Doanh nghiệp Việt - Thái - Lào thúc đẩy kết nối đầu tư, thương mại, du lịch

Thứ hai - 28/11/2022 21:50
Ngày 28/11, tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan - Lào năm 2022 với sự tham dự của lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn một số tỉnh, thành phố của Việt Nam, Thái Lan, và Lào cùng 300 doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư của cả 3 nước.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng Tỉnh Udon Thani khẳng định đây là một trong những dấu ấn về hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của tỉnh Udon Thani năm 2022. Ông Wanchai cũng nhấn mạnh vị trí quan trọng của tỉnh Udon Thani và khu vực Đông Bắc Thái Lan trong kết nối kinh tế với các nước trong khu vực tiểu vùng Mê Công, đặc biệt là Việt Nam và Lào.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho rằng Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan - Lào, đồng thời qua đó phát huy tiềm lực của kiều bào góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

doanh nghiep thai-viet-lao thuc day ket noi dau tu, thuong mai, du lich hinh anh 1
Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022.

Ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, và ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt, khẳng định vai trò của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt trong hỗ trợ các doanh nghiệp kiều bào gốc Việt kết nối kinh tế, đóng góp vào xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam với các nước trên thế giới.

“Diễn đàn doanh nhân Việt Nam - Thái Lan - Lào là dịp để các doanh nhân, doanh nghiệp của hai nước chia sẻ kinh nghiệm tăng cường trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và công nghệ cao, đồng thời phát triển du lịch, dịch vụ xuất nhập khẩu logistics, tài chính ngân hàng. Thông qua diễn đàn sẽ có nhiều văn bản được hợp tác và ký kết, đóng góp cho phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam, Thái Lan và Lào, góp phần xây dựng khu vực ổn định về an ninh kinh tế chính trị và phát triển bền vững” - ông Peter Hồng nói.

doanh nghiep thai-viet-lao thuc day ket noi dau tu, thuong mai, du lich hinh anh 2
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 hôm 28/11/2022.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị, láng giềng Việt Nam – Lào và quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan cũng như các thành tựu hợp tác kinh tế giữa 3 nước thời gian qua là nền móng vững chắc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế Thái Lan-Việt Nam-Lào.

“Cộng đồng doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và Lào là cộng đồng rất có tiềm lực kinh tế và mong muốn hợp tác cùng nhau cũng như hợp tác với các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất năng động, mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh sang thị trường Thái Lan và Lào. Do vậy Diễn đàn này chính là kênh kết nối phù hợp, hiệu quả để các doanh nghiệp tại 3 nước triển khai các cơ hội hợp tác trong tương lai” - Đại sứ Phan Chí Thành nói.

Tại phiên kết nối thương mại, các doanh nghiệp đã gặp gỡ, tìm hiểu và ký kết hàng chục bản ghi nhớ trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, công nghệ cao, văn hóa, du lịch và dịch vụ, xuất nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của 3 nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cũng đã trao tặng giấy khen cho nhiều cá nhân, doanh nhân và tập thể tại tỉnh Udon Thani với nhiều đóng góp hỗ trợ phát triển cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh cũng như cho các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Tác giả bài viết: https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-thai-viet-lao-thuc-day-ket-noi-dau-tu-thuong-mai-du-lich-post987070.vov

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây