Chính phủ yêu cầu rà soát, tháo gỡ khó khăn đối với từng dự án bất động sản

Thứ năm - 09/03/2023 02:36
Pháp lý là một trong những vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay, nếu được tháo gỡ sẽ giúp cho khơi thông dòng vốn tín dụng của ngân hàng.

Dự án The Grand Mahattan được TP HCM lựa chọn gỡ vướng pháp lý. (Ảnh: Hải Quân).

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023. Trong đó, liên quan đến thị trường bất động sản, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về pháp lý, đối với từng dự án bất động sản cụ thể.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, an toàn, bền vững, trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cơ cấu hợp lý, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng áp dụng các biện pháp hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm lãi suất hợp lý, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, có các giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường khác.

Thời gian gần đây, Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn đến thị trường bất động sản hiện nay, từ đó có những giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường tiếp tục phát triển bền vững và lành mạnh.

TP HCM cũng đang tích cực tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án. Từ đầu năm đến nay, TP đã tổ chức ba cuộc họp vào các ngày 15/2, 20/2 và 1/3 với các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe những vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Tại cuộc họp ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo 19 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản và thống nhất với ý kiến tham mưu của Sở Xây dựng về việc đề xuất phân nhóm vướng mắc và giao cho từng Sở, ngành liên quan chủ trì phối hợp xem xét giải quyết.

Đến ngày 20/2, Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cùng lãnh đạo các Sở, ngành đã trực tiếp làm việc với từng lãnh đạo của 6 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản để giải quyết vướng mắc của 7 dự án bất động sản.

Theo kết luận cuộc họp này, Phó chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường thống nhất các đơn vị chịu trách nhiệm, phương án và thời hạn tháo nút thắt pháp lý cho 4 dự án trong số 7 dự án được xem xét.

Cụ thể, gồm: Dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7; Dự án chung cư Cửu Long, số 1 Tôn Thất Thuyết, Phường 1, quận 4; Dự án Khu nhà ở Thiên Lý, phường Phước Long B, TP Thủ Đức; Dự án chung cư Cô Giang, quận 1.

Tại Hội nghị toàn quốc về bất động sản do Thủ tướng chủ trì vừa qua cũng đã chỉ ra khó khăn của bất động sản hiện nay chủ yếu là vấn đề pháp lý (chiếm 70%). Nếu những khó khăn pháp lý này được tháo gỡ, các tổ chức tín dụng mới có điều kiện thúc đẩy giải ngân tín dụng bất động sản, từ đó góp phần tăng tín dụng chung cho nền kinh tế.

Phía NHNN cũng cho biết đang triển khai đồng loạt các Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố để làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp không tiếp cận được vốn tín dụng, để từ đó phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Tác giả bài viết: https://vietnambiz.vn/chinh-phu-yeu-cau-ra-soat-thao-go-kho-khan-doi-voi-tung-du-an-bat-dong-san-20233974336987.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây