Thanh Hóa: Bất lực khi chợ cóc hoành hành?

Chủ nhật - 29/03/2020 23:41
Những bất cập về việc chợ cóc thì sống khỏe, còn chợ chính được đầu tư nhiều tỷ đồng thì đìu hiu vắng khách đang là dấu hỏi “mấu chốt” cho lãnh đạo TP Thanh Hóa.
Lấn chiếm vỉa hè để buôn bán ở chợ cóc Phú Thứ.
Lấn chiếm vỉa hè để buôn bán ở chợ cóc Phú Thứ.

Chợ cóc Phú Thứ ngang nhiên hoạt động


Chợ cóc Phú Thứ nằm trên địa bàn phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa được các hộ dân lập tự phát hoặc các gia đình có nhà mặt đường cho thuê để các hộ kinh doanh tự phát lâu nay. Việc chợ cóc tự phát buôn bán các mặt hàng hóa không rõ nguồn gốc, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao, tiềm ẩn cháy nổ, mất an ninh trật tự, dễ xảy ra tai nạn giao thông vì chợ nằm ngay ngã tư Phú Sơn, gần đường vào Trường Trung cấp dạy nghề lái xe.

Theo phản ánh của nhân dân địa phương, chợ cóc Phú Thứ đã hoạt động trong một thời gian dài, chủ yếu ngoài giờ hành chính, buổi sáng vào khoảng từ 10 giờ 30 đến 12 giờ 30 và buổi chiều từ 16 giờ đến 18 giờ 30 phút. Sản phẩm là do người dân tự đưa ra bán, không được kiểm soát của bất kỳ cơ quan chức năng nào.

Họp chợ cóc ở đây, những người buôn bán lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi rất mất vệ sinh. Đặc biệt, việc họp chợ diễn ra công khai giữa ban ngày, ngay ngã tư Phú Sơn nhưng chẳng thấy bóng dáng chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, xử lý hoặc có phương án để xóa bỏ chợ cóc này.
 
616d8e8df502cb54ad49d7d305c160c1
Chợ cóc Phú Thứ họp bất chấp lệnh cấm, xả rác bừa bãi ra đường.
Nguy hiểm nhất, thời điểm này lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng đang “gồng mình” chống dịch Covid -19 ở khắp các huyện, thị xã, thành phố, đồng thời ra “lệnh cấm” các địa điểm tụ tập đông người, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ để đề phòng lây nhiễm. Trái ngược lại, chợ cóc Phú Thứ hằng ngày vẫn đều đặn 2 lần họp chợ sáng và chiều với đủ thành phần người từ các nơi đến mua bán. Tất cả những người đến đây họp chợ đều không được đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn nên mầm bệnh có thể bùng phát, lây lan bất cứ lúc nào.

Chợ chính đầu tư nhiều tỷ đìu hiu


Trong khi chợ cóc Phú Thứ hoạt động ngang nhiên thì chợ chính Phú Sơn được đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng theo quy hoạch của tỉnh, có đầy đủ tiện nghi, phòng cháy chữa cháy, kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự thì lại đìu hiu, vắng khách.

Tìm hiểu được biết, nhằm xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn TP Thanh Hóa, năm 2017 tại phường Phú Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Minh được đầu tư xây dựng chợ Phú Sơn. Theo đó, chợ này được xây dựng là chợ hạng III, đạt chuẩn 9211-TCVN 2012 và tiêu chuẩn 11856: 20217 khang trang, sạch sẽ.

Chợ Phú Sơn đã hoàn thành các hạng mục, đang duy trì quản lý và khai thác. Tuy nhiên, cách chợ cóc Phú Thứ không xa nên việc chợ cóc sống khỏe còn chợ chính Phú Sơn được quy hoạch, cấp phép đầy đủ, xây dựng nghiêm chỉnh thì lại sống dở, chết dở vì không có mấy người vào họp, khiến doanh nghiệp lao đao.
 
f29457866a255a061d217656b952f3bd
Chợ cóc Phú Thứ bày bán tràn lan nhiều sản phẩm, tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Nghịch lý ở chỗ, trước đây vì lý do giải quyết những vướng mắc, dẹp bỏ chợ cóc nên chính quyền địa phương đã vận động doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ chính Phú Sơn đúng quy hoạch, đúng tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho nhân dân được họp chợ đúng quy củ, đi vào nền nếp. Thế nhưng, đến nay sau nhiều lần có văn bản chỉ đạo từ tỉnh, đến huyện, thậm chí lãnh đạo TP Thanh Hóa còn ký văn bản thành lập Ban Chỉ đạo sắp xếp, xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn, nhưng đến nay mọi việc vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”. Nhiều địa phương, nhiều chợ cóc trên địa bàn TP Thanh Hóa vẫn hoạt động tung hoành, chính quyền sở tại thì bất lực?

Để tháo gỡ khó khăn này, ngày 13/3/2020, UBND phường Phú Sơn đã tổ chức buổi làm việc Ban Quản lý chợ Phú Sơn về xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm Phú Thứ. Theo đó, Chủ tịch UBND phường Phú Sơn kết luận chỉ duy trì lực lượng trật tự trong giờ hành chính còn ngoài giờ chưa tổ chức được vì phương tiện và con người không đảm bảo, không có kinh phí để trả lương ngoài giờ.
 
31f27adb06714facc9c3a1a71052b739
Những người đi chợ còn không đeo khẩu trang, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Như vậy, chỉ cần đối chiếu giờ hành chính và giờ họp chợ cóc thì thấy, sẽ khó có lực lượng chức năng nào của phường Phú Sơn ra quân dẹp nạn chợ cóc hoành hành. Do đó, vẫn chưa biết đến bao giờ chợ cóc Phú Thứ mới được dẹp bỏ, còn chợ chính thì nguy cơ đổ vỡ, phá sản.
.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây