22 triệu USD kết nối chuỗi cung ứng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ tư - 25/09/2019 04:50
Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi động dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (Dự án LinkSME). Dự án được thực hiện với kinh phí 22,1 triệu USD và thực hiện trong 5 năm.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu tại lễ khởi động, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện dự án. Ông đánh giá, dự án góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên tới”, ông Dũng cho hay.

Theo Bộ trưởng, năm 2019, Thủ tướng xác định là năm bứt phá trong xây dựng Chính phủ điện tử, thúc đẩy Chính phủ điện tử gắn kết với cải cách thủ tục hành chính để góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh, Dự án LinkSME rất có ý nghĩa cho khu vực tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Hiện nay, đóng góp của khu vực tư nhân là rất lớn trong GDP, trong giải quyết việc làm, thu ngân sách, nhưng khu vực này hiện nay đang rời rạc, năng lực còn hạn chế về thu hút đầu tư, đổi mới công nghệ, tiếp cận thị trường, tiếp cận thông tin, khả năng liên kết các doanh nghiệp với nhau...

Theo Bộ trưởng, hiện 98% doanh nghiệp tại Việt Nam là loại hình nhỏ và vừa. Vì vậy nếu không tạo thành cộng đồng doanh nghiệp thì nền kinh tế không phát triển bền vững. Chính vì vậy, Dự án LinkSME sẽ góp phần giải quyết các vấn đề nêu trên. Đây là thời điểm rất phù hợp khởi động dự án để làm tiền đề và cơ hội phát triển cho khu vực tư nhân trong thời gian tới.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink tại Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong tương lai kinh tế, đóng góp vào GDP, tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay rất ít doanh nghiệp này kết nối vào chuỗi cung ứng quốc tế. Vì vậy, Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam để giúp thích ứng với nền kinh tế toàn cầu.

Với kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong 5 năm, Dự án LinkSME sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ KH&ĐT nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ phát triển.

Nguồn tin: tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây