Bắc Giang: HTX là điểm tựa sản xuất an toàn

Thứ hai - 30/12/2019 04:17
Trong quá trình xây dựng nhãn hiệu, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang ghi dấu ấn quan trọng, trở thành điểm tựa phát triển sản xuất an toàn cho người dân.
Các HTX có vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất an toàn
Các HTX có vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất an toàn

Nâng tầm sản xuất


Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh Bắc Giang có 453 HTX nông nghiệp, trong tổng số 706 HTX, hoạt động hiệu quả. Hàng loạt sản phẩm của các HTX đang trở thành những sản phẩm thế mạnh tại địa phương, là cây thu nhập chính của người dân.

HTX Nông nghiệp Dĩnh Trì (TP. Bắc Giang) sau nhiều năm hình thành và phát triển, hiện đang hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, với 16 thành viên. Tổng diện tích đất canh tác của HTX đạt trên 3ha. Năm 2018, HTX xây dựng 2.000 m2 nhà lưới, một nhà sơ chế 200m2 và một kho lạnh bảo quản cây giống.

Sản phẩm chủ lực của HTX là các loại hoa chất lượng cao như đào, lay ơn, ly ly, cúc... HTX đã liên kết với một số công ty và HTX khác đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay, các loài hoa của HTX đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường không chỉ trong tỉnh mà đã mở rộng đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, với chất lượng vượt trội, hoa lay ơn của HTX hiện có thể cạnh tranh sòng phẳng với hoa cùng loại của Đà Lạt.

Năm 2018, HTX có doanh thu từ hoa đạt gần 4 tỷ đồng. Để có chỗ đứng vững chắc hiện tại, HTX đã và đang xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm và đặc biệt là chú trọng sản xuất an toàn, tuân thủ an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh môi trường để đảm bảo hiệu quả bền vững.

Ở huyện Việt Yên, HTX rau an toàn Việt Yên cũng đang có những dấu ấn đậm nét nhờ sản xuất an toàn. Năm 2017, HTX được UBND huyện hỗ trợ 50% giá giống, thuốc bảo vệ thực vật với kinh phí 500 triệu đồng để triển khai 5ha vùng rau an toàn và 150 triệu đồng để xây dựng 1.000m2 nhà lưới ứng dụng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Thế Chuyền – Giám đốc HTX cho biết: “Bên cạnh vùng rau của HTX, chúng tôi đang liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nhiều vùng rau chuyên canh ở các xã Việt Tiến, Tự Lạn, Bích Sơn… với tổng diện tích trên 10ha. Toàn bộ diện tích đều sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo ATLĐ, vệ sinh thực phẩm”.
 
a 1
Các mô hình sản xuất an toàn sẽ được chú trọng phát triển


Đẩy mạnh hỗ trợ


Ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết bên cạnh sự đầu tư đẩy mạnh công nghệ, phát triển sản xuất hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, các HTX trên địa bàn tỉnh đang rất chú trọng phát triển sản xuất an toàn, đảm bảo ATLĐ, vệ sinh môi trường, hướng tới sự phát triển toàn diện, bền vững.

“Quá trình cơ giới hóa gây ra không ít những mặt trái về tai nạn lao động, vì vậy các HTX đã chủ động nâng cao trình độ, ý thức của thành viên, người lao động trong quá trình sử dụng máy móc, nông cụ, đảm bảo an toàn trong sản xuất”, ông Thái nhấn mạnh.

Để thúc đẩy các HTX nông nghiệp phát triển, Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể các cấp tỉnh Bắc Giang đang tích cực tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với HTX nông nghiệp. Huy động nguồn lực để hỗ trợ thêm cho các HTX nông nghiệp và phối hợp các sở, ngành lựa chọn HTX đề nghị xem xét, hỗ trợ một số cơ chế, chính sách như: Bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng kết cấu hạ tầng, ứng dụng công nghệ cao, tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm; tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường cho các HTX. Cùng đó, các HTX cần phát huy sự năng động, xác định hướng đi cho sản phẩm của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây