Nhiều hợp tác xã hình thành chuỗi liên kết sản xuất

Thứ năm - 23/02/2023 21:50
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho ra sản phẩm chất lượng cao, nhiều sản phẩm OCOP, đó là thành quả của nhiều HTX Nông nghiệp ở Bình Định đang đạt được…

Nở rộ HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, nếu trước năm 2001, tỉnh này có 288 HTX, trong đó chỉ có 8 HTX hoạt động hiệu quả. Đến cuối năm 2021, tất cả các HTX trên địa bàn tỉnh này đều chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã. Lúc này, số lượng HTX ở Bình Định giảm còn 250, trong đó có 188 HTX Nông nghiệp, trong số này đã có đến 95 HTX hoạt động hiệu quả.

Đến năm 2022, số HTX Nông nghiệp ở Bình Định vẫn duy trì tương đương số lượng cũ với con số 187; trong đó, có 72 HTX hoạt động lĩnh vực trồng trọt, 8 HTX chăn nuôi, 4 HTX thủy sản, 1 HTX lâm nghiệp, số còn lại là các HTX hoạt động dịch vụ thương mại tổng hợp. Đặc biệt, đến lúc này Bình Định đã có 19 HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, 15 HTX nông nghiệp có sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên và 57 HTX Nông nghiệp thực hiện liên kết và tiêu thụ nông sản cho thành viên.

Empty

HTX Nông nghiệp Nhơn Thọ 2 (thị xã An Nhơn, Bình Định) thu hoạch dưa lê kim hoàng hậu. Ảnh: V.Đ.T.

Đến lúc này, ngành nông nghiệp Bình Định khẳng định vai trò chủ đạo của các HTX nông nghiệp trong phát triển kinh tế tập thể ở khu vực nông thôn, là mắt xích quan trọng thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Không dừng lại ở đó, những năm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, ngành nông nghiệp tỉnh này phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy thành lập các HTX mới, hỗ trợ các HTX đầu tư máy móc, thiết bị và công nghệ để hoạt động. Hiện nay, các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở  Bình Định hầu hết là các HTX chuyên lĩnh vực trồng trọt.

HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ra đời đầu tiên ở Bình Định là HTX nông nghiệp công nghệ cao La’sfarm Ân Phong (huyện Hoài Ân) được thành lập từ giữa tháng 8/2020. Buổi đầu, HTX này chỉ có 1.000m2 nhà màng trồng dưa lưới quanh năm, đến cuối năm thì trồng hoa lay ơn bán Tết đạt hiệu quả rất cao. Mới đây, HTX nông nghiệp công nghệ cao La’sfarm Ân Phong tiếp tục dựng thêm 3 nhà màng, mỗi nhà màng có diện tích 1.000m2 để sản xuất dưa lưới đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường. Sản phẩm của HTX nông nghiệp công nghệ cao La’sfarm Ân Phong được người tiêu dùng rất tin dùng, có nhiều đối tác khách hàng ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Empty

HTX Thanh Niên Hoài Ân (huyện Hoài Ân, Bình Định) bao tiêu bưởi da xanh của nông dân. Ảnh: V.Đ.T.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, nhờ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, các HTX nông nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt đã tạo ra được nhiều sản phẩm có chất lượng vượt trội, giá bán cao hơn 10-25% so với sản phẩm cùng loại sản xuất theo phương thức truyền thống, lợi nhuận tăng 1,5 lần. Ví như HTX nông nghiệp Nhơn Thọ 2 (thị xã An Nhơn).

Theo ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTX, để đạt được thành công đáng khích lệ như hôm nay là nhờ HTX chú trọng nâng cao trình độ và trẻ hóa đội ngũ cán bộ. Nếu như trước đây hầu hết thành viên trong hội đồng quản trị HTX đều có độ tuổi trên 60 thì nay chỉ từ 25-30 tuổi. Từ khi “chiêu mộ” được 1 kỹ sư Đại học Nông Lâm Huế về làm việc thì HTX mạnh dạn xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại thôn Thọ Lộc 2, đến nay đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Tác giả bài viết: https://nongnghiep.vn/nhieu-hop-tac-xa-hinh-thanh-chuoi-lien-ket-san-xuat-d344538.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây