Hà Nội: Cảnh họp chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc thời dịch cúm A/H5N6

Thứ tư - 19/02/2020 04:02
Trước tình hình dịch cúm A/H5N6 được phát hiện ở Hà Nội, Ban Quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) đã phối hợp cùng với các tiểu thương tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh.
Chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ hoạt động chủ yếu vào lúc sáng sớm.
Chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ hoạt động chủ yếu vào lúc sáng sớm.
Ghi nhận thực tế tại chợ Hà Vĩ sáng 18.2, tất cả xe tải ra vào chợ, có chở theo hàng hóa gia cầm đều được bộ phận kiểm dịch yêu cầu phải đi qua vùng nước có pha loãng dung dịch sát trùng. Bốn hố nước này được các nhân viên kiểm dịch bố trí đều theo hướng 4 cổng để ban quản lý chợ dễ dàng kiểm soát, nhắc nhở tiểu thương chấp hành theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tại khu chợ, các cán bộ thú y luôn luôn có mặt túc trực 24/24 để kiểm tra, kiểm soát. Từ đó hướng dẫn bà con thực hiện các bước phòng dịch, biện pháp kiểm dịch theo yêu cầu.
 
02
03
 4 hố nước có thuốc sát khuẩn tại khu vực cổng chợ.

Tiểu thương Nguyễn Văn Nam (31 tuổi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, hiện tại giá gia cầm đã giảm sâu so với trước Tết khoảng 10 - 15 giá. Do vậy, các mặt hàng như ngan, gà thịt giảm xuống còn 55 nghìn đồng/kg, vịt thịt là 30 nghìn đồng/kg khiến nhiều tiểu thương không khỏi lo lắng.

Bên cạnh việc phòng chống dịch cúm, các tiểu thương ở đây cũng đã chấp hành nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch COVID-19 bằng cách sử dụng khẩu trang y tế, dùng nước rửa tay sát khuẩn...  
 
04
05
Giá gà giảm mạnh so với thời điểm trước Tết.

Ông Hồ Văn Minh - cán bộ kiểm dịch động vật tại chợ Hà Vĩ cho biết, mỗi ngày khu chợ hoạt động buôn bán tập nập thường vào lúc khoảng từ 3h sáng trở đi. Việc phun thuốc và kiểm dịch gia cầm thường xuyên được  đơn vị tiến hành. Tại các hố nước luôn có thuốc sát khuẩn cho những xe đi ra, vào trong chợ để đảm bảo an toàn.

Theo ông Minh, đến thời điểm này tại chợ chưa ghi nhận có dịch cúm A/H5N6. Tuy nhiên cũng từ khi dịch cúm A/H5N6 được phát hiện và do dịch COVID-19 chưa được khống chế khiến nhiều trường học đóng cửa nên lượng người mua bị giảm đi.
 
06
Các lực lượng chức năng siết chặt quản lý chợ gia cầm Hà Vĩ.

Ông Nguyễn Đăng Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết: Từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát, địa phương cũng đã thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về nguy cơ lây lan của dịch bệnh để các hộ kinh doanh nắm rõ và chủ động phòng chống. Bên cạnh đó, công tác giám sát gia cầm, thủy cầm đưa về chợ Hà Vĩ cũng ban kiểm dịch sát tăng cường.

Theo ông Thênh, trong chợ hiện có 161 hộ kinh doanh, tuy nhiên mới chỉ có 63 cơ sở có đăng ký. Địa phương đang xem xét, tiến tới việc yêu cầu các hộ bắt buộc phải đăng ký nếu muốn kinh doanh tại chợ góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn hàng và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trên gia cầm.
 
07
Ban ngày các xe tải ra vào chợ cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây