Thanh Hóa: 9X khởi nghiệp từ ý chí và nghị lực tuổi trẻ

Thứ hai - 23/03/2020 04:32
Năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu chính là điểm nổi bật của chàng trai trẻ Trịnh Đình Quốc Việt, thôn Trịnh Xá 2, xã Yên Ninh (Yên Định, Thanh Hóa). Việt đã chịu khó học hỏi, bắt tay vào công việc như một nhà nông thực thụ để từng bước khẳng định mình, làm giàu chính đáng và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Ý chí và nghị lực tuổi trẻ đã giúp Trịnh Đình Quốc Việt khởi nghiệp thành công.
Ý chí và nghị lực tuổi trẻ đã giúp Trịnh Đình Quốc Việt khởi nghiệp thành công.

Có bố mẹ đều là công nhân, viên chức, Việt theo truyền thống gia đình đi theo con đường học hành. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Việt tiếp tục học liên thông lên đại học với mong muốn có sự nghiệp vững vàng trong tương lai. Và rồi, anh quyết định đầu tư làm nông nghiệp, một lợi thế của miền đất Yên Ninh, quê hương của giống bưởi ngon nổi tiếng xứ Thanh

Từ năm 2017, khi còn là sinh viên cao đẳng, Việt xin bố mẹ tiếp quản vườn bưởi 3 năm của gia đình ngay phía sau nhà. Những ngày cuối tuần, Việt lại tranh thủ về quê chăm lo cho từng gốc bưởi đang đến độ trưởng thành. Đến nay, khi đã chuyển sang hệ liên thông lên đại học tại Thanh Hóa, thời gian lên lớp cũng không quá nhiều, ngoài những giờ tự học tại nhà, cậu sinh viên lại dồn tất cả thời gian để lo làm kinh tế.

Giờ đây, Việt như một người nông dân chính hiệu. Những ngày đầu làm kinh tế, Việt mày mò học hỏi kinh nghiệm của những người dân địa phương cũng như tìm tòi trên sách báo, miệt mài tìm hiểu thêm những cách làm sáng tạo và thành công của nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ở khắp nơi trong tỉnh. Dần dần, Việt đã rút ra nhiều kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế sản xuất. Không chỉ biết cách chăm sóc hàng trăm gốc bưởi cho năng suất cao, Việt còn áp dụng những cách làm mới để tạo ra những quả bưởi có hình dáng độc đáo, lạ mắt, tạo được sức hút trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm cho quả bưởi quê hương.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, vườn bưởi 5 ha theo tiêu chuẩn ViepGAP của Việt đã cho thu hoạch gần 3 vạn quả, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hiện, ngoài cả một vùng rộng lớn diện tích bưởi đã cho thu hoạch, Việt còn thầu thêm 2 ha đất để đầu tư trồng thêm nhiều loại cây ăn quả khác như: Bơ, vú sữa, mít Thái, ổi Đài Loan... Song song với trồng cây ăn quả, Việt còn đào ao thả các loại cá trắm, cá rô phi để bán, thả cá mè để ủ làm phân tưới cho cây trồng và nuôi hàng chục con lợn thịt cùng nhiều loại gia cầm khác.

Qua đó, Việt đã tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động với thu nhập dao động 170.000 - 200.000 đồng/ngày/người. Vào mùa thu hoạch, số lượng người làm tăng lên 10 - 12 người.

Nói về những dự định trong tương lai, Việt thẳng thắn chia sẻ: Trước hết em vẫn phải tập trung học thật tốt, cùng với đó em cũng sẽ dồn sức cho công việc của nhà nông. Điều em trăn trở bây giờ là làm sao để những người dân quê mình tìm được cách đưa quả bưởi Yên Ninh vốn rất ngon, đảm bảo chất lượng ra khắp các thị trường khó tính trong và ngoài tỉnh, giúp người nông dân có cuộc sống sung túc và quê hương ngày càng phát triển, đổi mới hơn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây