Nghệ An: Đặc sắc chợ phiên biên giới Nậm Cắn

Thứ hai - 13/03/2023 05:44
Ra đời từ khá lâu, chợ phiên biên giới Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nay còn là điểm đến du lịch đậm đà bản sắc văn hóa người vùng cao của hai nước Việt - Lào.
Từ sáng sớm tinh mơ, khi sương mù còn nặng hạt như mưa phùn, dăng kín những cung đường, đỉnh núi, người dân dọc hai biên giới Việt - Lào đã rảo bước, cùng nhau đi chợ Đoàn Kết ( Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An).
Từ sáng sớm tinh mơ, khi sương mù còn giăng kín những cung đường, đỉnh núi, người dân dọc hai biên giới Việt - Lào đã rảo bước, cùng nhau đi chợ Đoàn Kết (Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An).
 
Chợ biên giới Việt - Lào ra đời từ khá lâu, thể hiện tình hữu nghị giữa nước bạn với nước ta, và tên gọi chợ Đoàn kết ra đời từ đó, người Việt ta cũng thường gọi chợ Nậm Cắn. Đây là nơi giao thương khá sầm uất của người dân Việt - Lào sát biên giới, còn là địa điểm du lịch đặc sắc vùng biên, nơi đó hiện diện rõ nét văn hóa người dân tộc bản địa của cả hai nước.
Chợ biên giới Việt - Lào ra đời từ khá lâu, thể hiện tình hữu nghị giữa nước bạn với nước ta, và tên gọi chợ Đoàn Kết ra đời từ đó, người Việt ta cũng thường gọi chợ Nậm Cắn. Đây là nơi giao thương khá sầm uất của người dân Việt - Lào sát biên giới, còn là địa điểm du lịch đặc sắc vùng biên, nơi đó hiện diện rõ nét văn hóa người dân tộc bản địa của cả hai nước.
Chợ biên Nậm Cắn trước đây nằm bên địa phận Việt Nam, nhưng sau di chuyển nằm sang địa phận biên giới nước bạn thuộc bản Đỉnh Đam, xã Noọng Hét, tỉnh Xiên Khoảng, Lào. Trước thì họp mỗi tháng 2 phiên vào ngà 14 và 29 hàng tháng, từ năm 2019 tới nay thì họp phiên vào ngày chủ nhật hàng tuần. Với người dân vùng biên thì phiên chợ là nơi giao thương, mua bán rất thuận lợi.
Chợ biên Nậm Cắn trước đây nằm bên địa phận Việt Nam, nhưng sau di chuyển nằm sang địa phận biên giới nước Lào thuộc bản Đỉnh Đam, xã Noọng Hét, tỉnh Xiên Khoảng. Trước đây chợ họp mỗi tháng 2 phiên vào ngày 14 và 29 hàng tháng, từ năm 2019 tới nay thì họp phiên vào chủ nhật hàng tuần. Với người dân vùng biên thì phiên chợ là nơi giao thương, mua bán rất thuận lợi.
 
Đến với chợ phiên biên giới, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt và Lào. Được thưởng thức những món nướng, nếp xôi...rất bản địa.
Đến với chợ phiên biên giới, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt và Lào...
Tiền Việt và tiền Lào ở đây được sử dụng thông thạo, mua bán trao đổi rất sầm uất, đủ các mặt hàng bản địa như vải dệt thổ cẩm, quần áo người miền núi với đủ loại, nổi bật nhất có lẽ là rau quả và thịt bò, lợn của người dân Lào bán ở chợ.
Tiền Việt và tiền Lào ở đây đều được sử dụng, mua bán trao đổi rất sầm uất, đủ các mặt hàng bản địa như vải dệt thổ cẩm, quần áo người miền núi với đủ loại, nhiều nhất có lẽ là rau quả và thịt bò, lợn của người dân Lào...
 
Sự giao thương giữa người Lào và người Việt ở đây khá gần gũi, lâu dần quen và rõ ngôn ngữ của nhau, việc mua bán hồ hởi, chân tình, thuận lợi.
Sự giao thương giữa người Lào và người Việt ở đây khá gần gũi, lâu dần quen và rõ ngôn ngữ của nhau, việc mua bán hồ hởi, chân tình, thuận lợi.
 
Đến phiên chợ du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp cùa những người phụ nữ Việt, Lào. Được chào đón mua hàng, chào hỏi rất gần gũi.
Đến phiên chợ du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp cùa những người phụ nữ Việt, Lào.
 
Về thực phẩm, phiên chợ này người dân Lào cung cấp lớn các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt động vật
Về thực phẩm, phiên chợ này người dân Lào cung cấp lớn các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt động vật
 
Bắt gặp cảnh đáng yêu của người dân Lào. Họ rất cởi mở, gần gũi...
Một hình cảnh đáng yêu của người dân Lào. Họ rất cởi mở, gần gũi...
 
Được thưởng thức những điệu khèn của người Mông, uóng rượu, ăn xôi nếp nương...khiến du khách mê đắm, lên với chợ phiên rồi lưu luyến chẳng muốn rời.
Được thưởng thức những điệu khèn của người Mông, uống rượu, ăn xôi nếp nương... khiến du khách mê đắm, lên với chợ phiên rồi lưu luyến chẳng muốn rời.
 
Một lần thưởng thức những ẩm thực nướng như thế này của người bản địa, tin rằng bạn sẽ nhớ mãi.
Một lần thưởng thức những ẩm thực nướng như thế này của người bản địa, tin rằng bạn sẽ nhớ mãi.
 
Là chợ phiên vùng biên nhưng theo thời gian, khu chợ trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước bởi sự đa dạng, đắc sắc, đậm đà văn hóa vùng cao của người dân Việt - Lào.
Là chợ phiên vùng biên nhưng theo thời gian, khu chợ trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước bởi sự đa dạng, đắc sắc, đậm đà văn hóa vùng cao của người dân Việt - Lào.
 
Cách cột mốc ngay cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn chỉ mấy trăm mét, hiện hữu ngôi chợ phiên đoàn kết, nơi giao thương góp phần tăng tình cảm hai nước và người dân hai nước Việt -Lào anh em.
Cách cột mốc ngay cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn chỉ mấy trăm mét, hiện hữu ngôi chợ phiên đoàn kết, nơi giao thương góp phần tăng tình cảm hai nước và người dân hai nước Việt - Lào anh em.

Tác giả bài viết: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nghe-an-dac-sac-cho-phien-bien-gioi-nam-can-326918.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây