Thưởng Tết: Cần tuân theo nguyên tắc có lợi cho người lao động

Thứ ba - 01/12/2020 22:31
Theo quy định của Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1.1.2021, bên cạnh thưởng bằng tiền mặt còn có hình thức thưởng khác bằng tài sản. Trao đổi với Báo Lao động, Tổng Giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH - cho rằng, quy định này cần tuân theo nguyên tắc có lợi cho người lao động.
Làm việc vất vả cả năm, nhiều công nhân mong muốn có một khoản thưởng Tết đủ để lo Tết cho gia đình mình.
Làm việc vất vả cả năm, nhiều công nhân mong muốn có một khoản thưởng Tết đủ để lo Tết cho gia đình mình.

Ủng hộ nếu thưởng Tết bằng tivi, máy giặt…

Chị Ma Thị Nhớ - công nhân (CN) một công ty (Cty) sản xuất linh kiện điện tử tại Bắc Ninh - cho biết, cho đến thời điểm này, Cty chưa có thông báo gì về thưởng Tết vì năm nay tình hình sản xuất của Cty bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19.

Năm ngoái, chị Nhớ được thưởng Tết 4,2 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ để chị đi lại, mua thực phẩm, trang trí ngày Tết, không dành dụm được đồng nào để chi tiêu sau Tết. Gia đình chị còn rất khó khăn khi chồng bị tai nạn, không đi lại được. “Cũng như các CN khác, tôi đều mong được thưởng Tết nhiều, nhưng còn phải tuỳ vào tình hình sản xuất của Cty. Năm nay, Cty gặp khó khăn nên có thể thưởng Tết chỉ được bằng hoặc ít hơn năm ngoái” - chị Nhớ chia sẻ.

Nói về thưởng Tết bằng hiện vật, chị Nhớ cho hay, nếu Cty tặng thưởng Tết bằng đồ dùng như máy giặt, tivi… thì CN rất ủng hộ, vì đó là những món đồ gia dụng họ mơ ước từ lâu.

Bà Phùng Thị Hà - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) các KCN tỉnh Vĩnh Phúc - cho hay, từ trước đến nay, trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc, không có DN nào thưởng Tết cho CN chỉ bằng hiện vật. “Thường là Cty (và tổ chức CĐ đối ứng) sẽ thưởng tiền kèm theo hiện vật như là túi quà, bia… Còn những hiện vật có giá trị như tivi, tủ lạnh, xe máy… sẽ được nhiều Cty tổ chức bốc thăm, trao tặng cho những CN may mắn, như một món quà tri ân đối với NLĐ sau một năm làm việc”.

Bà Hà cho biết thêm, tại KCN hoặc DN, khi thấy tình hình sản xuất khó khăn, nhiều NLĐ đã tình nguyện không nhận lương trong 2-3 tháng để Cty ổn định lại sản xuất. Sau này, khi phát triển trở lại, Cty đã có nhiều ưu đãi cho chính sách cho CN, như tặng đồ Cty sản xuất (gạch) cho NLĐ xây nhà…

Bà Hà cũng ủng hộ ý tưởng thưởng Tết bằng hiện vật chính là đồ của Cty sản xuất được trong trường hợp Cty gặp khó khăn trong sản xuất, không có khả năng chi trả cho NLĐ. Trong trường hợp này, NLĐ cũng cần có sự chia sẻ đối với chủ DN.

ld2


Cần lấy ý kiến của Công đoàn, người lao động

Trao đổi về quy định về thưởng cho NLĐ trong Bộ luật Lao động 2019, ông Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH - nói rằng, quy định này hết sức thực tiễn và linh hoạt trên cơ sở thoả thuận của NLĐ và chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, theo ông Trung, cần tuân theo nguyên tắc có lợi cho NLĐ. Khi tiến hành thưởng Tết, cần lấy ý kiến của CĐ trên cơ sở CĐ đã lấy ý kiến của NLĐ.

Nhận định về thưởng Tết năm nay, ông Trung đánh giá: “Năm nay là một năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, những đơn vị sản xuất kinh doanh được thì họ vẫn đảm bảo các chế độ để giữ chân NLĐ. Nhiều người sử dụng lao động vẫn quan tâm đến thưởng Tết để tạo môi trường tốt sau dịch COVID-19”.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội - cho hay, liên quan đến vấn đề thưởng Tết của các DN, phải đến ngày 15.12 mới có những thông tin cụ thể. Dự báo về tình hình thưởng Tết, ông Anh cho rằng, DN nào làm tốt thì họ vẫn duy trì thưởng Tết, ngược lại DN gặp khó khăn do dịch bệnh thì sẽ có thể cắt giảm.

“Bản thân DN sản xuất nên cũng tặng hiện vật bằng sản phẩm hoặc tặng sản phẩm nhu yếu dịp Tết. Nếu DN khó khăn quá, không có tiền mặt sẽ tặng bằng hình thức này” - ông Anh nói.

Khi được hỏi có thể có tình trạng NLĐ lo lắng khi tặng bằng hiện vật sẽ “bị” tặng đồ không thông dụng, giảm đi ý nghĩa của thưởng Tết, ông Anh cho rằng, nhiều DN hay có bảng kê đăng ký, lấy ý kiến NLĐ trước khi tiến hành thưởng Tết. Việc này giúp tránh được tình trạng trên.

Nguồn tin: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây