TPHCM: Phấn đấu năm 2023, số lượng hợp tác xã đăng ký hoạt động là 736 đơn vị

Thứ hai - 13/03/2023 04:08
UBND TPHCM vừa ban hành quyết định phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn TPHCM năm 2023.
Hợp tác xã trồng lan Ngọc Điểm tại quận 12

Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu trong năm 2023, số lượng hợp tác xã đăng ký hoạt động là 736 đơn vị; trong đó, số lượng hợp tác xã đang hoạt động 617 đơn vị, phát triển mới 30 hợp tác xã; số lượng liên hiệp hợp tác xã đang hoạt động là 9 đơn vị; nâng tổng số lao động làm việc trong khu vực kinh tế tập thể đạt 24.000 lao động; tỷ lệ cán bộ quản lý, nghiệp vụ hợp tác xã đã qua đào tạo có trình độ đại học trở lên đạt trên 55%; trình độ trung cấp, sơ cấp đạt dưới 45%; tỷ trọng đóng góp vào GRDP của TP là 0,5%.

Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM triển khai một số giải pháp như: tiếp tục thực hiện đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với thực tiễn gây khó khăn trong việc áp dụng đối với các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản hướng dẫn liên quan theo lĩnh vực, ngành; nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2023 – 2025 (trong đó, ưu tiên hỗ trợ đối tượng là hợp tác xã, thành viên hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao); đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xây dựng chương trình xúc tiến thương mại năm 2023; trong đó hỗ trợ các hợp tác xã tham gia chương trình; xây dựng chương trình quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của các hợp tác xã trên trang thông tin điện tử của Liên minh Hợp tác xã TP và các sở, ngành; hỗ trợ các hợp tác xã có sản phẩm xuất khẩu tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. Triển khai showroom trưng bày giới thiệu các sản phẩm nổi bật, tiêu biểu của các hợp tác xã trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn về nhãn hiệu cho các hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm; hỗ trợ đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm. Cùng với đó, tiếp tục triển khai các đề tài, nhiệm vụ ứng dụng khoa học và công nghệ cho các Liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, làng nghề trên địa bàn TP.

Ngoài ra, Quỹ trợ vốn xã viên hợp tác xã thuộc Liên minh Hợp tác xã TP phấn đấu trợ vốn cho 58.562 lượt thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác với tổng doanh số trợ vốn khoảng 2.161,2 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 1.248,4 tỷ đồng.

 

Tác giả bài viết: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/tphcm-phan-dau-nam-2023-so-luong-hop-tac-xa-dang-ky-hoat-dong-la-736-don-vi-1491905833

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây