Độc đáo lễ hội Ná Nhèm của người Tày ở xã Trấn Yên, Lạng Sơn

Thứ ba - 04/10/2022 21:46
Sau nhiều năm bị gián đoạn, Lễ hội Ná Nhèm của người Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã được khôi phục lại và tổ chức với quy mô lớn vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hằng năm, trong không khí tưng bừng, vui nhộn và thu hút đông đảo đồng bào dân tộc Tày cùng du khách thập phương về dự.
Trong những ngày diễn ra lễ hội, lối vào xã Trấn Yên rất nhộn nhịp, từng dòng người tấp nập đổ về khu vực trung tâm để tham dự lễ hội. Mặc dù giao thông đường núi không được thuận lợi song điều đó không làm giảm đi không khí náo nhiệt của người dân nơi đây.
Những người tham gia hoạt động lễ hội đều hóa trang mặt nhọ nên gọi là Ná Nhèm.

Lễ hội Ná Nhèm bắt đầu với các nghi thức trang trọng như nghi thức tế lễ, cúng lễ; rước long ngai, rước bài vị thần từ đình Làng Mỏ lên miếu Xa Vùn. Tiếp đó là chương trình chào mừng lễ hội và ôn lại truyền thống của lễ hội với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phần cuối cùng buổi lễ là tục hèm đánh trận và cung tiến lễ vật. 

Đánh trận giả trong lễ hội
Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian phong phú như đánh đu, kéo co, đánh cờ tướng, đẩy gậy, đặc biệt có trò diễn kén rể, kén dâu (hay còn gọi là Sỹ - Nông - Công - Thương; Ngư - Tiều - Canh - Mục).
Lễ rước trong lễ hội Ná Nhèm

Lễ hội Ná Nhèm được đánh giá là một lễ hội “độc nhất vô nhị” với hình ảnh Ná Nhèm (tức mặt nhọ). Khi tham dự lễ hội du khách sẽ bắt gặp hình ảnh về tục hèm đánh trận và cung tiến lễ vật với sự tham gia của nhiều người và họ đều hóa trang mặt nhọ nên gọi là Ná Nhèm.

Lễ hội Ná Nhèm của người Tày được khôi phục và tổ chức nhằm đảm bảo gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân. Lễ hội đã được tổ chức thành công tốt đẹp thu hút đông đảo nhân dân và du khách gần xa về dự hội.

Tác giả bài viết: http://lehoi.info/lang-son/doc-dao-le-hoi-na-nhem-cua-nguoi-tay-o-xa-tran-yen-lang-son-8i#google_vignette

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây