Nét đẹp phiên chợ cuối năm ở Cổ Loa

Thứ ba - 20/12/2022 21:24
Phiên chợ Sa ở xã Cổ Loa (Đông Anh, TP Hà Nội) ngày 26 tháng Chạp hàng năm thường tấp nập người mua, kẻ bán, trở thành nét văn hóa độc đáo.
 

Chợ Sa là chợ phiên với chu kỳ 5 ngày họp 1 lần. Phiên chợ được họp ngay trên cầu Ngòi, thuộc địa phận xã Cổ Loa vào các ngày mùng 1, 6, 11 và 16 hàng tháng.

 

Phiên chợ nào cũng rất đông, thu hút người dân ở các vùng lân cận đổ về trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, phiên chợ ngày 26 tháng Chạp luôn đặc biệt nhất vì người dân đi mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán.

Một điều đặc biệt của phiên chợ Sa ngày cuối năm đã trở thành phong tục, một nét riêng trong văn hóa của người dân nơi đây là “tục ăn quà”. Các gia đình thường đi chợ cùng nhau, thăm thú và thưởng thức các món ăn.

Các cụ ngày xưa truyền lại cho con cháu trong kinh thành (thành Cổ Loa), phiên chợ cuối năm là dịp cha mẹ cho con đi sắm Tết, đi chơi chợ và cho con được ăn những gì con thích. Cứ như thế, từ đời này sang đời khác, điều này trở thành phong tục của người dân Cổ Loa.

Những món đồ được bán ở chợ như chổi, lạt, thúng, mẹt... mang đậm nét thôn quê, khó tìm ở xã hội hiện đại. Đây đều là những hàng hóa người dân trong vùng sản xuất được.

Nhiều đứa trẻ sinh sống ở thành phố khi được dẫn về đây đều tò mò chợ phiên là gì. Chúng thích thú khi được ngắm nhìn những chú gà, vịt được bày bán ở chợ. Đây là một hình ảnh văn hóa mà trẻ em thành phố chưa bao giờ được tiếp xúc.

 

Ngoài hàng hóa thường ngày phục vụ cuộc sống từ các nơi khác chuyển về, nét độc đáo của chợ Sa chính là những sản vật do người dân trong vùng tự sản xuất, tự nuôi trồng rồi đem ra chợ trao đổi.

Vào phiên chợ cuối cùng của năm, người bán người mua họp từ rất sớm. Trong dòng người đông đúc chen nhau, những tiếng hỏi giá cả, tiếng mặc cả bớt một thêm hai, tiếng mời chào của người bán… làm cho phiên chợ thêm nhộn nhịp.

Quang cảnh thành Cổ Loa dịp cuối năm vẫn thanh bình, một số chị em phụ nữ mặc áo dài đứng trước cổng chụp ảnh Tết, lưu giữ kỷ niệm.

Tác giả bài viết: https://vnexpress.net/net-dep-phien-cho-cuoi-nam-o-co-loa-4549509.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây