Chợ Châu Đốc là điểm du lịch nổi tiếng, chuyên bán các mặt hàng mắm, thủy hải sản khô ở miền Tây. Chợ nằm ở trung tâm thành phố Châu Đốc, gần biên giới Campuchia.
Bên trong chợ chia thành nhiều khu tách biệt, nổi bật là khu bán mắm chiếm hơn nửa diện tích chợ. Tại đây có hàng trăm sạp hàng dành để bán các loại mắm làm từ cá, ba khía, tôm...
Các loại mắm được đặt trong thau, lọ và sắp xếp trên cao, bài trí gọn gàng.
"Nghề làm mắm ở đây có hơn 100 năm rồi. Vào mùa lũ, cá tôm nhiều nên người dân dành ướp làm mắm, phơi khô. Cá nào cũng có thể làm mắm", chị Tư Thảo, tiểu thương ở chợ, nói.
Có khoảng 30 loại mắm được bày trên quầy, mỗi loại có hương vị riêng với những sắc màu óng ánh như mắm cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô... Các sản phẩm tại đây còn xuất khẩu sang Lào và Campuchia với số lượng lớn.
"Chỉ riêng cá lóc có thể làm mắm lóc đồng, cắt khúc, xay, phi lê, ruột cá... Mỗi loại lại có hương vị, cách chế biến khác nhau, tùy vào gu ẩm thực mỗi người", bà Út (50 tuổi), tiểu thương bán mắm ở chợ, cho biết.
Ba khía, đặc sản vùng sông nước được dùng làm mắm, là món quen thuộc trong bữa cơm của người miền Tây.
Mắm đu đủ có giá khoảng 50.000 đồng một kg, được nhiều khách mua làm quà. Loại mắm này phổ biến thường vì làm được nhiều món, ăn chung với cơm cháo, cuốn bánh tráng thịt luộc...
Bên cạnh mắm, chợ còn bán rất nhiều loại khô. Phổ biến thường là khô cá tra, ba sa, sặc, lóc... Ngoài ra còn nhiều loại khác như khô rắn, nhái có giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng một kg.
Chị Kim Ngân (phải), đến từ Hà Nội, ghé chơi chợ Châu Đốc trong chuyến du lịch miền Tây. "Các loại mắm và khô ở chợ rất phong phú, trình bày bắt mắt và rẻ hơn nơi khác", chị Ngân nói khi đang chọn mua khô cá về làm quà.