Chợ Vinh hỗ trợ tiểu thương thiệt hại vì dịch COVID-19

Thứ sáu - 06/03/2020 04:10
Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, kể từ sau Tết Nguyên đán 2020, các tiểu thương tại khu vực chợ Vinh (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) gặp nhiều khó khăn do hàng hóa ế ẩm, sức mua giảm sút, 1.024 hộ kinh doanh tại chợ đóng ki ốt ngừng bán hàng.
Ảnh hưởng từ Covid-19, thời gian qua có hơn một ngàn ki ốt chợ Vinh tạm đóng cửa
Ảnh hưởng từ Covid-19, thời gian qua có hơn một ngàn ki ốt chợ Vinh tạm đóng cửa
Ông Thái Văn Hải, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cho biết, để hoạt động buôn bán chợ Vinh diễn ra bình thường và đảm bảo an toàn trong đợt dịch này, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Vinh, Ban quản lý chợ Vinh đã phun thuốc diệt khuẩn toàn khu vực chợ. Đồng thời, tích cực tuyên truyền yêu cầu các tiểu thương, người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi mua bán để phòng chống dịch COVID - 19. Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ Vinh tích cực vận động các tiểu thưởng mở cửa kiốt bán hàng trở lại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Về lâu dài, để đáp ứng nhu cầu buôn bán của các tiểu thương và việc mua sắm của người dân, UBND thành phố Vinh sẽ có phương án nâng cấp cơ sở vật chất đã xuống cấp; trong đó, tập trung vào khu vực đình Đông và đình Tây; tiếp tục đa dạng hóa các mặt hàng, một số mặt bằng dư thừa sẽ đầu tư vào trò chơi giải trí kết hợp với dịch vụ nhằm thu hút khách hàng và khách du lịch.

Ghi nhận tại khu vực đình chính chợ Vinh, nơi bán các mặt hàng thời trang, quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang… nhiều kiốt kinh doanh đã xen kẽ tạm đóng cửa không bán hàng. Các kiốt vẫn mở cửa kiểu "cầm chừng", lượng khách rất ít ỏi, không tấp nấp người mua, bán như vẫn thường thấy.
 
BB10EMF3
 Hàng hóa ế ấm, tiểu thương tạm đóng cửa ki ốt. 

Theo các tiểu thương chợ Vinh, thường vào dịp sau Tết Nguyên đán sức mua thường kém hơn. Tuy nhiên, chưa khi nào việc buôn bán lại gặp khó khăn, hàng hóa ế ẩm như năm nay. Nguyên nhân chính là do dịch COVID - 19 nên người dân cũng ngại đến chợ mua sắm, tập trung tại nơi đông người khiến việc buôn bán của các tiểu thương gặp nhiều khó khăn.

Tiểu thương Nguyễn Thị Phúc cho biết, buôn bán tại khu vực đình chính của chợ Vinh gần 20 năm nay, nhưng chưa năm nào thấy các tiểu thương gặp khó khăn như năm nay. Chợ Vinh là chợ đầu mối lớn, thường ngày người dân đến mua sỉ, lẻ các loại mặt hàng rất đông, thời điểm này tại chợ Vinh rất ít người dân đến mua hàng; có ngày chỉ được một, hai khách mua hàng, cá biệt có hôm mở cửa từ sáng đến tối cũng không bán được cho ai. So với các tháng cùng kỳ của các năm trước thì việc mua bán giảm khoảng 80%.

Cũng chung khó khăn, tiểu thương Phạm Thị Tâm cho biết, do dịch COVID - 19 nên người dân không dám đến chợ do đây là nơi tập trung đông người. Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành ngưng trệ cũng làm ảnh hưởng đến việc mua bán tại chợ Vinh.
 
BB10ER9c
Chợ Vinh vắng khách ngày dịch Covid-19.

Mong muốn lớn nhất của các tiểu thương hiện nay là các cơ quan chức năng nghiên cứu các giải pháp, chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, giãn thời gian nộp thuế, không phạt chậm nộp thuế, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, để các tiểu thương vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chợ Vinh có diện tích 10.000 m2, là chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ, có trên 3.000 hộ kinh doanh tập trung ở đình chính, đình Đông và đình Tây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19, hàng hóa ế ẩm nên hiện có khoảng 10 - 15% các hộ kinh doanh tại chợ Vinh đang tạm thời đóng cửa không bán hàng.
 
BB10ER9q
Thời gian qua, 1.024 tiểu thương tạm đóng ki ốt tại chợ Vinh.

Ông Thái Văn Hải, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cho biết, tại chợ Vinh hiện đình Đông là nơi tập trung các ngành hàng như sắt, thép xây dựng, dụng cụ sản xuất và đình Tây là hàng nông sản, thực phẩm tươi sống. Hai đình này chủ yếu cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày nên khách hàng tuy ít hơn trước song vẫn có người tới mua hàng. Khu vực đình chính, nơi bán các mặt hàng thời trang, quần áo, dày dép, phụ kiện thời trang… số lượng khách tới mua giảm sút mạnh khiến nhiều tiểu thương phải tạm đóng cửa không buôn bán do không có khách.

Ban quản lý chợ đã nhận được nhiều đơn xin xác nhận tạm ngừng kinh doanh để giảm thuế do dịch COVID - 19.
 Tags: nghệ an, Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây