Yên Bái: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đại sứ Ả-rập-xê-út tại Việt Nam về xúc tiến đầu tư

Thứ ba - 10/09/2019 04:35
Chiều 9/9, ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại sứ Ả Rập xê út, Ông Saud F.M Al Suwelim, Đại sứ quán Ả Rập xê út tại Việt Nam.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã giới thiệu với Đại sứ Al Suwelim, Đại sứ Ả Rập xê út tại Việt Nam về những tiềm năng, thế mạnh và những thuận lợi khi đầu tư tại tỉnh Yên Bái.

Ông Huy cũng thông tin về tình hình xuất khẩu các sản phẩm Yên Bái sang thị trường Trung Đông - Châu Phi; mặc dù đây là thị trường mới, nhưng tỉnh Yên Bái cũng đã duy trì được một số mặt hàng xuất khẩu vào thị trường này như: khoáng sản, hạt nhựa phụ gia, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm chiếm khoảng 8% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Đối với Ả-rập-xê-út, tỉnh Yên Bái tiếp tục duy trì việc xuất khẩu mặt hàng bột đá CaCO3, hạt nhựa, đá marble, chè… 

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Ngài Đại sứ tiếp tục là cầu nối giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của tỉnh Yên Bái đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Ả-rập-xê-út và mời các doanh nghiệp đến khảo sát thực địa tại địa phương để xem xét đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, đồ gỗ dân dụng nhằm cung cấp cho thị trường Ả-rập-xê-út. Hỗ trợ tỉnh trong việc xuất khẩu các hàng mặt hàng có thế mạnh của tỉnh như chè, gạo… sang thị trường Ả-rập-xê-út.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đề nghị phía Ả-rập-xê-út đồng thuận cho việc tách dự án của tỉnh Yên Bái và tỉnh Đắk Nông thành hai dự án riêng biệt để xem xét ký Hiệp định vay vốn ODA trước cho dự án của Yên Bái từ Quỹ Phát triển kinh tế Ả-rập-xê-út nhằm triển khai thi công sớm đạt hiệu quả cho dự án xây dựng tuyến đường nối từ xã Khánh Hòa (huyện Lục Yên) đi An Bình (huyện Văn Yên); đồng thời tiếp tục đề nghị hỗ trợ Yên Bái thêm nguồn vốn ODA không hoàn lại từ Quỹ Phát triển kinh tế Ả-rập-xê-út cho dự án mới "Xây dựng đường Đông An (huyện Văn Yên) đi xã Gia Hội (huyện Văn Chấn)”. Dự án được đầu tư sẽ tạo điều kiện quan trọng cho việc kết nối giao thông để phát triển liên kết vùng giữa huyện thị phía Tây của tỉnh Yên Bái kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trân trọng mời Đại sứ, Đại sứ quán và các nhà đầu tư của Ả rập xe út thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Ả-rập-xê-út tại tỉnh.
 
lanh dao tinh yen bai
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái giới thiệu với các đại biểu tại Buổi tọa đàm "Nâng cao hiệu quả hợp tác Thương mại Việt Nam - Trung Đông - Châu Phi” một số sản phẩm nông sản có thế mạnh của tỉnh Yên Bái

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ Ả-rập- xê-út tại Việt Nam đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Yên Bái trong việc xúc tiến đầu tư vào tỉnh. Ngài Đại sứ Ả-rập-xê-út cho rằng, phía lãnh đạo Vương quốc Ả rập luôn ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; thông qua mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, hàng năm phía Ả-rập-xê-út luôn cung cấp nhiều khoản vay hỗ trợ cho Việt Nam từ Quỹ phát triển kinh tế Ả-rập-xê-út.

Về những kiến nghị của tỉnh Yên Bái, Đại sứ nhất trí và ủng hộ tỉnh và đề nghị tỉnh sớm có văn bản chính thức gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và gửi Đại sứ quán Ả-rập-xê-út để làm cơ sở cho việc đề xuất giải quyết những dự án cũ và chuẩn bị cho dự án mới. Ngài Đại sứ cũng ủng hộ và đề nghị sớm xúc tiến các thủ tục cần thiết để có được sự hỗ trợ vốn từ quỹ này. Đại sứ Ả-rập -xê-út nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Yên Bái và hứa sẽ lên thăm và làm việc với tỉnh trong thời gian gần nhất, thông qua đó sẽ giới thiệu những nhà đầu tư của Ả rập xê út nghiên cứu tìm hiểu cơ hội hợp tác trong thời gian tới với mong muốn giúp Yên Bái phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái hứa sớm triển khai hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sớm gửi các bộ, ngành liên quan và tới Ngài Đại sứ, cam kết sẽ sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả sau đầu tư.

Nguồn tin: yenbai.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây