"Sáng nào các quầy rau cũng đầy ắp nhưng chỉ 3 tiếng là hết rồi, nấm với rau đều vậy, ai cũng mua đầy một giỏ hàng làm sao mà còn được", nhân viên siêu thị nói.
Đó là câu trả lời của nhân viên quầy rau củ quả tại một siêu thị lớn tại Cầu Giấy khi được hỏi tại sao quầy rau lại trống trơn dù mới 14h. Từ khi mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm rau thường xuyên xảy ra.
Lý giải sự việc này, nhân viên tại siêu thị cho biết các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả vẫn được cập nhật đều theo từng ngày, tuy nhiên nhu cầu của người dân quá lớn dẫn đến cung không đủ cầu.
Theo khảo sát, không chỉ các loại rau củ quả "bốc hơi" nhanh mà các sản phẩm thịt tại hệ thống cửa hàng thịt mát Meat Deli cũng bị “càn quét” nhanh không kém.
"Cứ đến 13 - 14h chiều dù xương hay thịt các loại đều hết sạch. Giá các loại thịt đều giữ ổn định so với trước tết" - chị Trương Thanh Thủy, nhân viên bán hàng tại chi nhánh, cho hay.
Trái ngược hoàn toàn với hiện tượng "cháy" hàng trong các siêu thị, tại các chợ dân sinh lượng mua thực phẩm, trong đó có mặt hàng rau xanh giảm mạnh so với trước tết. Dù vào giờ tan tầm nhưng các chợ dân sinh vẫn vắng tanh.
Một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng cho hay: "Tất cả các loại rau đều tăng giá gấp đôi so với trước Tết, rau muống 10.000 đồng/mớ, rau cần ta 20.000 đồng/mớ, ngọn su su 20.000 đồng/mớ. Người đi chợ ít lắm, nhưng giá rau bọn chị nhập ở chợ đêm cao nên không bán xuống giá được. Làm gì có chuyện người dân mua rau tích trữ chống dịch corona".