Hòa Bình: Hợp tác xã Sơn Hà góp sức bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 20/12/2019 21:34
Thành lập từ tháng 4/2014, hơn 5 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ môi trường Sơn Hà, trụ sở tại xóm Ve, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tình Hòa Bình không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động mà còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, cùng hướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp và xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.
Công nhân hợp tác xã Dịch vụ môi trường Sơn Hà thu gom rác thải tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.
Công nhân hợp tác xã Dịch vụ môi trường Sơn Hà thu gom rác thải tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.
Xác định công tác vệ sinh môi trường là một nhiệm vụ để góp phần thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh", những năm qua, HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà luôn đổi mới, sáng tạo trong thu gom, phân loại rác thải, mở rộng dịch vụ môi trường, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường ở địa phương. Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải được thực hiện đều đặn các ngày trong tuần. Hàng ngày, ô tô chuyên dụng của HTX chở trên 10 tấn rác về lò đốt đặt tại xóm Bãi, xã Kim Bình để phân loại và tiêu hủy. Đối với khu dân cư, HTX tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng hố chôn lấp, tiêu hủy rác thải ngay tại nhà, chủ động tập kết, đổ rác đúng vị trí quy định để việc thu gom, phân loại,xử lý rác thải được thuận tiện, đảm bảo hoàn thành việc xử lý rác thải trong vòng 1 ngày.

Khi mới thành lập, HTX chỉ sáp nhập được đội thu gom và xử lý rác thải ở 3 địa bàn của huyện Kim Bôi là xã Tú Sơn, Nam Thượng và thị trấn Bo, tổng số 15 thành viên, doanh thu năm 2016 đạt trên 625 triệu đồng. Đến nay, HTX đã sáp nhập được các tổ thu gom và xử lý rác thải của 11/27 xã, thị trấn của huyện Kim Bôi, số thành viên của HTX tăng lên 20 người, tổng nguồn vốn kinh doanh trị giá 2 tỷ đồng. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt 1.125 tỷ đồng;thu nhập bình quân của các thành viên ổn định, dao động từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện, HTX phụ trách công tác vệ sinh môi trường cho hơn 8.000 hộ dân, thu gom gần 10.000 tấn rác thải mỗi năm.

Ông Đỗ Mạnh Hà, Giám đốc HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà cho biết: Thời gian qua, HTX luôn hoạt động tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa phương. Việc thu gom, xử lý rác thải thường xuyên, đều đặn đã góp phần mang lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho các khu dân cư trên địa bàn nhiều xã, thị trấn. Không còn tình trạng rác thải đổ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, luôn chủ động, ủng hộ thành viên HTX trong việc thu gom, tập kết rác.

Không chỉ nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà còn tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do đạ phương tổ chức, có nhiều đóng góp trong hoạt động phúc lợi xã hội. HTX thực hiện không thu phí vệ sinh môi trường đối với người già neo đơn, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng; tích cực vận động cán bộ, công nhân viên tham gia các hoạt động "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Lá lành đùm lá rách”.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây