Yên Bái: Sẽ lập kỷ lục với màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới

Thứ ba - 10/09/2019 23:30
Huy động tổng lực, tổ chức tốt sự kiện tầm vóc quốc tế Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò - khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới. Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà với các ngành, địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc; Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Sáng 8/9, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố nghe báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc; Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới.

Cùng dự buổi làm việc có ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

Theo kế hoạch, Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới sẽ chính thức được tổ chức vào tối ngày 20/9/2019 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh- Truyền hình Yên Bái và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho chương trình diễu diễn và đêm khai mạc Lễ hội đã được các cơ quan, đơn vị chức năng và các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
 
lanh dao yen bai
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy tham gia góp ý về việc tổ chức chương trình Lễ hội.

Về chương trình diễu diễn đường phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện kịch bản diễu diễn đường phố, kế hoạch tập luyện diễu diễn tại các địa phương; các huyện, thị, thành phố đã huy động các nghệ nhân, diễn viên quần chúng và học sinh tham gia chương trình diễu diễn đường phố đảm bảo số lượng theo kế hoạch.

Đối với chương trình nghệ thuật Lễ hội và màn đại xòe, đến thời điển này, Sở đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện kịch bản chi tiết Lễ khai mạc với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại”; đôn đốc đơn vị tổ chức sự kiện xây dựng kịch bản tổng thể, kịch bản chi tiết chương trình nghệ thuật, thẩm định kịch bản để bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung hoàn thiện.

Với màn đại xòe, tỉnh Yên Bái sẽ huy động 5.000 diễn viên quần chúng của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn tham gia để công nhận Kỷ lục Guinness "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”.

Cùng với các hoạt động Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới, các địa phương sẽ tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ khác. 

Tại thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra các hoạt động Hội chợ du lịch và ẩm thực; Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đất và người Yên Bái”. 

Tại huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra các hoạt động Triển lãm ảnh nghệ thuật "Lung linh sắc màu văn hóa – du lịch và ảnh đẹp Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”; Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng". Cùng với đó là các hoạt động phụ trợ  như: Phiên chợ vùng cao; hội thi vẽ bằng sáp ong; thi giã bánh dày; hội thi chọi dê; thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi… .

Tại huyện Văn Chấn là Lễ hội vinh danh vùng chè di sản Giàng Pằng và đón nhận bằng công nhận Cây di sản tại xã Sùng Đô; Lễ tôn vinh cây chè tổ tại xã Suối Giàng; Hội thi giã cốm tại xã Tú Lệ và các hoạt động trải nghiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm tại các xã trên địa bàn huyện…
 
lanh dao yen bai 1
Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải báo cáo công tác chuẩn bị Lễ hội trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và các huyện, thị xã, thành phố đã thảo luận, tham gia  ý kiến một cách cụ thể, chi tiết về nội dung, chương trình, kịch bản cũng như việc huy động các lực lượng nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia; công tác chuẩn bị trang trí, khánh tiết, bố trí nơi ăn, ở cho các đại biểu và du khách; xây dựng các phương án đảm bảo hệ thống điện, nước, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau khi diễn ra Lễ hội…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của các sở, ngành và các địa phương thời gian qua. Bí thư nhấn mạnh: Việc tổ chức sự kiện Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới lần này có quy mô lớn mang tầm vóc quốc tế. Đây cũng là dịp để tỉnh Yên Bái quảng bá về truyền thống lịch sử mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc của Việt Nam, của vùng Tây Bắc nói chung và Yên Bái nói riêng tới bạn bè du khách trong nước và quốc tế. 

Do vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền tinh thần này tới cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh khi tham gia sự kiện, xác định đây là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm lớn lao.

Việc tổ chức sự kiện cần thể hiện sự độc đáo và tạo dấu ấn khác biệt nhằm để lại ấn tượng, sự lan tỏa sâu sắc tới bạn bè du khách trong nước, quốc tế về mảnh đất và con người Yên Bái tự tôn, tự trọng, tự hào, thân thiện và mến khách.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu cần tập trung làm tốt công tác truyền thông trong nước và quốc tế về quy mô, tầm vóc việc tổ chức sự kiện Lễ hội; chú trọng khai thác giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tinh túy, tinh hoa văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh Yên Bái nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Tăng cường công tác tuyên truyền cổ động, băng rôn, khẩu hiệu, tạo ấn tượng sâu đậm và hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội; trang trí khánh tiết, chỉnh trang đô thị và giữ gìn đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động huy động lực lượng, phối hợp quản lý lực lượng; tổ chức tham gia tập luyện đảm bảo yêu cầu, kế hoạch đề ra.

Về nội dung, chương trình Lễ hội, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, ngắn gọn, đảm bảo trang trọng, an toàn, lành mạnh. Đối với các hoạt động phụ trợ tại các huyện, thị khi tổ chức phải tạo được dấu ấn và hướng tới tạo ra các sản phẩm du lịch mang lại hiệu quả kinh tế; tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; các dịch vụ du lịch, đảm bảo hệ thống giao thông, điện chiếu sáng và công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh dịp trước, trong và sau diễn ra lễ hội.
 

Nguồn tin: Báo Yên Bái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây