Thái Nguyên có gần 500 hợp tác xã nông nghiệp

Thứ tư - 08/03/2023 05:03
Theo đánh giá của Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, hầu hết các HTX nông nghiệp trên địa bàn đều hoạt động hiệu quả; tích cực tham gia vào liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu và nâng cao giá trị trên thị trường, nhất là sản phẩm chủ lực của địa phương.

HTX Tuyết Hương (Đồng Hỷ) có 13 hộ thành viên, với 25 ha chè nguyên liệu, trong đó 15 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, 05 ha sản xuất theo hướng hữu cơ... Năm 2022, sản lượng chè búp tươi của HTX đạt khoảng từ 250 - 270 tấn chè búp tươi, tương đương khoảng từ 55 - 60 tấn chè búp thành phẩm

Một số HTX có sự đổi mới về phương thức hoạt động, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và thực hiện liên kết với doanh nghiệp. Hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng liên doanh, liên kết được nhiều HTX triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và thu nhập của các thành viên và khẳng định vai trò của kinh tế tập thể. Tỷ lệ tăng doanh thu của các HTX hằng năm đạt từ 10-15%; thu nhập bình quân của thành viên/người lao động trong HTX nông nghiệp đạt từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

HTX Miến Việt Cường (Đồng Hỷ) với năng lực sản xuất từ 400-600 tấn/năm

Từ năm 2021 tới nay, nguồn vốn sự nghiệp của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ gần 20 tỷ đồng cho các HTX, doanh nghiệp thực hiện các dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Các cấp, ngành, địa phương cũng triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ HTX và hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển hình thức tổ chức sản xuất.

Tác giả bài viết: https://phoyen.thainguyen.gov.vn/tin-hoat-dong-cua-tinh/-/asset_publisher/x2qR6wPFecJP/content/thai-nguyen-co-gan-500-hop-tac-xa-nong-nghiep/20181

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây