Sản phẩm OCOP Cà Mau: Nỗ lực nâng sao

Thứ hai - 28/11/2022 21:32
Gắn sao OCOP là một trong những thước đo chất lượng, là đòn bẩy tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, cũng như tạo điều kiện và tiềm năng để phát triển sản phẩm theo hướng xuất khẩu. Năm 2022, một số cơ sở tích cực đầu tư, nâng cấp dây chuyền sản xuất, hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục nâng sao cho sản phẩm.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) bước đầu khơi dậy tiềm năng, thế mạnh sản vật, vùng nguyên liệu và lao động nông thôn. Sau 3 năm (giai đoạn 2019-2021) triển khai chương trình OCOP, đến nay toàn tỉnh Cà Mau đã chứng nhận 77 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong đó, có 66 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm (chiếm 85,7%), 7 sản phẩm thuộc ngành đồ uống (chiếm 9%), 3 sản phẩm thuộc ngành vải may mặc (chiếm 4%), 1 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ trang trí (chiếm 1,3%).

Hợp tác xã (HTX) Tài Thịnh Phát Farm, huyện Năm Căn có 4 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đang tiến tới nâng hạng 4 sao cho 3 sản phẩm, là tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái và chà bông tôm. Bà Mai Thị Thuỳ Trang, Giám đốc HTX Tài Thịnh Phát Farm, cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của sản phẩm nếu tiếp tục đầu tư nâng hạng sao. Do đó, từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, HTX đã nâng cấp và xây mới hệ thống nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều và phải đạt tiêu chuẩn HACCP, ghi chép truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào, đầu ra cho đến người tiêu dùng”.

Ðể tạo thêm thị trường cho sản phẩm, thời gian qua, sản phẩm được giới thiệu, quảng bá thông qua nhiều kênh như tham gia các hội nghị kết nối giao thương, hội chợ trong và ngoài tỉnh… Bà Mai Thị Thuỳ Trang, cho biết: “Từ khi đạt chuẩn OCOP 3 sao, doanh số sản phẩm tăng gấp đôi, sản phẩm được nhiều hệ thống siêu thị lớn biết đến. Nếu sản phẩm nâng hạng 4 sao sẽ tạo được sức cạnh tranh lớn trên thị trường cũng như hướng đến thị trường xuất khẩu”.

Sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (huyện Năm Căn) là một trong những sản phẩm đang được tập trung cải tiến chất lượng mẫu mã để nâng hạng 4 sao. Ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, cho biết: “Sau khi vào OCOP, chất lượng và mẫu mã sản phẩm thay đổi rất nhiều. Ðến nay, công ty đã đầu tư thêm hệ thống máy móc, dây chuyền sấy bánh với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn cải thiện quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm cũng như hoàn thiện mẫu mã bao bì theo chuẩn sao. Nhìn chung, đến nay các bước chuẩn bị để nâng hạng 4 sao cho sản phẩm đã đạt 90% chặng đường”.

Năm 2022, nhiều cơ sở tích cực đầu tư, nâng cấp dây chuyền sản xuất, hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục nâng sao cho sản phẩm. (Ảnh chụp tại xưởng đóng gói của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn).

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát hiện có 4 sản phẩm là bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, bánh phồng hàu và bánh phồng khoai môn, trong đó sản phẩm chủ lực là bánh phồng tôm. Hiện nay, công suất sản xuất bánh tại công ty tăng gần gấp đôi so với thời điểm sản phẩm chưa vào OCOP. “Ước tính 1 tháng công ty có thể sản xuất từ 32.000-35.000 tấn bánh. Sở dĩ thời gian qua sản lượng tăng là do công ty đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất giúp giảm thời gian chế biến, tăng năng suất sản phẩm. Nếu trước sản phẩm được sản xuất 50% thủ công, 50% bằng máy móc thì giờ đây sản phẩm được sản xuất dựa vào máy móc đến 90%. Ðây là bước phát triển của công ty để tiếp tục đưa sản phẩm nâng hạng 4 sao trong thời gian tới”, ông Mai Sáu cho biết thêm.

Với lợi thế là vùng nguyên liệu, nguồn tôm thiên nhiên khá dồi dào, nguồn cung ứng lớn cùng chất lượng ngày một nâng lên, nên hiện nay hầu hết các sản phẩm được cải tiến nâng hạng 4 sao đã xây dựng được các đại lý, vô được hệ thống một số siêu thị.

Có thể thấy, từ khi triển khai chương trình OCOP, các địa phương thấy được tiềm năng, thế mạnh để có những chính sách, giải pháp phù hợp nhằm phát triển sản phẩm, đặc biệt định hướng bảo tồn phát triển ngành nghề truyền thống ở nông thôn.

Tác giả bài viết: https://www.baocamau.com.vn/kinh-te/no-luc-nang-sao-75534.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây