Trải nghiệm chợ phiên vùng cao tại Thủ đô Hà Nội

Thứ ba - 04/05/2021 05:03
Trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành khác đã chọn điểm tham quan Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam để được trải nghiệm chợ phiên vùng cao “Điểm hẹn Hoàng Su Phì Hà Giang”. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, tất cả các du khách tới tham dự những sự kiện văn hóa tại đây đều tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch.
Chợ phiên vùng cao “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang”
Chợ phiên vùng cao “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang”
Chợ vùng cao gồm 33 gian hàng, có sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian và không gian giới thiệu ẩm thực, sản vật của đồng bào dân tộc Dao, Mông, La Chí, Thái…
2
Các sản vật vùng miền đặc trưng (Ảnh: BCT)
Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của UBND huyện Hoàng Su Phì… với các món ăn đặc trưng của dân tộc Mông (thắng cố dê, rượu ngô, mèn mén…; của dân tộc Thái: xôi nếp màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng…); sản phẩm nông-lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, ẩm thực đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì.
3
Gian hàng trưng bày các sản phẩm thổ cẩm của đồng bào vùng cao
Tại đây cũng giới thiệu văn hóa, du lịch của huyện Hoàng Su Phì qua trưng bày, triển lãm ảnh, sách, tờ rơi với chủ đề “Hoàng Su Phì-Thiên đường kỳ vĩ” đồng thời giới thiệu và bán thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông, Thái, Dao… (trang phục, khăn, vòng tay, đồ lưu niệm…).
4
Tái hiện tục “Kéo vợ” tại chợ phiên
Tại không gian chợ vùng cao diễn ra phần tái hiện tục lệ “kéo vợ” của đồng bào dân tộc Mông huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang.
5
Tái hiện lễ cúng Bàn Vương của người Dao
Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì cũng được tái hiện vào dịp này với sự tham gia của khoảng 15 nghệ nhân. Đây là lễ hội tưởng nhớ tổ tiên của đồng bào dân tộc Dao, được phục dựng và tổ chức hằng năm tại các địa phương có người Dao sinh sống, cầu nguyện mưa thuận, gió hòa, hoa màu tươi tốt cho con cháu đời đời ấm no, hạnh phúc. Đồng bào dân tộc La Chí, huyện Hoàng Su Phì sẽ tái hiện lễ mở kho xin thóc giống…
6
Chương trình dân ca, dân vũ của các dân tộc tại "Ngôi nhà chung"
Trong không gian chợ vùng cao còn diễn ra chương trình dân ca, dân vũ “Sắc màu chợ phiên” mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền; mừng non sông thống nhất.

Nguồn tin: Báo Dân tộc và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây