Nhãn Việt Nam xuất khẩu sang Australia bị cảnh báo vì đóng gói không đúng quy chuẩn

Thứ sáu - 20/09/2019 04:25
Lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Australia hồi đầu tháng 9-2019 đã bị Cơ quan Kiểm dịch Australia tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định.
Quả nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu vào các thị trường "khó tính"
Quả nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu vào các thị trường "khó tính"
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, cơ quan này vừa “giải cứu” lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Australia do hàng hóa bị Cơ quan Kiểm dịch Australia tại Melbourne dừng thông quan. Nguyên nhân là bởi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định, dễ gây mất an toàn, côn trùng xâm nhập.

Theo đó, để được thông quan vào Australia, doanh nghiệp xuất khẩu cần có thùng carton kín: Đóng gói trong thùng carton có nắp được đậy chặt và không có lỗ thông hơi (Nếu thùng carton có lỗ thông hơi thì các lỗ này phải được che bằng lưới và kích thước không quá 1,6 mm và độ dày của lưới không nhỏ hơn 0,16 mm hoặc các lỗ thông hơi phải được dán lại). Mục đích của các điều kiện này là để tránh hàng hoá bị nhiễm bẩn hoặc tái nhiễm sau khi chiếu xạ.

Để tăng cường các điều kiện nhập khẩu hiện tại, Bộ Nông nghiệp Australia gửi thông báo bằng văn bản tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu thông tin đối với việc sử dụng thiết bị chất xếp hàng hóa đường không (ULD) và các container đường biển được dán kín.

Nếu Việt Nam có thể cung cấp được các thông tin chứng minh rằng việc đảm bảo an toàn cho hàng hoá sau khi xử lý vẫn được duy trì theo các điều kiện trên, Bộ Nông nghiệp Australia có thể sẽ công bố thêm các phương pháp đóng gói an toàn khác.

Australia là thị trường xuất khẩu trái cây của Việt Nam, nhưng thị trường này rất “khó tính”, yêu cầu với hàng hóa nhập khẩu rất khắt khe. Quả nhãn là trái cây thứ tư của Việt Nam được chấp thuận xuất khẩu vào Australia sau vải, xoài và thanh long.

Hồi đầu tháng 8-2019, ngay sau khi có thông tin được Bộ Nông nghiệp Australia chấp thuận nhập khẩu nhãn tươi từ Việt Nam, phí nhập khẩu đã cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến hàng hóa nhập khẩu. Tuy vậy, lô nhãn đầu tiên vẫn gặp rắc rối.

Nguồn tin: anninhthudo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây