Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại

Thứ năm - 02/02/2023 23:00
Một số sản phẩm OCOP tại thành phố Đà Nẵng đã “chinh phục” được thị trường quốc tế khó tính, đưa hình ảnh OCOP Đà Nẵng vươn ra thị trường thế giới.

Sản phẩm OCOP Đà Nẵng “xuất ngoại”

Năm 2022 là năm thành công của Công ty Mỹ Phương Foods (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) khi sản phẩm bán dừa nướng – sản phẩm OCOP 4 sao của đơn vị liên tục “xuất ngoại”.

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại
Các đơn vị chủ thể của sản phẩm OCOP tại thành phố Đà Nẵng ngày càng chuẩn hóa sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm

Bà Mai Thị Ý Nhi – Giám đốc công ty cho biết thông qua chuyến kết nối giao thương tại Lào do Sở Công thương Thành phố Đà Nẵng tổ chức, đơn vị đã kết nối và kí kết hợp tác được với nhiều nhà phân phối và đã có những container hàng của công ty đến Lào, lên kệ các quầy hàng, siêu thị tại nước bạn.

Ngoài thị trường mới là Lào, trước đó, đơn vị đã kết nối và chinh phục được thị trường khó tính như Nhật Bản và Hàn Quốc. “Hiện trung bình mỗi tháng chúng tôi có khoảng 3 – 4 container hàng đi thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc” bà Nhi cho hay và cho biết thêm, thông qua các chương trình kết nối giao thương, quảng bá, xúc tiến thương mại ngành Công Thương tổ chức, đơn vị đã kết nối được với một đối tác tại Mỹ và đang đàm phán; ngoài ra, sản phẩm đang rất có triển vọng để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. “Sự hỗ trợ của ngành Công Thương nói chung, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng nói riêng tạo bước ngoặt cho doanh nghiệp chúng tôi mở rộng thị trường xuất khẩu”, bà Nhi nói.

Chưa đưa được sản phẩm xuất khẩu theo đường chính ngạch, tuy nhiên, sản phẩm bánh khô mè – sản phẩm OCOP 4 sao của cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) cũng đang có đối tác quốc tế tìm hiểu, đàm phán để đưa sản phẩm xuất khẩu. “Trong năm 2023 và thời gian tới, đơn vị kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của ngành Công Thương thông qua việc xúc tiến, kết nối, quảng bá sản phẩm ở thị trường quốc tế, tạo cơ hội để chúng tôi có thể sớm đưa sản phẩm xuất khẩu”, ông Huỳnh Đức Sol – Chủ cơ sở bánh khô mè bà Liễu Mẹ nói.

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại
Một số sản phẩm OCOP Đà Nẵng đã “xuất ngoại” và được ưa chuộng ở các thị trường khó tính

“Thị trường nội địa của chúng tôi hiện cơ bản đã ổn định. Trọng tâm trong năm 2023 mục tiêu của đơn vị là vươn ra thị trường quốc tế. Chúng tôi mong muốn được ngành Công Thương hỗ trợ kết nối tham gia các hội chợ quốc tế để quảng bá, giới thiệu sản phẩm”, bà Ý Nhi bày tỏ.

Ngoài sản phẩm bánh khô mè, bánh dừa nướng, hiện thành phố Đà Nẵng còn có một số sản phẩm OCOP đã xuất khẩu và có sản lượng tiêu thụ rất tốt như bánh tráng Đại Cường (chủ thể là Công ty TNHH Đại Cường, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang); chả cá thu, chả mực, cá đét khô tẩm gia vị (chủ thể là Công ty TNHH Bắc Đẩu, KCN Thủy sản Thọ Quang, quận Sơn Trà); lót giày Hương Quế (Chủ thể là Công ty TNHH sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu Hương Quế, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Định hướng nâng tầm thành sản phẩm OCOP 5 sao

Đại diện Công ty Mỹ Phương Foods cho biết hiện các sản phẩm của đơn vị đã đạt được các chứng nhận và đủ điều kiện an toàn thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Để “nâng tầm” sản phẩm, đơn vị mong muốn và có dự định tìm hiểu thủ tục để được chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao. “Khi đạt chứng nhận OCOP 5 sao sẽ tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu, tiếp cận nhiều thị trường mới, góp phần khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP Đà Nẵng”, bà Ý Nhi chia sẻ.

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại
Năm 2023, nhiều chủ thể sản phẩm OCOP Đà Nẵng đặt mục tiêu “xuất ngoại” và đẩy mạnh xuất khẩu

Theo kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (sản phẩm OCOP) giai đoạn 2022 – 2025, thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 135 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, 56/56 xã phường sẽ có sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong đó, sẽ nghiên cứu, hoàn thiện, chuẩn hóa và nâng cấp 2 – 3 sản phẩm OCOP 4 sao tiềm năng lên thành sản phẩm OCOP 5 sao đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP quốc gia.

Để thực hiện mục tiêu này, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn triển khai chương trình OCOP; tập trung chuẩn hóa, phát triển sản phẩm OCOP gắn với cơ cấu lại các ngành theo hướng chuỗi giá trị, phát triển kinh tế xanh, bền vững. Trong đó, đối với các sản phẩm OCOP 4 sao, ngoài việc hoàn thiện, chuẩn hóa sản phẩm đổi mới kỹ thuật, quản lý chất lượng, hoàn thiện bao bì, nhãn mác phù hợp với thị hiếu của thị trường thì còn nghiên cứu, đánh giá để phân hạng sản phẩm cấp Trung ương (chuẩn OCOP 5 sao).

Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, tăng cường chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP; xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát sản phẩm OCOP…

Tổng kinh phí dành cho chương trình phát triển sản phẩm OCOP thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025 là 29,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách để thực hiện chương trình OCOP là 14,7 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, chính sách, dự án hỗ trợ của thành phố và các nguồn vốn khác là 14,7 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại
Thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng thành phố xúc tiến thương mại ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu

Bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục phối hợp tốt với đầu mối Bộ Công Thương, các đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; tổ chức các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu giữa các doanh nghiệp thành phố với doanh nghiệp nước ngoài đạt hiệu quả, chất lượng. Trong đó, nghiên cứu lựa chọn 1 – 2 thị trường trọng điểm để ưu tiên tổ chức các hoạt động xuất khẩu.

Tác giả bài viết: https://congthuong.vn/da-nang-san-pham-ocop-xuat-ngoai-239919.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây