Diện tích trồng cây ăn quả ở Đắk Lắk đang tăng “chóng mặt“

Thứ sáu - 20/09/2019 00:48
Những năm gần đây diện tích trồng cây ăn quả ở Đắk Lắk tăng nhanh, với 20.500 ha vào cuối 2018, gấp hơn 2,3 lần so với năm 2014.
Cây sầu riêng loại cây phát triển khá tốt tại Đắk Lắk.
Cây sầu riêng loại cây phát triển khá tốt tại Đắk Lắk.
Ngày 19/9, Cục bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk tổ chức hội nghị “Định hướng về sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ một số nông sản, sản phẩm quả tươi của tỉnh Đắk Lắk”.

Hội nghị cho biết, những năm gần đây diện tích trồng cây ăn quả ở Đắk Lắk tăng  nhanh, với 20.500 ha vào cuối 2018, gấp hơn 2,3 lần so với năm 2014. Cùng với tăng diện tích, năng suất, chất lượng, sản lượng trái cây cũng  ngày một nâng cao.

Tuy nhiên, Đắk Lắk đang có rất ít nhà máy chế biến và bảo quản nông sản, đặc biệt là đối với rau, củ, trái cây và những nông sản chủ lực; chưa có sự liên kết giữa sản xuất với chế biến và thị trường.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích cả những lợi thế và thách thức trong phát triển cây ăn trái hiện nay. Ông Đặng Quang Đức, Phó giám đốc hợp tác xã Thành Công, huyện Ea Kar cho rằng, vấn đề đầu tiên mà cả nông dân và cơ quan quản lý nông nghiệp ở tỉnh cần tập trung giải quyết là xác định các vùng canh tác phù hợp với từng loại sản phẩm.

"Chúng tôi mong muốn ngành nông nghiệp sẽ định hướng cho bà con nông dân là sản xuất những cây gì, con gì mang giá trị kinh tế cao. Đồng thời tạo vùng nguyên liệu an toàn, cách ly được thuốc bảo vệ thực vật để tăng thu nhập cho bà con và tạo an toàn cho chính người sản xuất” - ông Đức bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, để nâng cao hiệu quả và tính bền vững của cây ăn trái, bên cạnh việc xây dựng các vùng trồng phù hợp, tỉnh đang khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và người sản xuất, để có nguồn trái cây chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Theo ông Dương: "Có hợp tác xã thì doanh nghiệp mới vào, vì họ không thể đi đến từng hộ nhỏ lẻ nhưng có hợp tác xã, có vùng rồi thì họ sẵn sàng đầu tư qua hợp tác xã. Và vừa qua chúng tôi cũng đã mạnh dạn kiến nghị tỉnh ủy ban hành nghị quyết của tỉnh ủy về phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã nông nghiệp. Tôi cho rằng đây là một một nghị quyết quan trọng và nếu tổ chức tốt chúng ta sẽ thành công”.

Nguồn tin: vovgiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây