Dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản: Nông dân chưa mặn mà

Chủ nhật - 18/08/2019 23:22
Việc gắn tem QR code truy xuất cho nông sản góp phần minh bạch hóa nguồn gốc, nâng cao giá trị cạnh tranh và được giám sát bởi cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên trên thực tế, việc gắn tem đang gặp nhiều khó khăn do chi phí cao và người dân chưa mặn mà.
Khoai lang Đồng Thái đã được cấp nhãn hiệu tập thể.
Khoai lang Đồng Thái đã được cấp nhãn hiệu tập thể.
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đan Thê, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì hiện canh tác 35ha dưa chuột. Năng suất bình quân đạt từ 1,2 - 1,3 tấn/sào/vụ. Toàn bộ sản phẩm chủ yếu bán cho thương lái hoặc bán lẻ tại các chợ truyền thống, giá cả bấp bênh theo giá thị trường. Giám đốc HTX Đan Thê Trương Quốc Toán cho biết: Mục tiêu của HTX trong thời gian tới là nâng cao chất lượng sản phẩm, chinh phục thị trường khó tính, đưa sản phẩm vào các chuỗi siêu thị. Để làm được việc này, sản phẩm cần được gắn tem truy xuất nguồn gốc, tuy nhiên, hiện nay việc triển khai rất khó khăn, bởi nhiều xã viên chưa mặn mà và vẫn buôn bán, canh tác theo phương thức truyền thống. “Từ trước đến nay tôi đã quen thâm canh theo phương thức truyền thống, giờ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, ghi chép sẽ mất nhiều công sức và thời gian” - chị Trần Thị Sen, xã viên HTX nông nghiệp Đan Thê bộc bạch.

Tương tự, HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ, huyện Ba Vì hiện đang canh tác khoảng gần 100ha chuối tiêu hồng, sản phẩm được bán chủ yếu vào dịp Tết Nguyên đán với giá bán khoảng 150.000 - 250.000 đồng/buồng, thu nhập bình quân 10 - 15 triệu đồng/sào. Ngoài ra, HTX đã cùng với một số hộ dân tiến hành sấy chuối dẻo để đa dạng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, việc gắn tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cũng là một vấn đề nan giải. Theo Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ Vũ Ngọc Nam: “Điều khó nhất hiện nay là buộc các nhà vườn liên kết ghi chép và lưu trữ hồ sơ trong quá trình sản xuất. Mặt khác, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, nông sản mang tính thời vụ nên việc dán tem QR code không được thường xuyên”.

Chia sẻ về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Ngô Vi Khả cho biết: Việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã được triển khai trên địa bàn huyện 5 năm nay nhưng hiện mới có một số sản phẩm như chè, sữa, miến dong, gà đồi, khoai lang Đồng Thái đã có nhãn QR code. Còn lại rất nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có quy hoạch vùng sản xuất nhưng thiếu vốn, các điều kiện để sản xuất theo đúng quy trình.
 
Hiện nay, việc triển khai dán tem QR code tại các cơ sở sản xuất vẫn còn hàng hoạt vấn đề nảy sinh, nhất là ghi nhật ký sản xuất. Bởi mọi số liệu đều ghi lại bằng tay sau đó nhập thủ công lên máy tính, gần đến ngày thu hoạch, mỗi cơ sở lại phải nhập vào chương trình truy xuất, mất khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất còn áp dụng công nghệ thông tin thấp, ngại tốn kém chi phí khi gắn mã vạch cho sản phẩm, không muốn sản phẩm bị kiểm soát. Đây là những rào cản lớn khiến người sản xuất vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.
 

Nguồn tin: Kinh tế & Đô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây