Chợ tự phát đã bớt đông, người mua tràn qua chợ truyền thống, siêu thị

Thứ ba - 22/06/2021 00:21
Nhiều biện pháp mạnh từ lực lượng chức năng khiến các chợ tự phát ở TP.HCM đã bị dẹp. Tuy nhiên, việc dẹp chợ tự phát khiến người dân đi mua sắm ở chợ truyền thồng, siêu thị gia tăng, khó giãn cách.
Chợ tự phát đã bớt đông, người mua tràn qua chợ truyền thống, siêu thị

Sáng 21-6, các điểm chợ tự phát được Tuổi Trẻ Online phản ánh đông đúc tại khu vực chợ Bà Chiểu, Lăng Ông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngày trước đó đã được dẹp bỏ, tình trạng hàng rong, quán cóc lấn chiếm vỉa hè cơ bản không còn. Các hộ dân kinh doanh cũng mang hàng hóa lùi vào phía bên trong.

Để hạn chế người dân tụ tập, lực lượng đô thị, dân quân khu vực trên thường xuyên đi tuần, phát loa tuyên truyền nhắc nhở.
 

1
Đến sáng 21-6, tình trạng đông đúc tại chợ tự phát khu vực chợ Bà Chiểu bị phản ảnh ngày trước đó đã không còn, thay vào đó đường sá thông thoáng 
Thậm chí, sáng 21-6, hầu hết các con đường xung quanh chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) đã bị lực lượng chức năng căng dây ngăn không cho vào, chỉ cho chiều đi ra, trường hợp khách hàng muốn đi chợ chỉ vào được 1 lối ở cổng chính để thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế.
2
Sáng 21-6, các lối đi quanh chợ bị dựng rào chắn chỉ để lưu thông 1 chiều, nhằm hạn chế lượng người vào chợ Bà Chiểu - Ảnh: N.TRÍ
Theo ghi nhận, sáng 21-6, tình trạng hàng rong, chợ tự phát xung quanh khu vực này đã không còn đông đúc như ngày trước đó, hầu hết các hoạt động mua bán được thực hiện trong khu nhà lồng của chợ và hộ kinh doanh quanh chợ.
3
Cơ quan chức năng thường xuyên đi kiểm tra nhắc nhở để tránh tình trạng hàng rong, chợ tự phát tụ tập - Ảnh: N.TRÍ

Dù hầu hết mọi người đều tỏ ra tuân thủ, tuy nhiên việc siết chặt hoạt động tại chợ Phạm Văn Hai khiến nhiều người dân đi chợ gặp khó, bị rối.

"Nên mở thêm 1 cổng vào chợ để người dân tiện di chuyển vì đi vòng rất xa, đây cũng là cách để giãn cách. Nếu sợ không kiểm soát được thì lập thêm điểm khai báo y tế khi mở thêm cổng vào", một người dân đề nghị.
 

4
Trưa 21-6, các lối vào của chợ Phạm Văn Hai cũng bị ngăn lại, chỉ cho lưu thông chiều ra nên tình trạng chợ tự phát không còn
Theo đại diện lực lượng chức năng túc trực tại đây, các con đường căng dây chỉ cho phép đi ra, đi vào chợ tập trung 1 cổng, một số đoạn căng dây không cho ra vào, trừ hộ dân.
5
Nhờ chỉ để một cổng vào chợ duy nhất nên việc kiểm soát, khai báo y tế cho khách ở chợ Phạm Văn Hai được thực hiện dễ dàng - Ảnh: N.TRÍ
Đại diện ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết để tránh tình trạng "dẹp xong lại đông", chợ sẽ phối hợp túc trực tại các lối ra vào cả sáng lẫn chiều.
6
Tuy vậy, việc kiểm soát nghiêm ngặt, nhiều đoạn đường "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại chợ Phạm Văn Hai khiến không ít người dân đi chợ bị rối, gặp khó - Ảnh: N.TRÍ

Tuy vậy, do dẹp chợ tự phát nên nhu cầu đổ về chợ truyền thống nhiều hơn, sức mua vì thế tại các chợ truyền thống không giảm, thậm chí nhiều nơi đông đúc hơn.

Cụ thể, tại các cung đường xung quanh chợ Bà Chiểu, dù lực lượng chức năng đã dựng hàng rào chỉ để cho phép lưu thông một chiều, vào khung giờ cao điểm 9h-11h, tại khu vực này vẫn còn khá đông người, nhiều điểm bán xuất hiện tình trạng hàng chục người dân xếp hàng mua rau củ, thịt cá, không giãn cách.
 

7
Khoảng 9h30 ngày 21-6, dù đã dẹp được chợ tự phát nhưng khu vực nhà lồng chợ Bà Chiểu và các hộ kinh doanh quanh chợ vẫn thu hút khá đông người, không đảm bảo giãn cách - Ảnh: N.TRÍ
Tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thanh), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình)..., các hoạt động mua bán trong nhà lồng chợ vẫn nhộn nhịp, đông người, không đảm bảo giãn cách.
8
Sáng 21-6, khu vực nhà lồng chợ Phạm Văn Hai khá đông đúc - Ảnh: N.TRÍ
Nhu cầu đông hơn nên giá nhiều mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt, cá... bán ở các chợ hiện tăng giá 5-15% so với vài ngày trước đó, thậm chí tăng cao hơn với những điểm bán ít hàng nhưng khách nhiều.
9
Khách đứng xếp hàng dài chờ mua rau tại một điểm bán ở khu vực chợ Bà Chiểu - Ảnh: N.TRÍ
Tương tự, do không mua sắm được tại chợ tự phát nên người dân chọn vào nhiều hơn ở các siêu thị. Tình trạng này khiến lượng người tại nhiều siêu thị đông lên, nhất là khung giờ cao điểm 10h-11h, và 17h-18h.
10
Khoảng 10h ngày 21-6, khách đứng san sát nhau chờ tính tiền tại Bách Hóa Xanh (đường Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh) - Ảnh: N.TRÍ
Khoảng 10h ngày 21-6, dù để bảng trước cửa là "chỉ phục vụ 10 khách một lúc", nhưng tại 2 cửa hàng Bách Hóa Xanh (đường Vũ Tùng và đường Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh) vẫn có hàng chục người mua sắm cùng lúc, khu vực tính tiền nhiều khách xếp hàng chờ đến lượt, không đảm bảo giãn cách.
 

Nguồn tin: Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây