cùng dễ tìm, nằm ngay Trung tâm Quận 1 với bốn con đường bao quanh là đường Yersin, đường Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Công Trứ và đường Ký Con.
 
Chợ Dân Sinh Sài Gòn nằm ở trung tâm Quận 1, rất thuận tiện cho việc đi lại

  Chợ có diện tích đất rộng trên 5000m2. Nghe tới đây có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là một khu chợ tấp nập, ồn ào và đầy xô bồ. Nhưng nếu đã từng một lần đặt chân tới khu chợ nổi tiếng Sài Gòn này bạn sẽ cảm nhận được vẻ trầm lặng, yên bình, đậm chất hoài cổ.

  Với vị trí thuận tiện nên ngày nay dù chợ Dân Sinh Sài Gòn không còn tấp nập như trước nhưng vẫn luôn có khách du lịch ghé thăm khi đặt chân tới Sài Gòn.

Chợ Dân Sinh Sài Gòn bán gì?

Chợ được thành lập năm 1954 đến nay là hơn 60 năm tuổi. Khi mới thành lập nơi đây là khu chợ chuyên bán đồ quân trang, quân dụng cũ và mới. Sau này các mặt hàng trong chợ được mở rộng, trở nên đa dạng hơn. Các mặt hàng như quần áo, đồ dùng cũ như phụ tùng xe,…đặc biệt được ưa chuộng.
 Từ năm 1990 đến khoảng 1992, chợ bắt đầu bán đồ mới được bán xen lẫn với đồ cũ. Đến năm 1997 do kinh tế phát triển, người bán muốn nhập thêm nhiều mặt hàng để kinh doanh, các mặt hàng mới từ đó cũng nhiều hơn hẳn, gần như chiếm lĩnh mặt hàng cũ. Nơi đây trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, Việt Kiều,…ghé thăm mỗi lần có dịp ghé Sài Gòn để mua những món đồ lưu niệm yêu thích.
  Đến năm 2000, thị trường kinh doanh mở cửa, việc xuất nhập khẩu hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn có nhiều cửa hàng điện máy, siêu thị, trung tâm thương mại,…xuất hiện. Chợ Dân Sinh cũng vì thế mà trở nên kém sầm uất hơn.

Khi thị trường kinh doanh phát triển, đồ dùng cũ không còn được ưu chuộng nhiều, chợ Dân Sinh từ đó cũng đi vào giai đoạn thoái trào
Khi thị trường kinh doanh phát triển, đồ dùng cũ không còn được ưu chuộng nhiều, chợ Dân Sinh từ đó cũng đi vào giai đoạn thoái trào

   Ngày nay, chợ Dân Sinh vẫn là nơi lưu giữ những món đồ từ thời xưa cũ như bi-đông, nón cối, những tấm ảnh trắng đen hay những tờ bạc cũ,…Giá các mặt hàng tại đây không được tính bằng giá trị thông thường mà được tính bằng giá trị thời gian. Đồ dùng càng lâu năm thì giá trị càng cao. Khi mua hàng bạn sẽ được người bán kể về món đồ cổ đó, về tuổi đời hay về những chứng tích trên từng món đồ. Bạn cũng sẽ được thưởng thức thêm những giai điệu cổ khi tới đây. Chính vì vậy mà mỗi lần tới chợ Dân Sinh là mỗi lần bạn được quay lại quá khứ của chính mình.

Tới chợ Dân Sinh bạn có thể tìm thấy những chiếc zippo, máy phát nhạc loa kèn, bi đông sắt hay những đồng bạc cũ
Tới chợ Dân Sinh bạn có thể tìm thấy những chiếc zippo, máy phát nhạc loa kèn, bi đông sắt hay những đồng bạc cũ

    Bạn có thể tới đây vào tất cả các ngày trong tìm cho mình những món đồ kỷ niệm từ thời “Cô ba Sài Gòn” chưa kể đến có những món đồ còn hơn cả tuổi đời của bạn.

    Hiện nay, chợ Dân Sinh Sài Gòn chỉ còn trên dưới 10 cửa hàng đồ cũ. Một số cửa hàng khác vì không trụ được đã chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Những cửa hàng còn duy trì đến ngày nay không chỉ vì mục đích kinh doanh mà còn vì họ muốn lưu giữ kỷ niệm.

   Khách hàng thường xuyên lưu tới chợ thường là khách du lịch muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam thời xưa hoặc là những người đam mê hoài cổ, muốn sưu tầm những món đồ cũ.

Mặc dù không còn được như xưa những chợ Dân Sinh vẫn là một trong những khu chợ còn lưu trữ nhiều giá trị văn hóa tại Sài Gòn cần được gìn giữ theo thời gian
Mặc dù không còn được như xưa những chợ Dân Sinh vẫn là một trong những khu chợ còn lưu trữ nhiều giá trị văn hóa tại Sài Gòn cần được gìn giữ theo thời gian

   Chợ Dân Sinh Sài Gòn không chỉ là khu chợ bán đồ cũ đơn thuần mà nó còn là nơi lưu trữ những nét đẹp văn hóa đời sống người Việt xưa. Thời gian trôi qua, chợ cũng có nhiều thay đổi, không còn giữ được nguyên vẹn như xưa nhưng những giá trị mà chúng mang lại thì vẫn còn mãi. Nếu có một lần được đặt chân tới Sài Gòn, bạn đừng quên ghé thăm khu chợ trầm mặc, hoài cổ giữa Sài Gòn tấp nập này nhé.

Nguồn tin: Tổng hợp:

 Tags: chợ âm phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây