Chợ "cá kho" ở Hà Nội bán hàng trăm cân mỗi ngày

Thứ tư - 05/05/2021 22:06
Mỗi ngày, một quán ở ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội, bán trung bình hàng trăm kg cá kho. Những ngày cuối tuần bán lên tới 300-400 kg, đặc biệt dịp Tết có ngày bán tới hơn 500 kg cá kho.
Chợ "cá kho" ở Hà Nội bán hàng trăm cân mỗi ngày
Chợ Hàng Bè không phải là địa chỉ lạ của nhiều người dân Phố cổ, thậm chí còn là nơi thường đến của những người sành ăn và là nơi đi chợ hàng ngày của nhiều người. Khu chợ nhỏ chỉ vài trăm mét nhưng nổi tiếng bán đồ ăn ngon, từ các nguyên liệu tới đồ ăn sẵn. Ngoài cửa hàng gà luộc, mắm tép, các món cỗ sẵn ở nơi đây còn nổi tiếng với món cá kho.
Các hàng bán cá kho nằm trong khu chợ Hàng Bè - Cầu Gỗ (Hà Nội) mở cửa từ sáng sớm, tuy nhiên đông người mua nhất là từ ngoài 11h trưa và 17h chiều. Tại đây có hai quán bán cá kho với hương vị truyền thống.
"Hàng quán bán cá kho ở đây đều mở từ sáng nhưng chủ yếu đông vào lúc giờ trưa và lúc cuối chiều. Đó là giờ người đi làm về nên họ tranh thủ tạt qua để mua đồ về nhà ăn tối. Thỉnh thoảng cũng có khách du lịch qua mua để thưởng thức món ngon nổi tiếng của chợ Hàng Bè.
Nhiều khách du lịch ở TP. Hồ Chí Minh mua nguyên cả nồi về làm quà" chị Huyền chủ quán bán cá kho chia sẻ.
 
Cho Hang Be 01
Khu chợ nhỏ nằm ở ngã tư Hàng Bè - Cầu Gỗ (Hà Nội) nổi tiếng với những hàng cá kho ngon.
Hai quán cá kho nằm sát nhau bày bán đủ các loại đồ ăn như cá trắm kho giềng, cá nục tròn kho thịt, tôm nõn rim, thịt kho dừa, thịt kho tàu, nhưng đắt hàng nhất, ngôi sao của quán chính là cá trắm kho. Gọi là quán nhưng thật ra hai hàng cá kho chỉ gồm vài ba chiếc bàn nhỏ để xếp các nồi cá kho, thịt kho lên.
Bước ra phía sau, điều gây chú ý ngay lập tức chính là một hàng dài bếp than tổ ong còn đang rực lửa, bên trên là những nồi cá, nồi thịt thơm nức mũi đang bốc khói nghi ngút.
Được biết các quán cá kho ở đây được chuẩn bị từ lúc 5h sáng, từ khâu mang cá tươi về làm sạch sơ chế rồi cho vào nồi kho. Theo chia sẻ của chị Huyền các nguyên liệu đều được chọn lựa kỹ càng và quan trọng nhất là chất lượng cá phải tươi ngon. Mỗi nồi cá được kho 2 lửa để cá đủ nhừ và gia vị ngấm.
"Cá tươi ngon kho đủ 2 lửa để mềm xương cá không làm nát thịt cá. Để có vị ngọt tùy vào cách làm của từng quán như thêm lót mía dưới đáy nồi gang, vừa ngon mà lại chống cháy" chị Huyền chia sẻ.
9
Các cửa hàng ở đây chuyên nấu và bán cá kho với hương vị truyền thống
Được biết quán cá kho của chị Huyền ngày bình thường bán từ 1,5- 3 tạ cá kho, cuối tuần hoặc dịp Tết số lượng có thể gấp đôi ngày thường tùy thời điểm. Cá kho được bán nhiều nhất với giá từ 250.000 đồng/kg. Chúng được đặt trong các hộp riêng để khách hàng tiện mang về nhà.
Chị Trần Thùy Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Tôi thường hay ăn cá kho ở khu chợ Hàng Bè này, bởi ở đây kho theo chuẩn vị ngày xưa rất thơm và ngon. Mỗi người thích ăn mỗi quán, tôi hay ăn quen vị quán cá kho Huyền nên chung thủy với quán này".
Khác với chị Dung bà Nguyễn Thị Liễu (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đã ăn quán cá kho Trinh từ nhiều năm nay, quán bán cá kho thơm ngon. Ngoài ra tôi còn hay ăn thịt hoặc sườn chua ngọt ở quán cũng rất vừa miệng". 
6
Ở đây bày bán cá trắm kho giềng, cá nục tròn kho thịt cùng nhiều món thịt kho tàu, tôm rim, chả mực...
5
Cá kho được bán cho vào từng hộp nhựa nửa kg một để dễ bán và đem về sử dụng.
Những khúc cá được kho qua 2 lần lửa đã nhừ và ngấm đẫm gia vị.
8
Bên trong cửa hàng có cả chục nồi cá kho đang được đun trên bến than.
Cá kho vị thuyền thống là đắt hàng nhất, nhiều người mua về ăn hàng ngày, một số khách du lịch mua về làm quà.
10
 

Nguồn tin: Báo điện tử Gia đình và Xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây