“Chợ tình Sa Pa” sắp được tái hiện lại vào cuối năm 2021

Thứ ba - 09/11/2021 20:57
Nhằm thực hiện kích cầu du lịch, khôi phục kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Phú Thọ, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và Yên Bái sẽ phối hợp tổ chức chương trình tái hiện "Chợ tình SaPa" từ ngày 19 đến 21-11 tại tỉnh Lào Cai.
“Chợ tình Sa Pa” sắp được tái hiện lại vào cuối năm 2021
“Chợ Tình Sa Pa” là một nét văn hóa đặc sắc riêng biệt của đồng bào các dân tộc Sa Pa. Trước kia khi việc đi lại còn nhiều khó khăn, để kịp đến chợ phiên Sa Pa vào sáng chủ nhật, đồng bào phải đi từ chiều thứ bảy, ngủ tại chợ vào buổi tối. Tối thứ bảy là ngày hội đúng nghĩa, khi những người thân yêu, những người bạn hoan hỉ mừng vui bên chén trà, chén rượu, đôi trai gái được gặp nhau bên câu hát. Phiên chợ này chưa tìm được người thương thì hẹn nhau phiên chợ tới. Cứ thế, tình yêu của các đôi lứa nảy nở từ những phiên “Chợ Tình”. Và “Chợ Tình Sa Pa” xuất hiện trong tâm thức của đồng bào giản đơn, dung dị như chính ý nghĩa sơ khai như thế.
Theo thời gian, cùng với tốc độ phát triển của Sa Pa, “Chợ Tình” dường như đã mai một bản sắc vốn có của nó. Để lưu giữ nét văn hóa đặc sắc này và giúp cho du khách hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa của “Chợ Tình”, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và tạo dựng sản phẩm du lịch mới về đêm phục vụ nhân dân và du khách tại Sa Pa, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai tiếp tục tổ chức “Chương trình trải nghiệm sản phẩm du lịch văn hóa tái hiện “Chợ Tình Sa Pa" năm 2021 sau thành công của chương trình này năm 2020.
 

Chương trình tái hiện Chợ tình Sa Pa gồm 2 hoạt động chính là tái hiện “Chợ phiên Sa Pa” và tái hiện “Chợ tình Sa Pa”. Tại sự kiện "Tái hiện chợ tình Sa Pa" sẽ diễn ra các hoạt động chính như đi chợ phiên, nơi tình yêu bắt đầu, hò hẹn, kéo vợ... cùng các hoạt động giao lưu múa sạp và đốt lửa trại đại chúng.
Các nhà hàng, khách sạn, các công ty lữ hành, các điểm du lịch, cơ sở phục vụ du khách phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, nhân viên các cơ sở này phải được tiêm vắc xin phòng Covid-19, thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Phòng Văn hoá thị xã SaPa cho biết sự kiện “Tái hiện Chợ tình Sa Pa” dự định tổ chức từ ngày 5 đến 7-11 tại khuôn viên nhà du lịch Sa Pa, số 2 đường Fansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Nhưng để bảo đảm công tác phòng, chống dịch tốt nhất, Ban tổ chức đã lùi thời gian tổ chức vào ngày 19 đến 21-11.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây