TGĐ Lê Quang Trung trả lời báo Lao Động trong bài "Nhân lực Việt Nam trước làn sóng tuyển dụng của Apple"

Thứ năm - 07/05/2020 03:43
Sau thời gian im hơi lặng tiếng, gần đây Apple lại tiếp tục làm “dậy sóng” thị trường lao động Việt Nam khi đăng tải một loạt thông tin tuyển dụng lao động ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trên trang chủ và trang mạng xã hội tuyển dụng LinkedIn. Trả lời phỏng vấn trên báo Lao Động, ông Lê Quang Trung - Tổng giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá, Apple có nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Việt Nam đã minh chứng cho sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn.
APPLE
APPLE

“Chiêu mộ” nhân sự ở nhiều vị trí

Những thông tin tuyển dụng tư nhân tại Việt Nam của Apple nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Thời điểm này, Apple tìm kiếm nhiều vị trí việc làm liên quan đến kỹ thuật bên cạnh công việc ở bộ phận kinh doanh, quản trị văn phòng.

Những vị trí kỹ sư kiểm nghiệm camera, kỹ sư cơ khí màn hình, quản lý chất lượng màn hình, kỹ sư phần mềm cùng nhân sự cho khâu F.A.T.P (quy trình đóng gói, kiểm thử cuối cùng trước khi xuất xưởng) đang được Apple tuyển dụng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng tuyển dụng vị trí quản lý vận hành, quản lý phát triển sản phẩm. Theo mô tả trên trang tuyển dụng, những nhân sự này sẽ tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, làm việc với các đối tác để đảm bảo về nguồn cung và đáp ứng thời hạn.

Bên cạnh đó, các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm từ 5-10 năm trong những lĩnh vực liên quan. Đặc biệt, người ứng tuyển có khả năng giao tiếp tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Trung tốt cũng là một điểm cộng. Ngoài ra, ứng viên cần có yêu cầu am hiểu văn hoá, phong thái làm việc quốc tế, kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc năng động.

Trước làn sóng tuyển dụng của đơn vị hàng đầu về công nghệ như Apple tại Việt Nam, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search (công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại Việt Nam) - nhận định, Việt Nam đang có những lợi thế về đầu tư như chỉ tiêu tăng trưởng GDP 7.02% (năm 2019), vị trí địa lý thuận lợi, ổn định về chính trị và xã hội, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài của Chính phủ, tác động từ những Hiệp định Thương mại tự do và đặc biệt là cấu trúc nguồn cung lao động vàng, chi phí lao động cạnh tranh. Chính vì vậy, Việt Nam đã và đang thu hút đầu tư của rất nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới.

Nhân sự Việt có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng

Theo quan sát của Navigos Search, trong năm 2020, nhu cầu tuyển dụng ở các ngành ICT tại Việt Nam vẫn sẽ tăng dù thị trường lao động phải chịu áp lực từ dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ tiến hành đầu tư vào Việt Nam.

Cũng theo một Báo cáo của Navigos Group về Nhân lực ngành Công nghệ tại Việt Nam, các nhà tuyển dụng đánh giá “Nhân lực là lợi thế khi thành lập công ty Công nghệ tại Việt Nam”. Theo đó, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá khá tốt về các tố chất của nhân lực Việt Nam: Sự chính trực, hiệu suất công việc, sự sáng tạo, chăm chỉ và trình độ chuyên môn.

Đối với nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, bà Mai cho rằng: “Thế mạnh của nhân sự cấp trung người Việt là khả năng học hỏi nhanh, chăm chỉ và thích ứng nhanh với sự thay đổi. Nếu so sánh với nhân lực tại các nước phát triển trong khu vực, thì nhân lực Việt Nam cần cải thiện thêm về tư duy toàn cầu và khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nguồn vốn FDI đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, chúng tôi cũng quan sát thấy có sự chuyển đổi trong tư duy và phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn của nguồn lao động Việt Nam”.

“Do đó, tôi nghĩ rằng nguồn nhân lực Việt Nam với những thế mạnh sẵn có như sự chăm chỉ và khả năng tự học hỏi, cùng với sự khuyến khích phát triển từ những chính sách của Chính phủ, thì hoàn toàn có thể đáp ứng được những nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn lớn trên thế giới” - bà Mai nói.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Lê Quang Trung - Tổng giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá, Apple có nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Việt Nam đã minh chứng cho sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn. Tuyển dụng nhân sự đáp ứng nhu cầu của Apple nói riêng và các doanh nghiệp đòi hỏi chất lượng nguồn lao động cao là một vấn đề đặt ra hết sức cấp bách đối với nước ta.
Theo ông Trung, làm sao đáp ứng đủ nhân lực cho nhà đầu tư để phục vụ phát triển sản xuất là vấn đề đặt ra cấp thiết không chỉ ở cấp Trung ương mà địa phương. Apple tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực như phần mềm, điện tử.

Ở Việt Nam, cũng có nhiều doanh nghiệp yêu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực này. Các trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian vừa qua từng bước đáp ứng yêu cầu lao động kỹ thuật có trình độ.
“Tuy nhiên, theo tôi, thị trường lao động Việt Nam có những lao động đáp ứng được ngay, song cũng có những lao động có kiến thức cơ bản và cần đào tạo chuyên sâu. Ở đây cần có sự phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan cung ứng lao động chung tay đào tạo chuyên sâu để người lao động đáp ứng nhu cầu của từng vị trí công việc. Việc phối hợp đào tạo giữa doanh nghiệp và người lao động rất quan trọng và cần thường xuyên” - ông Trung nói.
 

IMG 5238
Ông Lê Quang Trung - Tổng giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội


* Từ năm 2016, Apple lần đầu tiên tìm kiếm một vị trí lãnh đạo cho thị trường Việt Nam. Công ty này từng đặt hàng một đơn vị tuyển dụng để tìm kiếm vị trí Giám đốc phân phối tại Việt Nam. Cuối 2018, trên website của Apple cũng có khá nhiều thông tin tuyển dụng kỹ sư phần cứng và phần mềm tại Việt Nam, làm việc ở cả Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Đầu năm 2019, Apple cũng đăng tải thông tin tuyển dụng vị trí lãnh đạo kinh doanh, bán hàng tại thị trường Việt Nam.

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây