Alibaba và đối tác ‘chi’ 400 triệu USD mua cổ phần công ty con của Masan 18/05/2021 09:39 GMT+7

Thứ hai - 17/05/2021 23:34
Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) đã đạt được thỏa thuận chi 400 triệu USD mua 5,5% tỉ lệ sở hữu sau phát hành tại The CrownX - một công ty con của Masan.
Chỉ hơn một tháng, Masan đã có hai thương vụ bán cổ phần cho đối tác nước ngoài tại các công ty con, thu về hơn 800 triệu USD
Chỉ hơn một tháng, Masan đã có hai thương vụ bán cổ phần cho đối tác nước ngoài tại các công ty con, thu về hơn 800 triệu USD

Sáng 18-5, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan và nhóm nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA), công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX với tổng giá trị tiền mặt 400 triệu USD, tương đương 5,5% tỉ lệ sở hữu sau phát hành.

Thông qua giao dịch, The CrownX được định giá 6,9 tỉ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, trị giá mỗi cổ phần tương đương 93,5 USD (xấp xỉ 2,15 triệu đồng). Sau đợt phát hành, tỉ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX đạt 80,2%.

Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho Masan Group. Deutsche Bank là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho BPEA. Việc hoàn tất giao dịch phụ thuộc vào phê duyệt phù hợp theo điều lệ của doanh nghiệp. 

Ông Danny Le - tổng giám đốc Masan Group - cho hay thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ giúp Masan đẩy nhanh quá trình chuyển đổi The CrownX trở thành một "Point of Life" - nền tảng "tất cả trong một" phục vụ các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người tiêu dùng trên các kênh mua sắm offline và online, đưa ưu tiên hàng đầu của Masan hướng đến việc hiện đại hóa thị trường bán lẻ nhu yếu phẩm tại Việt Nam một cách tối ưu nhất.

Theo ông Danny Le, trong khuôn khổ giao dịch, The CrownX cũng sẽ hợp tác với Lazada để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của công ty, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp tại Việt Nam trong thời gian tới.  

Ra mắt năm 2020, The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings (MCH) và VinCommerce (VCM). Masan đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của công ty trong thời gian tới.

Được biết, Masan đang trong quá trình đàm phán giao dịch đầu tư chiến lược với những nhà đầu tư khác trị giá 300 - 400 triệu USD vào The CrownX. Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

Baring Private Equity Asia hiện đang quản lý danh mục tài sản trị giá 23 tỉ USD và là một trong những quỹ đầu tư thay thế (alternative investment) lớn nhất ở châu Á.

BPEA quản lý hoạt động đầu tư cổ phần chưa niêm yết (private equity), tài trợ cho các khoản mua lại và cung cấp vốn tăng trưởng cho các công ty, giúp các công ty này mở rộng quy mô hoặc thực hiện hoạt động mua bán sáp nhập, đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời cũng tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và tín dụng.

Công ty có lịch sử hoạt động 24 năm và có hơn 200 nhân viên làm việc tại các văn phòng ở Hong Kong, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Singapore và Mỹ.

Nguồn tin: Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây