HTX tiên phong tạo dựng mối liên kết, xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 09/12/2022 21:11
Năm 2022, xã Quảng Lạc (TP Lạng Sơn) được chọn là một trong 5 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh Lạng Sơn. Trước nhiệm vụ lớn này, chính quyền và nhân dân, trong đó có thành viên các HTX, đã đồng lòng, chung sức để thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đặc biệt là theo chuẩn mới.

Những năm vừa qua, khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt là các HTX và tổ hợp tác đóng vai trò tiên phong trong việc hình thành các mối liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Quảng Lạc.

Đồng hành cùng HTX

Đại diện Phòng Kinh tế TP Lạng Sơn đánh giá, Quảng Lạc là một trong những xã điển hình trong việc duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp. Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cơ sở và sự chủ động của các HTX, thời gian qua, Phòng Kinh tế đã tích cực triển khai nhiều giải pháp như: hỗ trợ thành lập mới, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ các HTX tham gia vào các mô hình, dự án phát triển sản xuất; tuyên truyền vận động thành lập mới HTX…

-3378-1670513224.jpg
Các HTX đóng vai trò tiên phong trong việc hình thành các mối liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, UBND TP Lạng Sơn đã hỗ trợ một số HTX nông nghiệp trên địa bàn xã Quảng Lạc tham gia vào các dự án phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) với tổng kinh phí trên 7,3 tỷ đồng. Trong năm 2021, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn lồng ghép các nội dung về phát triển sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn xã được 28 buổi với sự tham gia gần 840 lượt người.

“Thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, thực hiện ứng dụng kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho người dân, trong đó có các thành viên của HTX”, đại diện Phòng Kinh tế khẳng định.

Quảng Lạc là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp với nhiều loại nông sản. Do đó, việc phát triển và nâng cao hiệu quả của HTX nông nghiệp được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm. Lãnh đạo UBND xã Quảng Lạc thông tin: Để các HTX duy trì và phát huy hiệu quả, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ liên quan đến HTX. Đồng thời, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với các phòng chuyên môn của thành phố tổ chức tập huấn, thực hiện ứng dụng kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho người dân, trong đó có các thành viên của HTX. Song sog đó, xã phối hợp với các HTX xây dựng hồ sơ gửi các cấp có thẩm quyền đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Có thể khẳng định, cùng với những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước, với sự chủ động vươn lên, các HTX nông nghiệp trên địa bàn xã Quảng Lạc đã từng bước vượt qua khó khăn, phát triển ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả của lĩnh vực kinh tế tập thể, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lạc Phạm Đình Duy cho biết, xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016, ngay sau đó, xã đã tích cực tuyên truyền đến bà con tiếp tục tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; đặc biệt trong đó là vận động người dân tham gia đổi mới tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế hợp tác.

Đến nay, 100% tuyến đường thôn, xã đã được cứng hóa; xã đã xây dựng và hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp như mô hình sản xuất rau an toàn, nuôi ong mật, trồng đào, trồng cây dẻ… góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,86%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tăng gần 2 lần so với năm 2016.

Sức lan tỏa từ mô hình kinh tế hợp tác

HTX Hoa đào Bản Cao - hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng hoa đào cảnh, đã có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc HTX chia sẻ: Năm 2017, HTX chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh những khó khăn ban đầu về vốn và thị trường, HTX rất cần kỹ sư nông nghiệp có trình độ chuyên môn để giúp HTX nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

-8690-1670513456.jpg
Các HTX ở Quảng Lạc tham gia tích cực vào chương trình OCOP của tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: Int)

Năm 2020, theo Nghị quyết số 08/2019 của HĐND tỉnh ngày 10/12/2019 về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn…, HTX được Nhà nước hỗ trợ đưa trí thức trẻ về làm việc, đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển ổn định cho HTX. Từ năm 2020 đến nay, doanh thu của HTX đạt gần 1 tỷ đồng/năm, tăng 40% so với năm 2017.

HTX Sản xuất và Dịch vụ Nông nghiệp Quảng Hồng cũng là một mô hình điểm về sự vươn lên nhờ vận dụng tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương. Năm 2017, HTX được thành lập gồm 9 thành viên với mô hình nuôi ong lấy mật. Khi đó, HTX được Nhà nước hỗ trợ 107 triệu đồng để thực hiện đăng ký, xây dựng thương hiệu, nhãn mác cho sản phẩm mật ong. Đồng thời, HTX đã chủ động điều hành, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, cộng với kinh nghiệm sản xuất tích lũy từ trước của các hộ thành viên, đến năm 2019, sản phẩm mật ong Hương rừng Xứ Lạng của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh; năm 2020, sản phẩm mật ong ngũ gia bì của HTX được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 4 sao cấp tỉnh.

Hiện nay, HTX Sản xuất và Dịch vụ Nông nghiệp Quảng Hồng duy trì trên 400 đàn ong (tăng 200 đàn so với năm 2017). Mỗi năm, HTX xuất bán ra thị trường từ 2.000 - 3.000 lít mật ong, đem lại doanh thu khoảng 400 - 500 triệu đồng/năm.

Đến giữa năm 2022, trên địa bàn xã  Quảng Lạc có 9 HTX đăng ký hoạt động, trong đó 5/9 HTX hoạt động khá, tốt trong lĩnh vực nông nghiệp, tổng doanh thu của các HTX đạt trên 7 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho trên 150 lao động ở địa phương, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong HTX đạt từ 4 - 8 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, đến nay, toàn xã có 3 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP và các sản phẩm đều do HTX làm chủ thể.

“Chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn xã đã và đang không ngừng được nâng lên, các HTX xây dựng được các mô hình sản xuất phù hợp, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân”, lãnh đạo Phòng Kinh tế đánh giá.

Tác giả bài viết: https://vnbusiness.vn/mo-hinh/htx-tien-phong-tao-dung-moi-lien-ket-xay-dung-nong-thon-moi-nang-cao-1089910.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây