Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết

Thứ hai - 26/12/2022 21:08
Nhiều người gốc Bắc đang sinh sống ở TP.HCM thường ghé đường Chu Mạnh Trinh ngay trung tâm TP mua các món quen thuộc ở quê. Sát Tết, bánh chưng, giò chả, miến dong... là những món được đặt hàng nhiều.

Nơi sắm tết của người Bắc

Đường Chu Mạnh Trinh (Q.1) có 4 - 5 gian hàng bán các món Bắc cũng như nguyên liệu để làm cỗ tết kiểu Bắc. Người dân quen gọi nơi đây là khu chợ Bắc vì cả người bán và hàng hóa đều từ... miền Bắc.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 1
Đường Chu Mạnh Trinh có nhiều sạp hàng bán đồ Bắc

Những gian hàng ở đây bày biện đơn giản giống các chợ quê ở miền Bắc. Khách đến mua không quá tập nập, ai nấy đều quen thuộc những món hàng và quen cả chủ sạp nên mua rất nhanh. Chủ sạp có nhiều khách quen, sát tết sẽ làm hàng theo đơn đặt hàng của khách.

Bà Võ Thị Kim Phương (54 tuổi) từ Hà Nam vào TP.HCM và mở sạp đồ Bắc cách đây khoảng 30 năm. Ngày thường, bà bán bánh cuốn, bánh dày, giò chả và các mặt hàng khô như trà, bột sắn, măng… Sát tết, khách thường đặt các món truyền thống như bánh chưng, dưa món, kiệu, củ hành...

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 2
Bánh chưng, giò lụa được nhiều khách đặt cho tết

Các mặt hàng đều do bà tự làm hoặc nhập từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào. Bà Phương cho biết, khi mới vào TP.HCM bà quyết định bán đồ Bắc để có kế sinh nhau. Các tiểu thương bên cạnh cũng đều là người gốc Bắc, tập trung buôn bán ở con đường này.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 3
Gian hàng bà Phương bán nhiều đặc sản miền Bắc

“Khoảng ngày 15 tháng chạp khách sẽ đặt hàng tết. Khi đó tôi sẽ coi số lượng khách đặt và làm dư thêm một ít để bán lẻ. Khách đặt là khách quen, họ cũng là người gốc Bắc, quanh năm mua hàng nhà tôi. Họ xa quê vào Sài Gòn sống từ lâu nhưng vẫn muốn thưởng thức những món ăn quê nhà”, bà chia sẻ.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 4
Bà Phương gắn bó với gian hàng ở đường Chu Mạnh Trinh gần 30 năm

Bà Phương cho hay, ở đường Chu Mạnh Trinh, người dân có thể dễ dàng mua hàng vì thuận tiện. Sát tết, bánh chưng là món được nhiều người đặt nhất, có mối đặt đến 300 chiếc. Giá bánh bà bán là 120.000 đồng/cái.

“Giờ tôi đã nhập đồ khô để về bán hàng tết rồi, khách đã ghé mua. Có người còn mua đồ khô gửi đi nước ngoài. Bánh chưng người ta đặt tới đâu, nhà tôi gói tới đó. Bánh chưng có người đặt cả trăm chiếc cho cả cơ quan, doanh nghiệp hay biếu công nhân mỗi người một cặp”, bà Phương cho biết.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 5
Bánh chưng được bày biện bên ngoài để khách dễ lựa chọn

Theo bà Phương, năm nay tết đến sớm hơn mọi năm nên phải nhập hàng sớm. Giá cả các mặt hàng năm nay đắt hơn, chi phí vận chuyển cao hơn.

“Khu chợ này là nơi để người gốc Bắc ghé mua sắm các món ở quê. Sát tết khách ghé mua đông như thấy rõ không khí ở ngoài Bắc”, bà chia sẻ.

Bán đồ quê lâu năm

Cách gian hàng của bà Kim Phương không xa là gian hàng của bà Kim Liên (61 tuổi). Bà Liên cũng bán các món đặc sản miền Bắc như bánh chưng, giò chả, măng, xôi chè… Bà Liên quê gốc ở Nam Định, bán hàng ở đường Chu Mạnh Trinh gần 20 năm. Gần tết, bà tự làm bánh chưng bán cho khách.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 6
Bà Kim Liên bán đồ Bắc ở đường Chu Mạnh Trinh gần 20 năm

Chị Thanh Hiền (38 tuổi, ở Q.1) cho biết nhà ở gần đường Chu Mạnh Trinh nên thường ghé các sạp hàng ở đây mua đồ. Khoảng 3 tuần trước tết, chị sẽ đi sắm đồ tết. Dù quê gốc của chị không ở miền Bắc nhưng khi muốn thưởng thức hay làm thử các món Bắc chị ghé mua vì ở đây nhiều nguyên liệu, đặc sản.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 7
Gian hàng bà Liên đầy đủ các món miền Bắc

Bà Vũ Thu Hằng (54 tuổi, ngụ Q.1) vào TP.HCM sống cách đây hơn 40 năm. Những gian hàng ở chợ Bắc là nơi bà thường xuyên lui tới. Sáng nay, bà ghé mua một ít bánh cuốn và những ngày cận tết sẽ quay lại mua đồ chuẩn bị mâm cơm đặt lên bàn thờ.

Ghé 'chợ Bắc' ở trung tâm TP.HCM thỏa sức chọn đặc sản, sắm món tết - ảnh 8
Bánh chưng do chủ sạp gói

“Mâm cơm tết của người Bắc không thể thiếu bánh chưng, giò chả, tô miến dong. Những món đó các chủ hàng ở đây đều bán, không phải đi đâu tìm kiếm”, bà nói.

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/ghe-cho-bac-o-trung-tam-tphcm-thoa-suc-chon-dac-san-sam-mon-tet-post1529069.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây